Cổ tức là gì ? Mô hình chiết khấu cổ tức (DDM) là gì ?

Nếu bạn đang tìm hiểu về cổ tức là gì thì đây chính là bài viết chi tiết và đầy đủ nhất dành cho bạn. Trong bài viết này, Big Đầu Tư chia sẻ tất cả các vấn đề quan trọng mà bạn cần hiểu về cổ tức, để giúp bạn tránh những sai lầm không đáng có khi đầu tư chứng khoán. Và tìm hiểu về Mô hình chiết khấu cổ tức (DDM)  – một trong những mô hình khá phổ biến trong việc định giá cổ phiếu. Nó đặc biệt quan trọng không chỉ riêng những người đang giao dịch chứng khoán mà hơn cả đó là những doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Cùng tìm hiểu mô hình này như thế nào, có công thức tính ra sao trong bài viết dưới đây nhé !

Cổ tức là gì?

Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công tỉ sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài chính. Theo quy định Luật doanh nghiệp năm 2005, tức trả cho cổ phần ưu đại được thực hiện theo các điểu kiện áp dụng EU cho mỗi loại cổ phần ưu đãi; cổ tức trả cho cổ phần phổ thông được xác định căn cứ vào số lợi nhuận ròng đã thực hiện và khoản chỉ trả cổ Hồ được trích từ nguồn lợi nhuận giữ lại của công ty.

Khái niệm mô hình chiết khấu cổ tức DDM

Mô hình chiết khấu cổ tức (DDM) là một phương pháp định lượng để định giá giá cổ phiếu của một công ty dựa trên giả định rằng giá hợp lý hiện tại của cổ phiếu bằng tổng tất cả cổ tức trong tương lai của công ty được chiết khấu trở lại giá trị hiện tại của chúng.

Hay diễn giải theo cách khác là mô hình chiết khấu cổ tức được phát triển theo giả định rằng giá trị nội tại hiện tại của cổ phiếu phản ánh giá trị hiện tại của tất cả các dòng tiền trong tương lai do một chứng khoán tạo ra. Đồng thời, cổ tức về bản chất là dòng tiền dương được tạo ra bởi một công ty và được phân phối cho các cổ đông.
Nói chung, mô hình chiết khấu cổ tức cung cấp một cách dễ dàng để tính giá cổ phiếu hợp lý từ góc độ toán học với các biến đầu vào tối thiểu được yêu cầu. Tuy nhiên, mô hình dựa trên một số giả định mà không thể dễ dàng dự báo được.

Tùy thuộc vào sự thay đổi của mô hình chiết khấu cổ tức, nhà phân tích yêu cầu dự báo các khoản chi trả cổ tức trong tương lai, mức tăng trưởng của các khoản chi trả cổ tức và chi phí vốn cổ phần. Dự báo chính xác tất cả các biến là điều gần như không thể. Do đó, trong nhiều trường hợp, giá cổ phiếu hợp lý trên lý thuyết khác xa với thực tế.

Công thức cho mô hình chiết khấu cổ tức

Mô hình chiết khấu cổ tức có thể có nhiều biến thể tùy thuộc vào các giả định đã nêu. Các biến thể bao gồm những điều sau:

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Mô hình tăng trưởng Gordon (GGM)

Đây là một trong những biến thể phổ biến nhất là sử dụng các mô hình giảm cổ tức. Mô hình này được gọi theo tên nhà kinh tế học người Mỹ Myron J. Gordon, người đã đề xuất sự thay đổi. Mô hình tăng trưởng Gordon hỗ trợ nhà đầu tư đánh giá giá trị nội tại của cổ phiếu dựa trên tỷ lệ tăng trưởng không đổi của cổ tức tiềm năng.
GGM dựa trên giả định rằng dòng cổ tức trong tương lai sẽ tăng trưởng với tốc độ không đổi trong tương lai trong một thời gian vô hạn. Mô hình này hữu ích trong việc đánh giá giá trị của các doanh nghiệp ổn định với dòng tiền mạnh và mức tăng trưởng cổ tức ổn định.

