CE trong Chứng khoán là gì ? Cách chọn mua cổ phiếu CE Trong Chứng Khoán

Việc đọc – hiểu bảng giá chứng khoán được xem như bài học vỡ lòng đối với bất cứ Nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường Chứng khoán. Khi bạn muốn thực hiện một giao dịch ( mua/bán cổ phiếu trên sàn ) thì cần phải biết các thao tác trên bảng điện tử đang hiển thị. Để các nhà đầu tư không ngỡ ngàng khi dò bảng giá chứng khoán, vì vậy hôm nay, Big Đầu Tư sẽ chia sẽ đến các bạn CE trong Chứng khoán là gì? Và cách để chọn cổ phiếu CE tốt trong chứng khoán đáng đầu tư nhé ! Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây thôi nào !

Cách xem bảng giá chứng khoán

Mọi người cần nắm rõ các ký hiệu trên bảng giá chứng khoán, như vậy mới có thể nắm rõ được các thông tin về thị trường chính xác nhất cho mình.

Xem bảng giá chứng khoán ở đâu:

Hiện nay tất cả các công ty chứng khoán đều có cung cấp bảng giá chứng khoán cho khách hàng, mọi người có thể xem trên bảng giá điện tử của các công ty như:

 • SSI
 • VnDirect
 • Sàn hose
 • Sàn HNX
 • Sàn Upcom
 • Vietstock
 • Cafe F

Các ký hiệu trên bảng giá chứng khoán:

 • Mã CK
 • TC: Giá tham chiếu
 • Trần: Giá trần
 • Sàn: Giá sàn
 • Bên mua: Gồm giá và khối lượng( KL)
 • Bên bán: Gồm giá và KL
 • Khớp lệnh: Biên độ dao động, giá, khối lượng và tổng khối lượng
 • Cao: Giá cao nhất tròn ngày
 • Thấp: Giá thấp nhất trong ngày

Bên cạnh đó còn có các chỉ số như Vn Index, HN – Index mọi người có thể theo dõi giá của các chỉ số này để nắm rõ thị trường chứng khoán qua phiên giao dịch đó.

CE trong chứng khoán là gì ?

CE thì có rất nhiều ký hiệu mang nghĩa khác nhau tùy vào từng lĩnh vực. CE trong chứng khoán được viết tắt của từ Ceiling hay còn gọi là Giá trần, đây là một ký hiệu sẽ luôn thấy trên bảng giá điện tử chứng khoán mỗi ngày.

Giá trần – CE là giá mua bán

Giá trần là mức giá tối đa mà Nhà Nước buộc những người bán phải chấp hành. Có nghĩa là quy định tử phía Sở giao dịch chứng khoán thì giá trần sẽ được đưa ra dù giá mua bán bạn mong muốn bao nhiêu cũng không được vượt qua mức giá đó khi bán chứng khoán của mình đang sở hữu.

Giá trần hay CE được Nhà nước thiết lập ngay trên sàn chứng khoán với mục đích:

 • Ổn định thị trường chứng khoán
 • Bảo vệ người nhà đầu tư
 • Tạo sự minh bạch, tránh sự bất ổn và làm giá trên thị trường chứng khoán

Đưa ra một mức giá cân bằng trên thị trường chứng khoán là thực sự cần thiết, bởi vậy nhờ CE bạn có thể hiểu đúng giá trị của cổ phiếu đó như thế nào.

Khi giá cổ phiếu tăng đến một biên độ nhất định thì sẽ được gọi là tăng trần, vậy nên bạn thường nghe các trader hay chuyên gia nhắc đến tăng trần hay giảm trần là đang nhắc đến việc giảm và tăng của mã chứng khoán đó.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Ý nghĩa của CE đối với thị trường chứng khoán

Như đã đề cập ở trên thì CE hay còn gọi là giá trần là mức giá cao nhất mà người đầu tư có thể mua bán được trong phiên giao dịch đó. Như vậy việc thiết lập giá trần cho thị trường của Nhà nước nhằm mục đích chính là ổn định thị trường, tránh những trường hợp đẩy giá, thả giá của thị trường cũng như giảm được các tác động từ thị trường bên ngoài đối với giá cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch. Nói chính xác ý nghĩa đó chính là tạo sự cân bằng và bình ổn cho thị trường.

Đối với nhà đầu tư, việc nắm bắt được giá CE giúp cho họ có thể đưa ra được các quyết định mua bán phù hợp nhất vào phiên giao dịch đó. Có thể nắm bắt được nên mua cổ phiếu nào, bán cổ phiếu nào ngày hôm đó.

