Hand with calculator. Finance and accounting business.

Cẩm nang học cách đầu tư chứng khoán nhanh và hiệu quả nhất cho người mới

Bài viết này của Bigdautu sẽ là cẩm nang hữu ích dành cho các traders mới. Để đầu tư chứng khoán thành công được, ban đầu bạn cần phải học cách đầu tư chứng khoán, được tiếp cận với những phương pháp đầu tư và học cách đầu tư chứng khoánchứng khoán đúng đắn.

Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi đến các nhà đầu tư mới những thông tin hữu ích và cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất.

I. Cách Phân Biệt Giữa Các Loại Sản Phẩm Trong Chứng Khoán

Bigdautu đã đã liệt kê 5 loại chứng khoán có mặt trên thị trường. Cụ thể:

1. Cổ phiếu

Đây là sản phẩm giao dịch phổ biến nhất trên thị trường. Cổ phiếu được phát hành bởi các công ty Cổ phần, người sở hữu cổ phiếu được gọi là cổ đông và cũng là đồng sở hữu của công ty phát hành.

Theo quy định của thị trường Việt Nam, 1 cổ phiếu đại diện cho 10,000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp phát hành. 2 loại cổ phiếu trên thị trường là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Trong đó, cổ đông có cổ phiếu ưu đãi sẽ được doanh nghiệp ưu tiên trả cổ tức trước, sau đó mới đến cổ đông thường.

2. Trái phiếu

Nhà đầu tư trái phiếu đóng vai trò như người cho vay của doanh nghiệp phát hành. Do đó, doanh nghiệp có nghĩa vụ trả cho nhà đầu tư khoản tài sản xác định theo cam kết trên hợp đồng. 

Đặc điểm của trái phiếu là không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể hưởng lãi suất định kỳ. Khi công ty giải thể, doanh nghiệp phải thanh toán đủ cho nhà đầu tư trái phiếu trước rồi mới đến các cổ đông.

3. Chứng chỉ quỹ

The hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, vai trò của chứng chỉ quỹ là xác định quyền sở hữu vốn trong quỹ đại chúng của nhà đầu tư. Trong đó, quỹ đại chúng được xây dựng từ số vốn của chủ đầu tư để sinh lợi trên thị trường chứng khoán.

Ở hình thức đầu tư này, traders sẽ góp vốn từ việc mua chứng chỉ quỹ. Sau đó, công ty quản lý quỹ có thể dùng số tiền này để đầu tư vào các kênh phù hợp. Khoản lợi nhuận thu về sẽ được chia lại cho các nhà đầu tư.

4. Quyền mua cổ phiếu

Quyền mua cổ phiếu là quyền của các cổ đông được sở hữu lượng cổ phiếu nhất định với mức giá ưu đãi. Thông thường, đây là sản phẩm được công ty phát hành bổ sung, dành riêng cho các cổ đông đặc biệt. Thời hạn của sản phẩm này dao động từ 30 đến 45 ngày.

5. Chứng quyền có đảm bảo

Chứng quyền có đảm bảo được quản lý bởi tổ chức phát hành. 2 loại chứng quyền có đảm bảo là chứng quyền mua và bán. Trong đó, chứng quyền mua có khả năng sinh lợi theo xu hướng tăng của chứng khoán cơ sở. Ngược lại, chứng quyền bán giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận theo chiều giảm của thị trường chứng khoán.

 ➤ Bạn nên biết: Phần mềm định giá cổ phiếu excel online bằng App TCBS

II. Cẩm Nang Học Cách Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Quả

Cách tự học chứng khoán cơ bản cần làm 5 bước sau đây:

 1. Mở tài khoản chứng khoán
 2. Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán
 3. Phân tích cổ phiếu, trường phái trong chứng khoán
 4. Nên học phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản
 5.  Những điều cơ bản về chứng khoán mà nhà đầu tư cần biết

1. Mở tài khoản chứng khoán

Đây là việc bắt buộc nếu muốn tham gia đầu tư chứng khoán. Tại sao tôi lại đưa nó vào cái đầu tiên, vì mở tài khoản chứng khoán hoàn toàn miễn phí. Đằng nào cũng mở thì chúng ta cứ mở trước đi rồi bắt đầu nghiên cứu cách chơi chứng khoán.

