Thứ Ba , 29 Tháng Mười Một 2022
Bật mí cách đầu tư chứng khoán dài hạn của các nhà đầu tư chuyên nghiệp

Bật mí cách đầu tư chứng khoán dài hạn của các nhà đầu tư chuyên nghiệp

Đầu tư ngắn hạn và dài hạn là 2 hình thức chính của chứng khoán. Với những nhà đầu tư ưa thích sự tăng trưởng bền vững thì đầu tư dài hạn sẽ là phương thức phù hợp nhất.

Trong bài viết này, Bigdautu.com sẽ chia sẻ tới các bạn chi tiết về khái niệm đầu tư chứng khoán dài hạn là gì cũng như cách đầu tư chứng khoán dài hạn đúng đắn nhất, hiệu quả nhất từ chia sẻ của các nhà đầu tư chuyên nghiệp nhất hiện nay.

I. Khái Niệm Chứng Khoán Dài Hạn Là Gì?

Chứng khoán dài hạn là một trong những cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào những loại cổ phiếu, trái phiếu trong một khoảng thời gian dài nhất định, thường là trên 1 năm hoặc có khi hơn.

Thông thường những nhà đầu tư tham gia vào chứng khoán dài hạn hay đi theo chiến lược “đầu tư thụ động”, tức là thay vì thực hiện nhiều lệnh giao dịch mua – bán thì họ lại giữ những loại chứng khoán đã mua, kiên nhẫn vào việc đạt lợi nhuận cao khi giữ các khoản đầu tư trong thời gian dài.

Chính vì chỉ tập trung vào dài hạn nên những nhà đầu tư theo đuổi chiến lược này thường là những người có tầm nhìn xa, có óc phán đoán. Bên cạnh đó, họ cũng thường ít khi để ý đến những biến động nhỏ về chỉ số hay diễn biến giá trên thị trường trong ngày. Tuy nhiên, khi đã theo đuổi cách này, nhà đầu tư phải biết cách dự tính giá trị của sản phẩm tài chính mình bỏ tiền vào. Vì nếu không, nhà đầu tư sẽ không đạt được lợi nhuận như mong muốn, thậm chí là tệ hơn.

II. Ưu Nhược Điểm Của Cách Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn

Bất kỳ cách đầu tư chứng khoán nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng, và tất nhiên đầu tư chứng khoán dài hạn cũng không ngoại lệ. Do đó, mỗi nhà đầu tư cá nhân cần nắm rõ những đặc điểm của từng loại hình đầu tư để có thể tối đa hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa rủi ro. Cùng điểm qua một số điểm mạnh cũng như điểm yếu của chứng khoán dài hạn nhé.

1. Ưu điểm của cách đầu tư chứng khoán dài hạn

  • Bảo toàn số vốn và lợi nhuận: Thay vì thực hiện nhiều giao dịch mua – bán trong một ngày thì nhà đầu tư thường kiên nhẫn chờ đợi, chọn thời điểm thích hợp bán cổ phiếu ra thị trường với giá cao nhất.
  • Hạn chế được rủi ro: Chính vì không có những giao dịch nhỏ ngắn hạn nên cũng đồng nghĩa nhà đầu tư dễ kiểm soát và sẽ không phải đối mặt với nhiều rủi ro hay thất bại giao dịch.
  • Lợi nhuận bền vững: Đây là ưu điểm lớn của cách đầu tư tiền hiệu quả này. Khi chờ đợi đến thời điểm thích hợp, nhà đầu tư tung chứng khoán ra thị trường với giá cao, lợi nhuận thu vào sẽ được tối ưu nhất. Bên cạnh đó, hình thức đầu tư này cũng quan tâm đến lãi kép, bởi vậy món lời thu lại luôn luôn cao.

Tham khảo ngay: 4 Cách Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Quả Từ Các Nhà Đầu Tư Chuyên Nghiệp

2. Nhược điểm của cách đầu tư chứng khoán dài hạn

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật của đầu tư chứng khoán dài hạn, chứng khoán dài hạn có một nhược điểm khá lớn đó là thu hồi vốn và lãi chậm.

Đây dường như không phải hình thức giúp nhà đầu tư nhận được lợi nhuận ngay và nó cũng không dành cho những người thiếu kiên nhẫn.Thời gian thường thấy ở hình thức giao dịch này là trên 1 năm, chính vì vậy nhà đầu tư không thể nhận lại “trái ngọt” ngay được.

III. Làm Sao Có Thể Trở Thành Nhà Đầu Tư Dài Hạn Thành Công

Để trở thành một nhà đầu tư dài hạn thành công thì cần có 2 yếu tố quan trọng nhất là kiến thức và kỹ năng

1. Kiến thức

Có khả năng nhìn nhận phân tích để lựa chọn các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng, sinh lời cao.

Tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng quyết định khả năng mang về nguồn lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Hãy dựa vào những tiêu chí như: Mức độ uy tín của doanh nghiệp, nguồn vốn mạnh, thị phần lớn, báo cáo tài chính rõ ràng để đánh giá và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Lựa chọn thời điểm tham gia thị trường an toàn nhất.

Để có cái nhìn toàn diện về thị trường thì nhà đầu tư nên nhìn vào trạng thái của các cổ phiếu trên thị trường. Khi đã xác định được trạng thái thị trường thì nhà đầu tư có thể xem xét diễn biến của chỉ số.

Có khả năng quản lý vốn, quản lý rủi ro.

Rủi ro không thể loại bỏ hoàn toàn mà chỉ có thể giảm thiểu bằng các phương pháp như: Đa dạng hóa danh mục đầu tư, tuân thủ nguyên tắc và kỳ luật.

