Thứ Ba , 29 Tháng Mười Một 2022

Khi nào nên vào BẮT ĐÁY CỔ PHIẾU – Cần hiểu Giai đoạn vận động của giá

Thị trường chứng khoán rơi vào chuỗi ngày điều chỉnh sâu khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn tháo chạy. Nhiều người cho rằng đây là thời điểm để mua những cổ phiếu bắt đáy tốt khi đang có ý tưởng tốt. Quan điểm bắt đất giống như “hứng dao rơi”. Vậy  Khi nào nên vào BẮT ĐÁY CỔ PHIẾU – Cần hiểu Giai đoạn vận động của giá.

Bắt đáy là gì?

Bắt đáy ( bottom Fishing) là việc nhà đầu tư đầu tư vào những tài sản đã trải qua sự suy giảm do các yếu tố nội tại hoặc bên ngoài, và được coi là bị định giá thấp. Trong chứng khoán, khi bắt đáy nhà đầu tư thường sử dụng phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật để suy đoán rằng giá cổ phiếu giao dịch hiện tại của chỉ là tạm thời và sẽ phục hồi trong thời gian sắp tới, trở thành một khoản đầu tư sinh lời theo thời gian.

Bản chất của bắt đáy.

– Bắt đáy trong chứng khoán được được ví như việc bắt dao rơi vì nó là một chiến lược rất rủi ro nếu giá cổ phiếu bị suy giảm một cách chính đáng. Tuy nhiên, bắt đáy cũng có thể một chiến lược khôn ngoan trong trường hợp giá cổ phiếu đang bị định giá thấp trong khi chúng có thể được giao dịch tại mức giá tốt hơn.

– Bắt đáy thường được coi là hình thức nghệ thuật hơn là chiến lược đầu tư khoa học. Điểm mấu chốt của nghệ thuật này là nhà đầu tư bắt đáy thành công không tìm mua chứng khoán suy kiệt ở mức thấp tuyệt đối, mà mua nó ở điểm có xác suất tăng giá trị là cao nhất.

Nếu bạn muốn mua bắt đáy thì sẽ có cơ hội thắng cao hơn khi mua chỉ số chứng khoán, cổ phiếuvốn hoá cao dẫn đầu (leading stock) thay vì các cổ phiếu vốn hoá thấp hay của các công ty đang gặp vấn đề tài chính. Bạn muốn mua các cổ phiếu với những người mua có sẵn, sẵn sàng chấp nhận mua cổ phiếu đó ở mức giá thấp để tạo ra nguồn cầu.
Khi bạn mua bắt đáy gần các vùng quá bán của các chỉ báo kỹ thuật, hoặc cách xa đường trung bình động ngắn hạn, gần các đường MA dài hạn thì có khả năng thắng cao hơn. Ít nhất bạn đang mua lên tại các vùng cầu và có thể tạo ra được 1 con sóng điều chỉnh ngược lại lên trên. Còn nếu may mắn có thể mua trúng đáy trung hạn luôn. Các đường hỗ trợ tốt là đường MA 200, SMA 50, EMA 100 trong xu hướng tăng.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Nhà đầu tư tuyệt đối không nên bắt đáy những cổ phiếu đang bị đầu cơ, hàng dưới mệnh giá, vì những cổ phiếu này một khi giá giảm, thì giảm rất thê thảm và không có dấu hiệu hồi phục. Nhà đầu tư cũng không nên dùng margin để bắt đáy, chỉ dùng margin để gom dần trong xu hướng tăng bởi bắt đáy như con dao hai lưỡi nếu nhà đầu tư không nắm rõ về quản lý rủi ro có thể chịu thiệt hại nặng nề. Nhà đầu tư cũng nên dò đáy ban đầu với 1 ít tiền, nếu thất bại có thể nhanh chóng cắt lỗ ngay. Không nên kỳ vọng quá nhiều.