Mở ở đâu? Không cần phải đến trực tiếp công ty chứng khoán?, và công ty chứng khoán nào tốt nhất? Bạn hãy xem ngay video mà Bigdautu đã chia sẻ dưới đây nhé: 

Việc có tài khoản chứng khoán sẽ giúp chúng ta có động lực để tìm hiểu về chứng khoán. Do vậy chúng ta cứ mở lấy một cái tài khoản chứng khoán. Các quy định và điều kiện để mở tài khoản cũng hết sức đơn giản như tuổi từ 18 trở lên, đầy đủ tư cách pháp nhân là mở được tài khoản chứng khoán.

Vậy cần bao nhiêu tiền có thể chơi được chứng khoán?. Bạn chỉ cần vài trăm hoặc 1-2 triệu cũng có thể chơi được, thậm chí 50 nghìn bạn cũng chơi được. Nhưng với 50 nghìn bạn chỉ mua được 10 hoặc 20 cổ phiếu trà đá, penney giá rẻ, những cổ như vậy thì ko nên mua. Nhưng để tập mua/bán cổ phiếu cũng là được. Tôi từng bắt đầu chơi với 200K đó tin được không!

Phí giao dịch chứng khoán chỉ mất khi chúng ta giao dịch chứng khoán. Riêng với công ty chứng khoán VPS họ miễn phí phí giao dịch cả chứng khoán cơ sở và phái sinh. Các nhà đầu tư muốn mở tài khoản VPS cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0372.095.129.

Vậy để tự học chứng khoán cơ bản hiểu quả thì việc đầu tiên chúng ta nên mở tài khoản chứng khoán đầu tiên.

2. Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán

2.1. Các quy định giao dịch trên sàn

Tại Việt Nam hiện tại có 3 sàn giao dịch chứng khoán. Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và sàn UPCOM. UPCOM là viết tắt của Unlisted Public Company Market – nơi giao dịch cho những công ty đại chúng chưa niêm yết, vì vậy mà về bản chất UPCOM không được coi là 1 sàn giao dịch.

Thời gian giao dịch

Các sàn đều mở cửa vào các ngày làm việc trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, trừ những ngày lễ, Tết. Thời gian giao dịch trong ngày từ 9:00 sáng đến 14:45. Trong đó có khoảng thời gian nghỉ trưa từ 11:30 sáng đến 1:00 chiều.

Phiên khớp lệnh định kỳ diễn ra vào 15 phút đầu tiên và 15 phút cuối cùng của 1 ngày giao dịch. Mục đích của phiên khớp lệnh định kỳ là xác định mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa của 1 ngày giao dịch.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Các lệnh giao dịch

Trong các phiên giao dịch này, mức giá mở/đóng cửa được xác định dựa trên mức giá mà tại đó khối lượng khớp lệnh là lớn nhất. Các lệnh ATO (At-the-open) và ATC (At-the-close) sẽ được sử dụng trong phiên khớp lệnh định kỳ.

Đây là 2 loại lệnh chỉ có khối lượng mà không có mức giá cố định, và được ưu tiên khớp trước tất cả những loại lệnh khác. Các lệnh mua/bán sẽ không được khớp ngay khi được nhập vào trong phiên khớp lệnh định kỳ mà phải chờ khi kết thúc 15 phút nhập lệnh. Giá tham chiếu chính là giá đóng cửa của phiên giao dịch liền trước đối với 2 sàn HOSE và HNX.

Phiên khớp lệnh liên tục là phiên giao dịch mà các lệnh mua/bán sẽ được khớp ngay lập tức sau khi nhập vào hệ thống. Loại lệnh được sử dụng nhiều nhất là lệnh LO (lệnh giới hạn, limited order). Lệnh LO là lệnh yêu cầu mua hoặc bán tại 1 mức giá xác định (mức giá bạn đặt) hoặc TỐT HƠN.

Ngoài lệnh ATO, ATC và lệnh LO thì còn một số loại lệnh cũng được sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục như MP, MTL, MOK, MAK… Tuy nhiên với người mới bắt đầu thì chỉ cần hiểu và biết cách sử dụng 3 loại lệnh ATO, ATC và LO là đủ.

Sử dụng các loại lệnh giao dịch là điều kiện bắt buộc để chúng ta tự học chứng khoán cơ bản hiệu quả nhất.