Về mặt toán học, mô hình được thể hiện theo cách sau:

Trong đó:

  • V 0: Giá trị hợp lý hiện tại của cổ phiếu
  • D 1 : Việc trả cổ tức trong một khoảng thời gian kể từ bây giờ
  • r: Chi phí ước tính của vốn tự có (thường được tính bằng CAPM )
  • g: Tốc độ tăng trưởng không đổi của cổ tức của công ty trong một thời gian vô hạn

Mô hình chiết khấu cổ tức một kỳ (DDM)

Mô hình cổ tức chiết khấu một kỳ được sử dụng ít thường xuyên hơn nhiều so với mô hình Tăng trưởng Gordon. Phương pháp này được áp dụng khi nhà đầu tư muốn xác định giá nội tại của cổ phiếu mà họ sẽ bán trong một khoảng thời gian (thường là một năm) kể từ bây giờ.
DDM một kỳ thường giả định rằng nhà đầu tư sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu chỉ trong một năm. Do thời gian nắm giữ ngắn, dòng tiền dự kiến ​​tạo ra bởi cổ phiếu là trả cổ tức đơn lẻ và giá bán của cổ phiếu tương ứng.

Do đó, để xác định giá hợp lý của cổ phiếu, tổng số tiền trả cổ tức trong tương lai và giá bán ước tính phải được tính toán và chiết khấu trở lại giá trị hiện tại của chúng.

Mô hình chiết khấu cổ tức một kỳ sử dụng phương trình sau:
Trong đó:

  • V 0: Giá trị hợp lý hiện tại của cổ phiếu
  • D 1 : Việc trả cổ tức trong một khoảng thời gian kể từ bây giờ
  • P 1: Giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian kể từ bây giờ
  • r: Giá vốn chủ sở hữu ước tính

Mô hình chiết khấu cổ tức nhiều kỳ

Mô hình chiết khấu cổ tức nhiều kỳ là một phần mở rộng của mô hình chiết khấu cổ tức một kỳ, trong đó nhà đầu tư dự kiến ​​nắm giữ một cổ phiếu trong nhiều kỳ. Thách thức chính của biến thể mô hình nhiều kỳ là cần phải dự báo chi trả cổ tức cho các thời kỳ khác nhau.
Trong DDM nhiều kỳ, nhà đầu tư dự kiến ​​sẽ nắm giữ cổ phiếu mà họ đã mua trong nhiều khoảng thời gian. Do đó, dòng tiền dự kiến ​​trong tương lai sẽ bao gồm nhiều khoản chi trả cổ tức và giá bán ước tính của cổ phiếu vào cuối thời gian nắm giữ.

Giá trị nội tại của cổ phiếu (thông qua DDM nhiều kỳ) được tìm thấy bằng cách ước tính tổng giá trị của các khoản thanh toán cổ tức dự kiến ​​và giá bán, chiết khấu để tìm giá trị hiện tại của chúng.

Công thức toán học của mô hình dưới đây:

Hạn chế của mô hình chiết khấu cổ tức

Một thiếu sót của mô hình chiết khấu cổ tức là tuân theo giả định tỷ lệ tăng trưởng cổ tức không đổi vĩnh viễn. Giả định này không lý tưởng đối với các công ty có tỷ lệ tăng trưởng cổ tức dao động hoặc chi trả cổ tức không thường xuyên, vì nó làm tăng cơ hội không chính xác.
Một nhược điểm khác là độ nhạy của đầu ra đối với đầu vào. Hơn nữa, mô hình này không phù hợp với các công ty có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn tỷ lệ tăng trưởng cổ tức.

Xem thêm: Định giá cổ phiếu là gì ? Định giá cổ phiếu bằng phương pháp DCF

Lời kết

Như vậy, bài viết đã làm rõ những nội dung xoay quanh khái niệm, các mô hình và công thức tính của mô hình chiết khẩu cổ tức. Hi vọng đây là sẽ là nguồn tài liệu hữu ích trong quá trình nghiên cứu và đầu tư của bạn đọc, nếu còn thắc mắc nào bạn có thể để lại ở phần comment để Big Đầu Tư hỗ trợ nhé.

Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu thông tin về Kinh nghiệm đầu tư sẽ giúp bạn những thông tin hữu ích quan trọng và cần thiết đem lại sự tự tin cũng như nền tảng kiến thức vững chắc để bạn bước chân vào lĩnh vực này. Chúc các bạn đầu tư thành công !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366