Điểm tín dụng là gì? Top 5 Lưu ý về Điểm tín dụng CIC 2022

Điểm tín dụng là gì? Top 5 Lưu ý về Điểm tín dụng CIC 2022

Các Ngân hàng và tổ chức tín dụng đánh giá khách hàng dựa vào điểm tín dụng của khách hàng. một số khách hàng khi đi vay thường xuyên gặp phải vấn đề không đủ điểm tín dụng để hồ sơ đăng ký vay vốn có thể được giải ngân nhanh chóng. Vậy điểm tín dụng là gì và nó được tính như thế nào? Bài viết này Bigdautu sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Điểm tín dụng là một thuật ngữ mà có thể ít người để ý đến, thậm chí những sale tài chính hoặc những nhân viên ngân hàng cũng khá ít quan tâm vì nó được tính toán tự động dựa trên dữ liệu big data có sẵn.

I. Tìm Hiểu Điểm Tín Dụng?

1. Điểm tín dụng là gì?

Theo khái niệm cơ bản thì điểm tín dụng ( tiếng anh là Credit Score ) là một con số thể hiện lịch sử tín dụng của một cá nhân nào đó theo tiêu chuẩn và quy tắc xếp hạng quốc tế dựa trên việc phân tích hồ sơ tín dụng của một cá nhân nào đó và số điểm này được CIC ( trung tâm thông tin tín dụng ) quản lý, trung tâm này trực thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Nói đơn giản để người đọc có thể hiểu rõ hơn, điểm tín dụng là điểm số mà thông qua đó các tổ chức tín dụng, công ty tài chính, ngân hàng thương mại có thể đánh giá được sự uy tín của khách hàng khi sử dụng các dịch vụ và các hình thức cho vay mà tổ chức đó cung cấp.

Điểm số tín dụng của bạn càng cao giúp cho việc đi vay của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, ngược lại điểm số của bạn thấp các tổ chức cho vay sẽ hạn chế tiếp nhận hồ sơ của bạn.

2. Lợi ích của điểm tín dụng

Điểm tín dụng là căn cứ để các ngân hàng, tổ chức tài chính đánh giá trước các nguy cơ rủi ro. Qua đó, họ hạn chế được nợ xấu và tổn thất khi cho vay tín dụng.

Vì vậy, Điểm tín dụng là một chỉ số đánh giá tình trạng tài chính hiện tại của bạn để ngân hàng quyết định có nên cho vay hay không.

Bạn có đủ điều kiện vay vốn hay không? Mức lãi suất cho vay dành cho bạn là bao nhiêu? Hạn mức tín dụng của bạn như thế nào? Bạn có phải khách hàng mang lại doanh thu lớn cho ngân hàng, tổ chức hay công ty tín dụng hay không? Tất cả đều được quyết định dựa trên điểm tín dụng.

II. Điểm Tín Dụng Hoạt Động Như Thế Nào?

Điểm tín dụng cũng được xem như nấc thang đo lường khả năng vay vốn của một khách hàng nào đó, điểm tín dụng cũng quyết định đến hạn mức vay tối đa mà ngân hàng có thể giải ngân khi khách hàng có nhu cầu vay vốn.

Ngoài ra, điểm tín dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến những lần vay tiếp theo của khách hàng nếu điểm tín dụng của khách hàng thấp hơn số điểm tối thiểu mà một ngân hàng cho phép.

Hãy cùng tham khảo thang điểm tín dụng sau đây để so sánh với điểm tín dụng của bạn thử xem bạn có đủ điều kiện vay không nhé:

  • 150 – 321 điểm: Rủi ro rất cao, không đủ điều kiện vay.
  • 322 – 430 điểm: Rủi ro cao, không đủ điều kiện vay
  • 431 – 569 điểm: Rủi ro trung bình, đủ điều kiện vay nhưng lãi suất tương đối cao.
  • 570 – 679 điểm: Rủi ro thấp, đủ điều kiện vay, lãi suất thấp và ưu đãi
  • 680 – 750 điểm: Rủi ro rất thấp, đủ điều kiện vay, lãi suất thấp và ưu đãi.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

III. Làm Gì Để Điểm Tín Dụng Luôn Cao?

Căn cứ thang điểm trên, khách hàng khi vay tiêu dùng cần đảm bảo được số điểm tín dụng từ 570 – 750 để có đủ điều kiện vay tiền và được vay với lãi suất ưu đãi, để đạt được con số đó khách hàng cần phải thực hiện như sau:

1. Thanh toán nợ vay đúng hạn

Việc khách hàng thanh toán nợ vay đúng hạn luôn làm các ngân hàng cảm thấy hài lòng, điều này sẽ giúp cho điểm tín dụng của bạn luôn ở mức cao và các ngân hàng luôn vui vẻ chấp nhận đối với những khách hàng có điểm tín dụng cao.

