Bí Quyết Hạn Chế Tâm Lý " Gồng Lỗ " Hiệu Quả Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Bí Quyết Hạn Chế Tâm Lý ” Gồng Lỗ ” Hiệu Quả Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Hiện tại, có rất nhiều NĐT vẫn còn tâm lý “gồng lỗ” và chỉ chịu cắt khi các khoản lỗ đã quá lớn và vượt ngoài sức chịu đựng, mặc dù việc cắt lỗ là tối quan trọng để bảo vệ tài khoản của NĐT trong giao dịch cổ phiếu và đặc biệt là trading trong ngắn hạn. Vậy làm cách nào để hạn chế tâm lý “gồng lỗ” khi đầu tư chứng khoán?

1. Xác định rõ tác hại và hậu quả của việc “gồng lỗ”

Bạn biết, nếu khoản lỗ càng lớn thì bạn càng khó để quay lại điểm hòa vốn ban đầu. Ngoài thiệt hại về tài chính và bỏ các cơ hội giao dịch khác thì nó sẽ gây ra áp lực không nhỏ đến tâm lý. Và nghịch cảnh là khi cắt lỗ xong thì nhiều khả năng là lúc cổ phiếu đảo chiều, quay đầu đi lên.

Ví dụ: Nếu bạn để lỗ 10% tài khoản thì phải kiếm được khoản lãi 11.1% thì mới về hòa vốn, còn nếu bạn để lỗ đến 50% tài khoản thì sẽ cần khoản lãi đến 100% để “về bờ”. Ngoài thiệt hại về tài chính và bỏ các cơ hội giao dịch thì việc gồng lỗ cũng sẽ gây ra áp lực không nhỏ đến tâm lý của NĐT. Và trớ trêu hơn nữa là khi NĐT hết khả năng chịu đựng và chấp nhận cắt lỗ thì nhiều khả năng cũng là lúc cổ phiếu quay đầu đi lên.

+=> Xem thêm: Gồng lãi chứng khoán là gì ? Thoát Bẫy tâm lý giao dịch Trong Chứng Khoán – Gồng Lời không Gồng Lỗ

2. Đừng vào lệnh khi chưa xác định được điểm dừng lỗ ở đâu

Giao dịch mà không sử dụng lệnh dừng lỗ giống như lái xe không cần thắng. Có thể bạn sẽ né tránh được vật cản trong vài lần, nhưng nếu bạn lái xe mà không cần thắng, bạn nghĩ mình sẽ đi được bao xa trước khi gặp phải tai nạn?

Có bốn tham số quan trọng mà NĐT cần phải xác định rõ trước khi đặt lệnh mua cổ phiếu đó là:

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

  • Giá vào lênh
  • Giá cắt lỗ
  • Giá chốt lời
  • Khối lượng mua.

Trong đó, xác định điểm cắt lỗ phù hợp là tối quan trọng, có ảnh hưởng đến việc xác định các các tham số còn lại.

Và trong một giao dịch mà bạn không xác định được là mình sẽ thoát ra ở đâu thì tốt nhất là không tham gia giao dịch đó.

3. Hạn chế theo dõi bảng giá quá nhiều

Nếu đã tin tưởng vào cổ phiếu mình chọn và kiên quyết nắm giữ, hạn chế theo dõi bảng giá quá nhiều.

Việc theo dõi bảng giá liên tục, xem diễn biến giá cổ phiếu nhảy hoặc kiểm tra lãi lỗ vị thế liên tục sẽ càng làm cho tâm lý của nhà đầu tư bị ảnh hưởng, không ổn định. Bạn nên theo dõi thị trường tại một số khung thời gian quan trọng và hạn chế xem bảng liên tục

Hãy chọn đúng cổ phiếu, xác định đúng điểm vào, đặt các lệnh cắt lỗ, chốt lời và đóng bảng điện, việc còn lại là của thị trường.

4. Sử dụng các lệnh dừng lỗ tự động

Việc “gồng lỗ” có nguyên nhân sâu xa từ tâm lý lo ngại rủi ro của con người và vì bắt nguồn từ yếu tâm lý nên việc nhận biết khắc phục không phải là điều dễ dàng. Do đó việc sử dụng các công cụ tự động sẽ hỗ trợ các NĐT có thể chiến thắng được bản thân mình và giữ được kỷ luật trong giao dịch.

Hiện tại một số công ty chứng khoán như VPS đã cung cấp các lệnh “Stop order” giúp NĐT có thể đặt các lệnh dừng lỗ/chốt lời một cách tự động.

5. Luôn để dành 1 phần tiền mặt trong tài khoản

Khi những cổ phiếu có những tiêu chí về cơ bản tốt, việc cần làm khi thị trường điều chỉnh là chờ cổ phiếu về vùng giá chiết khấu hấp dẫn, khi cổ phiếu “rẻ” để mua thêm, hạ giá vốn, nâng cao lãi thu về khi thị trường tăng điểm trở lại. Hoặc có thể dễ xử lí hơn khi thị trường vào giai đoạn hồi phục.

Luôn để dành 1 phần tiền mặt trong tài khoản để có thể trung bình giá những cổ phiếu tốt

6. Chốt lãi cũng là 1 nghệ thuật

Nhiều NĐT vì ko muốn gia tăng lãi nên không quyết định chốt lời khi có cơ hội. Đến khi cổ phiếu quay đầu giảm thì lại tiếp tục sai lầm, ko thừa nhận cái sai trước đó của mình và tiếp tục nắm giữ cổ phiếu chờ tăng trở lại, tuy nhiên lại phải nhận “trái đắng” là cổ phiếu liên tục “cắm đầu”.

Lời Kết

Mỗi khoản lỗ lớn đều bắt đầu từ món lỗ nhỏ, vì thế, cách duy nhất để không gặp phải khoản lỗ lớn là phải chấp nhận khoản lỗ nhỏ trước khi nó biến thành quả cầu tuyết lớn đến mức không thể nào kiểm soát nổi. Không mất vốn là điều quan trọng nhất và là ưu tiên đầu tiên để giành được chiến thắng lớn. Khi bước chân vào thị trường, hãy xác định tâm thế hòa vốn và quản trị rủi ro tk tốt trước khi nghĩ đến việc kiếm lời trên thị trường!

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366