 ➤ Xem ngay bài viết hữu ích: Chỉ số Test kháng cự – áp lực bán ra mạnh cách nhận biết cổ phiếu Phân Phối

Cách xem và phân tích bảng giá cổ phiếu

Giống như mọi giao dịch mua bán hàng hóa khác, bảng giá chứng khoán niêm yết giá và khối lượng của từng mã chứng khoán và các chỉ số, được phân biệt bởi các màu sắc cơ bản:

 • Màu vàng: màu của mức giá tham chiếu
 • Màu tím: màu của mức giá trần
 • Màu xanh lam: màu của mức giá sàn
 • Màu xanh lá cây: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang CAO HƠN giá tham chiếu
 • Màu đỏ: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang THẤP HƠN giá tham chiếu

Giá tối đa (giá trần) và giá tối thiểu (giá sàn) cho phép được mua/bán trong phiên giao dịch ngày hôm đó. Quy định về giá trần và giá sàn ở mỗi sàn là khác nhau, như đối với sàn HOSE, giá trần và giá sàn được tính +- 7% so với giá tham chiếu. Hay +-7% là biên giao dịch tối đa cho phép ở sàn HOSE. Còn với sàn HNX, con số này là +-10%.

Ngoài ra còn 2 thông tin rất quan trọng khác trên bảng giá mà bạn cần để ý bao gồm:

 • Chỉ số thị trường giúp bạn có góc nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường. Cả thị trường đang tăng hay giảm, khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch như thế nào. Các chỉ số thông dụng như ví dụ bảng giá ở trên bao gồm:
 • VN-Index: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn HOSE
 • VN30-Index: đây là chỉ số tập hợp 30 CP lớn nhất (thông thường được tính theo vốn hóa thị trường) giao dịch trên sàn HOSE
 • VNXAllshare: đây là chỉ số tổng hợp tất cả CP giao dịch trên cả 2 sàn HOSE và HNX
 • HNX-Index: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn HNX
 • HNX30-Index: chỉ số tập hợp 30 CP lớn nhất (thông thường được tính theo vốn hóa thị trường) giao dịch trên sàn HNX
 • UPCOM: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn UPCOM
 • Giao dịch của NĐTNN: Ở một thị trường nhỏ như Việt Nam, dòng tiền từ NĐTNN ảnh hưởng rất lớn đến biến động giá cổ phiếu. Vì thế hoạt động mua/bán của NĐTNN rất quan trọngđối với cổ phiếu mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy cổ phiếu đó được NĐTNN mua vào với khối lượng lớn liên tục trong nhiều ngày, có vẻ đó là 1 dấu hiệu tích cực. Ngược lại, nếu NĐTNN liên tục bán, hãy cẩn thận và tìm hiểu kỹ xem điều gì đang xảy ra.

3. Phân tích cổ phiếu

Hầu hết, nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường chứng khoán là vì họ đưa ra quyết định mua bán không theo nguyên tắc nào cả hoặc phá bỏ những quy tắc mà họ đề ra. Những quy tắc này tập hợp lại thành một trong những bước quan trọng nhất khi bạn tham gia vào thị trường chứng khoán.

Việc phân tích cổ phiếu sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi như:

 • Nên đầu tư vào cổ phiếu nào, giá cả ra sao?
 • Khi nào nên đầu tư?
 • Khi nào nên rút khỏi thị trường?

Những thông tin này sẽ giúp bạn ra quyết định có nên đưa cổ phiếu đó vào danh mục của mình hay không, cũng như biết được thời gian nắm giữ trước khi ghi nhận lợi nhuận. Đây là một quá trình rất phức tạp và yêu cầu nhiều kỹ năng phân tích khác nhau.

4. Nên học phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản giúp chúng ta tìm được công ty tốt để mua. Nhưng phân tích kỹ thuật giúp chúng ta tìm ra điểm mua của cổ phiếu chúng ta cần mua. Hai trường phái này không thể tách rời, về bạn chỉ chơi theo phân tích cơ bản, chọn được cổ phiếu tốt nhưng khi bạn biết là tốt nó đã tăng từ rất lâu rồi.

