Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một khoảng thời gian dài, khối lượng giao dịch các phiên tương đồng nhau hay thông tin về doanh nghiệp không có gì đặc biệt nhưng giá cổ phiếu cứ tăng hoặc giảm đều. Đó chính là dấu hiệu dễ nhận biết trong việc giao dịch Wash Trade.

1. Giao dịch wash trade là gì?

Một cổ phiếu bị các đội lái làm giá chứng khoán thường rất dễ nhận biết qua các đồ thị. Chu trình tích lũy – đẩy giá – phân phối – đạp giá vẫn luôn là quy trình được sử dụng bấy lâu nay, và nhà đầu tư cứ liên tục dính bẫy. Điều đáng nói là làm sao các đội lái có thể thực hiện chu trình đó một cách suông sẻ. Xin trả lời rằng có một kỹ thuật gọi là Wash Trade.

Wash Trade là nghiệp vụ mua và bán cùng một cổ phiếu làm cho cổ phiếu đó tăng/giảm nhưng thật chất người mua và người bán cũng chỉ là một người hoặc một nhóm người có liên quan với nhau. Từ ngữ thông thường chúng ta hay gọi là tay phải bán cho tay trái. Mục đích của việc làm này là làm cho cổ phiếu tăng ảo kích thích nhà đầu tư tham lam mua vào với giá cao (lùa gà) hoặc giảm ảo làm cho nhà đầu tư hoảng sợ bán ra với giá rẻ hòng cho đội lái mua vào.

+=> Xem thêm : Cách làm giá cổ phiếu: Tất cả các cổ phiếu đều có cùng một công thức chung

2. Làm thế nào để biết cổ phiếu đang Wash Trafe bởi đội lái?

Tất cả các VD trong video này mình chỉ nhìn trên đồ thì lấy ra cho các bạn quan sát mình họa chứ không ám chỉ bất kì 1 cổ phiếu nào là có đội lái cả. Xin khẳng định chỉ là chỉ mang tính minh họa.

Để nhận biết, nhà đầu tư có thể quan sát đồ thị chứng khoán hàng ngày và tìm những hành vi sau:

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Giá cổ phiếu đi ngang trong một thời gian dài, không lên cũng chẳng xuống. Đây là lúc đội lái đang giữ giá để tích lũy hàng.

Khối lượng các phiên đều nhau và thông tin từ các doanh nghiệp không có gì nổi bật nhưng cổ phiếu cứ tăng đều hoặc giảm đều một cách kỳ lạ.

Wash trade tạo xu hướng đi ngang, tăng giá và giảm giá

3. Làm cách nào để biết doanh nghiệp nào hay bị thao túng giá cổ phiếu?

Sau đây là những kinh nghiệm có thể giúp nhà đầu tư tránh được những cổ phiếu có khả năng bị Wash Trade. Xin nói thêm, không phải những doanh nghiệp nào có những dấu hiệu sắp nói bên dưới đều sẽ bị làm giá. Đây chỉ là những dấu hiệu giúp cho nhà đầu tư cân nhắc thêm, còn việc lựa chọn cổ phiếu vẫn phải dựa trên những yếu tố khác nữa.

➣ Dấu hiệu 1: Doanh nghiệp có cơ cấu cổ đông lớn là cá nhân

Để có thể mua bán sang tay như kiểu Wash Trade, đòi hỏi phải nắm giữ một lượng cổ phiếu lớn của doanh nghiệp. Những cổ đông cá nhân có phần góp vốn lớn trong công ty sẽ có đủ lực để thao túng cung cầu thị trường. Do đó, cái đội lái muốn tham gia hành vi làm giá sẽ liên hệ với những cổ đông của công ty.

Doanh nghiệp có cơ cấu cổ đông lớn là doanh nghiệp sẽ khó bị thao túng hơn. Điều này thì ai cũng biết rồi…

Do đó, khi phân tích và lựa chọn cổ phiếu để mua, nhất thiết phải xem cơ cấu cổ đông như thế nào.

Wash trade tạo xu hướng giá tăng

➣ Dấu hiệu 2: Doanh nghiệp có tài sản cố định thấp

Theo lẽ thường thì thì doanh nghiệp nếu chuyên tâm làm ăn, không dính dáng gì đến chuyện làm giá cổ phiếu sẽ có tài sản cố định cao.

Các cổ đông doanh nghiệp sẽ quan tâm đến việc tăng giá cổ phiếu bền vững qua doanh thu và lợi nhuận, do đó họ sẽ không bắt tay với các đội lái để thao túng giá cổ phiếu.

Tài sản cố định cao là dấu hiệu cho thấy công ty thật sự đầu tư để kinh doanh sản xuất, do đó khả năng bị làm giá sẽ ít hơn rất nhiều so với công ty có tài sản cố định thấp.

Những công ty có tài sản cố định thấp thường nằm trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, và dịch vụ, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư. Do đó, khi lựa chọn những công ty loại này, nhà đầu tư phải hết sức chú ý.

Wash trade giao dịch đi ngang và giảm giá

4. Nhà đầu tư nên hành động như thế nào?

Khi phân tích và lựa chọn cổ phiếu, nhà đầu tư nên làm những việc sau:

Hiểu được cơ chế làm giá của đội lái

Xem biểu đồ hàng ngày (theo như phần trên) để phát hiện ra sự bất thường. Xem lại biểu đồ giá trong quá khứ của cổ phiếu đó có bị thao túng giá hay không. Nếu có, trong tương lai rất có thể sẽ lặp lại tương tự.

Xem xét 2 dấu hiệu trên cùng tình hình kinh doanh sản xuất của các doanh nghiệp.

Tốt nhất, nhà đầu tư phải hết sức cẩn thận với những cổ phiếu loại này.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Công Thức Chung Làm Giá Cổ Phiếu - Cách Làm Đều Có Chung 1 Công Thức

Công Thức Chung Làm Giá Cổ Phiếu – Cách Làm Đều Có Chung 1 Công Thức

Tất cả các cổ phiếu đều có cùng một công thức chung chứ không phải …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366