Việc các cổ phiếu sụt giảm mạnh dẫn đến nảy sinh tâm lý bắt đáy là hoàn toàn bình thường bởi các chỉ số thị trường giảm khoảng 10% vẫn được xem là điều chỉnh ngắn hạn.

Thực tế, từ đáy chu kỳ tăng hiện tại hồi tháng 3/2020 đến nay, VN-Index cũng đã trải qua 2 nhịp điều chỉnh ngắn hạn trên dưới 10% và sau đó tiếp tục đi lên. Do đó, nếu coi nhịp điều chỉnh hiện tại là giảm để tăng tiếp lên đỉnh cao hơn thì vẫn có cơ sở.

Chứng kiến những ngày đỏ lửa vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng vỏ bọc tăng ảo của chứng khoán giờ đã lộ rõ khi thấm đòn Covid-19. Bởi lẽ chứng khoán tăng hay giảm ngoài phụ thuộc vào yếu tố thị trường thì còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều vào tâm lý của các nhà đầu tư. Thời gian vừa qua, chứng khoán Việt chứng kiến nguồn vốn F0 lớn đổ vào thị trường, thế nên, việc họ bán tháo trong lúc này cũng là điều dễ hiểu. Đơn giản vì họ sợ rủi ro.

Theo một nhà đầu tư lâu năm, nếu nhìn vào hoạt động của khối ngoại có thể thấy, trong thời gian qua họ liên tiếp mua vào số lượng lớn, điều này chứng tỏ thị trường chứng khoán vẫn còn tiềm năng tăng trưởng.

“Họ chấp nhận để tiền vài tháng đến vài quý để sinh lợi nhuận khổng lồ và thời điểm này mua vào là tốt nhất”, nhà đầu tư nói.

>>>  Current ratio là gì ? Tại sao Current ratio rất quan trọng với đầu tư chứng khoán 2021

Ở chiều ngược lại, khi đưa ra quan điểm cá nhân về việc “có nên bắt đáy vào thời điểm này”, ông Dương Văn Chung – Giám đốc chi nhánh Sở giao dịch 1 Công ty Chứng khoán MB cho rằng, động thái bắt đáy lúc này như “bắt dao rơi”.

“Những nhà đầu tư có mức chấp nhận rủi ro thấp, hoặc đang sử dụng đòn bẩy không nên bắt dao rơi ở nhịp này, mà nên quan sát kỹ thị trường ít nhất trong 2 tuần nữa rồi mới quyết định có mua tiếp hay không”, ông Chung cho biết.

Nhìn chung, chiến lược bắt đáy thực chất là đặt cược vào quan điểm kỹ thuật cũng như kỳ vọng một yếu tố hỗ trợ đủ tốt để tạo giá tăng ngắn hạn. Theo đó, nhà đầu tư cần lựa chọn cổ phiếu có biên độ tăng giá tốt hơn Vn-Index để đạt lợi nhuận cao trong thời gian phục hồi giả định bị giới hạn. Và, thị trường hoàn toàn có thể không phục hồi đủ mạnh do các tác động xấu từ bên ngoài mạnh hơn yếu tố hỗ trợ nội tại là kết quả kinh doanh.

Bắt đáy trong chứng khoán là phương pháp vô cùng nguy hiểm vì thị trường luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và không phải lúc nào thị trường cũng đi theo đúng nhưng phân tích của nhà đầu tư đặt ra. Có rất nhiều phương pháp để kiếm lời trong chứng khoán, nhưng nhà đầu tư luôn phải nắm vững kiến thức cho mọi trường hợp xảy ra và để có thể đầu tư một cách an toàn. Thế nên nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu chứng khoán có thể tham khảo các khóa học từ cơ bản đến nâng cao của Big Đầu tư nhé.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

22 Kinh Nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán Đắt Giá Của Các Nhà Đầu Tư Giỏi

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán Đắt Giá Của Các Nhà Đầu Tư Giỏi P.1

Những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán mà Bigdautu sắp chia sẻ dưới đây được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366