Cá hồi và con gấu thị trường chứng khoán trong mắt "dân chứng"

Cá hồi và con gấu thị trường chứng khoán trong mắt “dân chứng”

Dân chứng khoán khi trao đổi thông tin thị trường, cổ phiếu thường dùng những từ “lóng” như bò, gấu, cá hồi,… khiến cho những người mới gia nhập thị trường cảm thấy khó hiểu. Thậm chí trong những người đã đầu tư lâu năm, không phải ai cũng biết những từ đó. Vậy chúng là gì?

I. Cá Hồi Trong Chứng Khoán Là Gì?

– HỒI LÀ BÁN?

 • Cái gì hồi?
 • Chỉ số chứng khoán hồi?
 • Cổ phiếu trong danh mục hồi?
 • Bán cái gì?
 • Bán cổ phiếu lãi hay cổ phiếu lỗ?
 • Bán bao nhiêu?

 – CÁI GÌ HỒI

 • Chỉ số hồi xanh, mà cổ phiếu vẫn đỏ. Tức là bất chấp thị trường xanh, danh mục vẫn đỏ thì có bán không?
 • Chỉ số đỏ, mà danh mục xanh, nhưng vẫn lỗ…thì có bán không?

– BÁN BAO NHIÊU?

 • Cứ cho là phải bán đi…thì bán bao nhiêu?
 • Bán tất tay…sạch bách tài khoản…nghỉ “chơi” chứng khoán?
 • Bán hạ tỷ trọng về ngưỡng an toàn: Thế nào là an toàn? Là lỗ 30%? Là hạ margin về 0%?

II. Thị Trường Gấu là gì

– Thị trường gấu hay gòn gọi là Bear market. Là huật ngữ để mô tả trạng thái thị trường đang suy giảm. Trong Bear market cổ phiếu liên tục rớt giá. Điều này ảnh hưởng tới tâm lý các nhà đầu tư rằng thị trường tiếp tục đi xuống, theo đó kéo dài vòng xoáy đi xuống.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

 – Bigdautu đã có bài viết chi tiết về thị trường gấu, các bạn có thể xem chi tiết tại đây: Thị trường con Gấu là gì? Khuyến nghị đối cho các nhà đầu tư

III. Cá Hồi Và Con Gấu Trong Chứng Khoán

Trong tự nhiên, Cá hồi chỉ đụng độ vs Gấu khi chúng bơi ngược dòng về thượng nguồn để sinh sản. Thị trường chứng khoán cũng thế, những phiên “Cá Hồi” chỉ xuất hiện khi thị trường đã trải qua một đợt giảm mạnh.

Phiên “Cá hồi” ngụ ý là những phiên thị trường tăng mạnh nhưng là cơ hội để bán cắt lỗ chứ không phải phiên mua vào, thị trường sẽ tiếp tục giảm trong thời gian sắp tới. Thị trường sẽ quay lại xu hướng tăng hay sẽ tiếp tục giảm sâu trong những phiên sắp tới?

Nhìn vào thực tế ta thấy, nhịp điều chỉnh 270 điểm vừa rồi là nhịp giảm mạnh nhất kể từ khi thị trường bước vào xu hướng uptrend từ tháng 4/2022 – Nhịp giảm làm gẫy cả xu hướng uptrend kéo dài 2 năm. Đây không phải là yếu tố tích cực về mặt kỹ thuật. Dòng tiền mang dấu hiệu phân phối khi những tuần giảm, phiên giảm đều có khối lượng giao dịch lớn.

Kèm theo đó là chính sách tăng lãi suất, siết tín dụng đổ vào chứng khoán để nắm lại dòng tiền chảy vào sản xuất kinh doanh. Thời tiền rẻ đi qua là yếu tố tiêu cực đến thị trường khi thanh khoản sụt giảm và ndt rời thị trường sau đợt giảm shock vừa rồi.

Trước mắt thị trường sẽ gặp rất nhiều khó khăn để quay lại xu hướng tang khi lượng kẹp hang của NDT ở vùng giá trên rất nhiều – như hình ảnh Cá Hồi vuợt thác luôn bị Gấu đứng trên cao chờ mồi. Kịch bản tốt nhất là thị trường tìm được điểm cân bằng để tích luỹ, hấp thụ hết lực bán phía trên trước khi tiến vào xu hướng tăng giá trở lại. Dài hạn 5-10 năm, thị trường chắc chắn sẽ vuợt đỉnh 1500d để vươn lên 2000, 3000 điểm khi kinh tế Việt Nam đang vào xu hướng phát triển và chu kỳ dân số Vàng

Chỉ nên mua 20-30% tài khoản giai đoạn này hoặc cơ cấu lại danh mục sang những doanh nghiệp sản xuất, có kết quả kinh doanh tốt trong quý này. Lãi suất tang cũng tác động tích cực đến một số doanh nghiệp có lượng tiền gửi dài hạn. Khi thị trường ổn định, nhóm cp này sẽ tăng mạnh trở lại khi thu hút được những NDT giá trị. Nhóm cp đầu cơ và bị thổi phòng sẽ quay về đúng vị thế của nó – Đó là những con Cá Hồi nằm lại ở trị trường con Gấu.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366