2. Trả nợ cũ và hạn chế nợ mới

Nếu bạn đang có quá nhiều khoản nợ tại một tổ chức tín dụng nào đó thì bạn cần phải thanh toán càng nhanh càng tốt và hạn chế vay nợ mới khi chưa thanh toán xong nợ cũ, điều này sẽ quyết định xem điểm tín dụng của bạn có cao không và khả năng vay vốn vào lần sau của bạn như thế nào.

3. Không đi vay hộ người khác

Rất nhiều người mắc phải sai lầm này do đi vay dùm người quen, bạn bè tuy nhiên khi bạn đi vay hộ người khác và khi khoản vay bị trễ hạn thì khả năng cao số điểm tín dụng của bạn sẽ không được cao như ý muốn.

4. Chỉ vay khi thực sự cần thiết

Nên hạn chế các khoản vay không cần thiết để có thể cải thiện điểm tín dụng của bạn được cao hơn, một khách hàng chỉ nên mở 02 tài khoản tín dụng để có thể dễ dàng quản lý các khoản nợ và biết lúc nào nên vay lúc nào không nên vay.

5. Hạn chế vay tiền từ nhiều tổ chức

Bạn chỉ nên vay tối đa 01 tổ chức tín dụng và chỉ khi nào thanh toán xong khoản nợ của tổ chức này thì mới nên thực hiện tiếp các khoản vay khác để đảm bảo số điểm tín dụng của bạn luôn ở mức chấp nhận của các ngân hàng.

IV. Điều Gì Ảnh Hưởng Đến Điểm Tín Dụng Của Bạn?

Điểm tín dụng của bạn sẽ được tính dựa trên 05 yếu tố sau đây:

1. Lịch sử thanh toán nợ (35%)

Đây là yếu tố đầu tiên và yếu tố này chiếm tỷ lệ cao nhất trong 05 yếu tố hình thành nên điểm tín dụng của bạn, lịch sử thanh toán nợ là con số phản ánh việc bạn thanh toán nợ vay có đúng hạn không, việc trả nợ đúng hạn đối với ngân hàng rất quan trọng, nên việc bạn có một lịch sử thanh toán nợ đúng hạn và nhanh chóng thì đây là một lợi thế đầu tiên dành cho bạn.

2. Khoản nợ tín dụng (30%)

Yếu tố thứ 02 sẽ chiếm 30% trong tổng số điểm tín dụng của bạn, các khoản nợ tín dụng của bạn sẽ phản ánh tổng số nợ và tỷ lệ nợ tín dụng được tạo nên từ tất cả các khoản vay mà ngân hàng đã cung cấp cho bạn đến thời điểm hiện tại. Nếu bạn muốn hồ sơ vay vốn của mình được chấp nhận thì tỷ lệ này cần phải duy trì ở mức trung bình.

3. Thời gian mở tài khoản tín dụng (10%)

Là khoảng thời gian từ lúc bạn mở tài khoản tín dụng tính cho đến thời điểm hiện tại. Thời gian mở tài khoản càng lâu sẽ được các ngân hàng đánh giá cao, bởi họ có thể phân tích được các chỉ số tín dụng của bạn một cách tổng thể và chính xác.

4. Loại tín dụng (10%)

Đây là yếu tố phản ánh việc bạn đang sở hữu bao nhiêu loại tín dụng, ví dụ như: thẻ tín dụng, các khoản vay…

5. Sử dụng tài khoản tín dụng mới (10%)

Việc bạn sử dụng một tài khoản tín dụng mới để vay tiền sẽ khiến cho các ngân hàng không mấy hài lòng, thời gian để các ngân hàng đánh giá cao thẻ tín dụng của bạn là 06 tháng.
Tại sao vai trò của điểm tín dụng lại quan trọng?

Như đã trình bày ở bên trên, điểm tín dụng đóng vai trò như một công cụ giúp cho các tổ chức cho vay tiêu dùng có thể đánh giá được mức độ uy tín của khách hàng trước khi quyết định có cho khách hàng đó vay hay không.

6. Những yếu tố không liên quan

  • Chủng tộc, màu da, tôn giáo, nguồn gốc quốc gia, giới tính hoặc tình trạng hôn nhân của bạn.
  • Tuổi của bạn.
  • Mức lương, nghề nghiệp, chức danh, chủ nhân, ngày làm việc hoặc lịch sử làm việc của bạn.
  • Hộ khẩu của bạn, nơi bạn đang sinh sống và làm việc.

V. Lời Kết

Có thể thấy, điểm tín dụng là một trong những thang điểm vô cùng quan trọng đối với tổ chức cho vay và người đi vay, chính vì lẽ đó để các khoản vay của bạn luôn được chấp nhận trong những trường hợp cấp bách nhất bạn cần phải giữ cho số điểm tín dụng của mình cao nhất có thể.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

22 Kinh Nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán Đắt Giá Của Các Nhà Đầu Tư Giỏi

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán Đắt Giá Của Các Nhà Đầu Tư Giỏi P.1

Những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán mà Bigdautu sắp chia sẻ dưới đây được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366