Phân biệt giá trần, giá sàn và giá tham chiếu

Trên bảng giá chứng khoán mọi người sẽ thấy các ký hiệu và có nhiều giá khác nhau: Giá sàn, giá trần, giá tham chiếu và bắt buộc mọi người cần phải tìm hiểu rõ về các loại giá này để nắm bắt thị trường đồng thời giúp cho việc giao dịch được nhanh chóng hơn.

+ Về ý nghĩa:

 • Giá trần là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua bán chứng khoán tron ngày giao dịch
 • Giá sàn là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua bán chứng khoán trong ngày giao dịch
 • Giá tham tham chiếu là mức giá cơ sở, là giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất trước đó

+ Về hình thức thể hiện:

 • Giá trần – CE: Màu tím
 • Giá sàn: Màu vàng
 • Giá tham chiếu: Màu xanh dương

Cách tính CE trong chứng khoán

Giá trần, CE được tính dựa trên giá tham chiếu và biên độ dao động của các sàn giao dịch.

Công thức tính:

Giá trần = Giá tham chiếu * ( 1+ Biên độ giao động)

Biên độ dao động giá là thể hiện số phần trăm của giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm trong 1 phiên giao dịch. Và mỗi sàn chứng khoán sẽ có quy định riêng về biên độ dao động giá như sau:

 • Sàn Hose: biên độ là 7% ( Đối với phiên giao dịch đầu tiên là 20%)
 • Sàn HNX: Biên độ dao động là 10% ( Còn đối với phiên giao dịch đầu tiên là 30%)
 • Sàn Upcom: Biên độ dao động 15% ( Còn phiên giao dịch đầu tiên thì 40%)

Thực ra đó chỉ là công thức để mọi người tham khảo mà thôi, bởi trên hệ thống bảng giá đã có niêm yết giá trần – CE cụ thể mọi người có thể xem.

Đặc biệt mọi người hoàn toàn có thể làm tròn giá CE, bởi khi tính toán biên độ dao động là các số lẽ nên khi tính giá trần sẽ cho con số lẻ. Nhưng bạn thấy trên sàn chứng khoán giá trần luôn là những con số tròn, không có quá lẻ, vậy thì bên hệ thống họ đã là làm tròn như thế nào.

Việc biết cách làm tròn giá trần giúp mọi người phát hiện ra vấn đề có làm giá trên sàn chứng khoán hay không.

Cách làm tròn giá CE như sau:

 • Giá trị biên độ phù hợp với quy định bước giá chia hết
 • Giá trị biên độ làm tròn phải thấp hơn giá trị biên độ lý thuyết khi nhân với % biên độ theo quy định của từng sàn giao dịch khác nhau.

Cách vận dụng CE trong giao dịch chứng khoán

Việc biết được CE sẽ giúp mọi người tính toán nhanh giá tham chiếu và giá sàn, như vậy qua đó có thể nắm rõ các mức giá đó chính xác nhất. Nên để vận dụng tốt CE thì trước hết bạn phải biết tính toán Giá trần nhanh chóng nhất.

Tiếp đó bạn so sánh giá trần so với giá tham chiếu, như vậy mọi người có thẻ biết được xu hướng giá của cổ phiếu đó so với thời gian trong quá khứ như thế nào, biết nó tăng hay giảm . Sau đó nắm bắt được vấn đề nên mua hay bán mã cổ phiếu nào sẽ tốt vào phiên giao dịch hôm nay.
Giá trần là mức giá cao nhất bạn có thể mua bán trong ngày giao dịch, tuy nhiên nó sẽ không cố định, sẽ có sự thay đổi liên tục trên bảng giá chứng khoán nên bạn cần phải theo dõi liên tục trong phiên giao dịch của hàng ngày của sở giao dịch chứng khoán.

Xem thêm: Top 10 tiêu chí chọn cổ phiếu tốt, doanh nghiệp tốt để có lợi nhuận cao

Lời kết

Trên đây là những thông tin giải thích về CE trên sàn chứng khoán là gì? Hy vọng qua những thông tin chia sẻ của Big Đầu Tư thì mọi người hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, nắm bắt được cách sử dụng nó sao cho hiệu quả trong các giao dịch của mình trên sàn chứng khoán. Lưu ý hãy theo dõi bảng giá chứng khoán thường xuyên để nắm bắt được những thay đổi mới nhất của thị trường, sớm đưa ra các quyết định lựa chọn mua bán tốt

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366