Do vậy chúng ta cần có sự nghiên cứu và kết hợp cả 2 trường phái này thì mới có hiệu quả. Bạn chơi chứng khoán theo phân tích kỹ thuật thì có thể không cần học phân tích cơ bản, vì phân tích kỹ thuật giúp chúng ta dễ dàng tìm ra được điểm mua/bán cổ phiếu

Phân tích kỹ thuật thì giúp chúng ta có thể mua/bán cổ phiếu hàng ngày, hàng giờ, chơi được forex, bitcoin… Do vậy đây là trường phái bắt buộc chúng ta phải học được;

5. Những điều cơ bản về chứng khoán mà nhà đầu tư cần biết

Sau 4 bước ở trên, bạn đã có 1 tài khoản giao dịch, bạn đã hiểu về “luật chơi”, bạn đã biết cách xem bảng giá… Nhưng nếu bạn bắt đầu ngay lúc này cũng giống như bạn lao ra chiến trường với 2 tay không trong khi kẻ địch thì dùng súng máy. Do đó, bạn cần phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức tối thiểu, và dưới đây là 4 vấn đề bạn cần hiểu rõ để tự học đầu tư chứng khoán:

5.1. Tại sao nên sở hữu cổ phiếu?

Ở góc độ đầu tư, cổ phiếu là 1 công cụ để bạn tạo ra những nguồn thu nhập thụ động bên cạnh những kênh đầu tư khác….

Nếu bạn nhìn nhận cổ phiếu dưới góc độ đầu tư, coi việc sở hữu cổ phiếu chính là sở hữu doanh nghiệp và tập trung vào giá trị của doanh nghiệp. Khi đó, việc xác định điểm mua sẽ có 3 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Chọn 1 doanh nghiệp: đó là một công ty có lợi thế cạnh tranh trong ngành, có sức khỏe tài chính lành mạnh, có khả năng tạo ra dòng tiền ổn định và có 1 Ban lãnh đạo tuyệt vời. Bạn có thể bắt đầu với những cổ phiếu Bluechip.
 • Bước 2: Học cách định giá công ty bằng cách áp dụng P/E, P/B, P/CF, EV/EBITDA..
 • Bước 3: Mua khi mức giá trên thị trường thấp hơn so với định giá của bạn từ 30 – 50%.

5.2. Khi nào nên bán cổ phiếu?

Chúng ta đều là con người và việc mắc phải những sai lầm là điều dễ hiểu, trong đầu tư cũng vậy. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần làm là đảm bảo tỷ lệ bạn làm đúng (win) cao hơn tỷ lệ bạn làm sai (loss). Đồng thời, lợi nhuận từ những lần bạn làm đúng cũng cao hơn tổn thất từ những lần bạn mắc lỗi.

Để làm được điều này, hãy từ bỏ cách nghĩ về đầu cơ, mua giá thấp và bán giá cao trước khi bắt đầu bất kỳ 1 giao dịch nào. Hãy nghĩ về doanh nghiệp và giá trị doanh nghiệp trước khi mua hoặc bán cổ phiếu.

Đầu tư chứng khoán là sự kết hợp 50% là khoa học và 50% là nghệ thuật. Bạn sẽ không có 1 công thức chính xác 100% để có thể chiến thắng vì bạn không thể dự đoán trước được tương lai. Vì thế điều đầu tiên bạn cần phải làm là giảm thiểu khả năng mắc lỗi xuống mức thấp nhất có thể.

5.3. Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến những sai lầm khi đầu tư cổ phiếu là gì?

Thứ nhất, bạn không biết rõ mình đang làm gì. Đặt tiền của mình vào 1 thứ mình không hiểu gì về nó thì không khác nào đánh bạc?

Thứ hai, bạn không kiểm soát được tâm lý của mình. Đây chính là 50% nghệ thuật khi đầu tư chứng khoán. Hàng ngày, bộ não của bạn bị nhồi nhét với quá nhiều thông tin. Cộng thêm những tác động từ đám đông, từ bạn bè, người thân khiến bạn không thể ổn định tâm lý được.

LỜI KẾT

Trên đây Bigdautu đã hướng dẫn học cách đầu tư chứng khoán bản hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết của chúng tôi mang đến sự hài lòng và hữu ích cho nhà đầu tư chứng khoán.

Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được sàn chứng khoán tốt để đầu tư. Hãy truy cập vào bigdautu.com thường xuyên để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công!

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0966192366