Asset Turnover Ratio là gì? Chỉ Số Tỉ lệ vòng quay tổng tài sản bao nhiêu là tốt ?

Asset turnover ratio là gì? Đây là một thuật ngữ về Kinh tế tài chính, thường được sử dụng để đánh giá khái quát hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy Chỉ Số Tỉ lệ vòng quay tổng tài sản bao nhiêu là tốt ? Mời các bạn theo dõi bài viết này để tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Định nghĩa :

Asset Turnover Ratio nghĩa là Hệ Số Vòng Quay Tổng Tài Sản.

Thông qua hệ số này chúng ta có thể biết được với mỗi một đồng tài sản có bao nhiêu đồng doanh thu được tạo ra. Hệ số vòng quay tổng tài sản càng cao đồng nghĩa với việc sử dụng tài sản của công ty vào các hoạt động sản xuất kinh doanh càng hiệu quả. Tuy nhiên muốn có kết luận chính xác về mức độ hiệu quả của việc sử dụng tài sản của một công ty chúng ta cần so sánh hệ số vòng quay tài sản của công ty đó với hệ số vòng quay tài sản bình quân của ngành. Hệ số này lại ngược với lợi nhuận biên (profit margin – tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu thuần), có nghĩa là hệ số vòng quay tổng tài sản càng cao thì lợi nhuận biên càng nhỏ và ngược lại.

Tỷ số vòng quay tổng tài sản tốt là gì trong vận hành doanh nghiệp?
Tỉ lệ vòng quay tổng tài sản thường được tính theo hằng năm hoặc trong một kỳ kinh doanh nhất định của doanh nghiệp. Đa số doanh nghiệp đều cố gắng cải thiện chỉ số này liên tục qua các chu kỳ kinh doanh, vì chỉ số này càng cao cho thấy việc đầu tư vào tài sản đạt hiệu quả.
Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng tỷ số này ở mỗi loại hình, mô hình kinh doanh thì lại không giống nhau. Đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ thông thường (tư vấn, giải trí, tổ chức sự kiện,…) và lĩnh vực bán lẻ thì tỷ số này thường cao hơn so với một số ngành nghề khác, bởi vì các sản phẩm của ngành nghề này thường có khối lượng bán ra cao hơn so với việc doanh nghiệp sở hữu cơ sở tài sản (bao gồm các tài sản hữu hình như nhà máy, đất đai, máy móc, hàng tồn kho, tiền mặt, tài sản tương đương tiền,…). Với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này thì việc đánh giá vòng quay tổng tài sản thường không chính xác và tỉ lệ này cũng ít liên quan đến việc vận hành của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Tỉ lệ này thường hữu ích cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực sử dụng nhiều vốn, sở hữu nhiều khối tài sản và thường liên quan đến các doanh nghiệp trong các lĩnh vực như: sản xuất, ngân hàng, bảo hiểm, bệnh viện, trường học,… Do tỉ lệ vòng quay tổng tài sản khác biệt rất nhiều giữa các công ty trong các lĩnh vực khác nhau, nên không có được con số xác định chung cho vòng quay tổng tài sản “tốt” và sẽ không hợp lý khi so sánh số liệu của các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Tỉ lệ vòng quay tổng tài sản cho biết gì?

Thông thường, tỉ lệ vòng quay tổng tài sản được tính hàng năm. Tỉ lệ vòng quay tài sản càng cao, công ty càng hoạt động tốt, vì chỉ tiêu này cao thể hiện rằng công ty đang tạo ra nhiều doanh thu trên mỗi đơn vị giá trị tài sản.

Tỉ lệ vòng quay tài sản có xu hướng cao hơn đối với các công ty trong một số lĩnh vực nhất định so với các công ty khác. Ví dụ, mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và bán lẻ có cơ sở tài sản (asset base) tương đối nhỏ nhưng có khối lượng hàng bán cao. Do đó, chúng có số vòng quay tổng tài sản trung bình cao nhất.

Ngược lại, các công ty trong các lĩnh vực như tiện ích và bất động sản có cơ sở tài sản lớn và tỉ lệ vòng quay tài sản thấp.

Vì chỉ tiêu này có thể có thay đổi lớn từ ngành này sang ngành khác, việc so sánh số vòng quay tổng tài sản của một công ty bán lẻ và một công ty viễn thông sẽ không hiệu quả lắm. So sánh chỉ có ý nghĩa khi chúng được thực hiện cho các công ty khác nhau trong cùng một lĩnh vực.

>>>>>  Chứng quyền là gì ? 5 kinh nghiệm quan trọng khi mua chứng quyền 2021

Cách tính toán tỉ lệ vòng quay tổng tài sản chuẩn xác

Công thức tính
Để tính tỉ lệ vòng quay tổng tài sản, chúng ta sẽ dựa vào công thức:
Trong đó:

Doanh thu thuần: Doanh thu mà doanh nghiệp thu được sau khi trừ đi các khoản như: chiết khấu bán hàng, giảm giá hàng bán, các khoản phụ cấp bán hàng và các chi phí liên quan đến thuế.
Tổng tài sản bình quân: Là tổng số tài sản đầu kỳ cộng tổng số tài sản cuối kỳ sau sau đó chia cho 2.
Các bước tính
Đầu tiên, để tính tỉ lệ vòng quay tổng tài sản doanh nghiệp cần xác định giá trị tài sản của công ty trên bảng cân đối kế toán vào đầu năm.
Tiếp đến, xác định số dư hoặc giá trị cuối cùng của tài sản của công ty vào cuối năm.
Cộng giá trị tài sản ban đầu và giá trị tài sản cuối với nhau. Sau đó chia cho 2. Sẽ ra giá trị tài sản trung bình của năm.
Tiến hành xác định tổng doanh số. Giá trị này sẽ được liệt kê dưới dạng doanh thu trong báo cáo kết quả kinh doanh.
Cuối cùng, chia tổng doanh số hoặc doanh thu cho giá trị tài sản trung bình trong năm.

>>>>>  Phương pháp lựa chọn cổ phiếu đúng khoa học theo đúng ngành tăng trưởng

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết của BIG ĐẦU TƯ để hiểu hơn về Thị Trường Chứng Khoán nhé. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm Kế hoạch giao dịch cổ phiếu Đầu tư cổ phiếu TCBS

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0966192366