Biết được thời điểm nào nên bán ra cổ phiếu

2. Về kỹ năng

Kiểm soát tốt cảm xúc, không chạy theo đám đông.

Đặc thù của thị trường chứng khoán là thị trường của đám đông, nhưng có một nghịch lý trên thị trường là 95% nhà đầu tư chạy theo đám đông thường thua lỗ. Tâm lý đám đông không chỉ thôi thúc lòng tham không đáy của nhà đầu tư mà còn khiến cho các quyết định mua bán trở nên thiếu sáng suốt. Thay vì nghe theo đám đông, nhà đầu tư dài hạn cần dựa trên các nghiên cứu khách quan, sử dụng những thông tin tốt nhất hiện có và đánh giá thực tế về rủi ro để tự lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp cho bản thân. 

Kiên nhẫn là chìa khóa thành công

Nhà đầu tư một khi đã tìm hiểu và đánh giá kỹ lưỡng hoạt động của doanh nghiệp và tin tưởng vào sự đánh giá của mình thì cần phải kiên nhẫn, bất chấp diễn biến giá.

Tuân thủ kỷ luật tuyệt đối và giữ vững nguyên tắc, tiêu chí đầu tư.

Cần đưa ra kỷ luật cho bản thân và thực hiện nó một cách nghiêm túc, điều này giúp nhà đầu tư bảo vệ được nguồn tài chính của bản thân và hạn chế thua lỗ.

Luôn chuẩn bị kế hoạch trước khi hành động.

IV. Cách Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn Thành Công

Bên cạnh những ưu điểm thì cách đầu tư chứng khoán dài hạn là  những điều nhà đầu tư cần lưu ý. Tìm hiểu kĩ những phương pháp, chiến lược để mọi giao dịch được diễn ra suôn sẻ nhất, lợi nhuận thu về cao nhất và thất thoát thấp nhất là điều cực kỳ quan trọng đối với mọi nhà đầu tư.

1. Lưu ý cần nắm khi chọn cách đầu tư chứng khoán dài hạn

Giao dịch chứng khoán dài hạn là cách đầu tư chứng khoán hiệu quả thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ 3 lưu ý sau đây, nhà đầu tư có thể phạm những sai lầm đáng tiếc.

  • Thời gian mua: Đây là lưu ý đầu tiên khá quan trọng. Nhà đầu tư phải xem xét, cân nhắc nhiều yếu tố để lựa chọn thời điểm mua hợp lý với giá rẻ hơn giá trị thực. Khi mua chứng khoán giá thấp thì khi bán ra mới đạt lợi nhuận tối ưu.
  • Chọn chứng khoán đến từ công ty uy tín với hoạt động tài chính ổn định: Một công ty lớn có tên tuổi, uy tín trên thị trường sẽ đảm bảo được sản phẩm chứng khoán bạn mua là an toàn và ổn định. Trước khi quyết định, bạn phải tìm hiểu những chi tiết như báo cáo tài chính, năng lực lãnh đạo hay thành viên hội đồng quản trị của doanh nghiệp đó…
  • Thường xuyên theo dõi biến động thị trường: Mặc dù cách đầu tư tiền hiệu quả dài hạn không quan tâm nhiều đến những thay đổi nhỏ trong thị trường, tuy nhiên nhà đầu tư vẫn phải theo bám sát để có thể tìm được những loại mã  bị định giá thấp mà đầu tư.

2. Kinh nghiệm để thực hiện đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Cho dù là đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn, để có được cách đầu chứng khoán dài hạn hiệu quả thì mỗi nhà đầu tư cá nhân cần phải có kinh nghiệm, tích cực tìm tòi học hỏi, trau dồi nhiều kiến thức… Chắc chắn, đến 1 khoảng thời gian nào đó, bạn sẽ tích luỹ được cách tối ưu hoá lợi nhuận và giảm tối thiểu rủi ro. Cùng điểm qua những kinh nghiệm sau đây nhé:

  • Không quan tâm đến diễn biến ngắn hạn: Khi đã quyết định tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn, việc bạn cần làm là nhìn vào bức tranh toàn cảnh thay vì quá tập trung vào những chi tiết ngắn hạn. Đừng vì những biến động nhỏ trong chốc lát mà thay đổi quyết định hay bán cổ phiếu, bạn sẽ hối hận đấy.
  • Trau dồi kiến thức cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cũng như kỹ năng quản lý và phân tích rủi ro: Khi mới bắt đầu, bạn có thể tiến hành tìm hiểu thông tin trên mạng, sách vở hay những chia sẻ trong các group hội về chứng khoán. Hơn nữa, bạn có thể tham gia vào các lớp học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu để có nền tảng chắc và đúng hơn, từ đó, dễ đối chiếu hơn với những kiến thức, hiểu biết mà mình “tự nhặt.
  • Kiên nhẫn và không chạy theo đám đông: Hãy nhớ rằng, vững vàng và nhận xét kỹ trong mọi tình huống luôn mang lại kết quả thực và khách quan nhất cho bạn. Đám đông chỉ là chạy theo xu hướng và nó có thể là hiện tượng giả, tác động xấu đến cả quá trình mà bạn bỏ sức ra xây dựng.

LỜI KẾT

Bên trên, Bigdautu đã tổng hợp cho những nhà đầu tư mới cách đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả. Đây có thể xem là hình thức đầu tư tuyệt vời, vừa an toàn vừa mang lại lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, không có phương pháp đầu tư nào là hoàn hảo cả. Nhà đầu tư cá nhân nên nắm rõ những kiến thức cũng như ưu và nhược điểm của phương thức này để mỗi giao dịch là mỗi lần gặt hái thành công.

Hãy truy cập vào bigdautu.com thường xuyên để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công!

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366