22 Kinh Nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán Đắt Giá Của Các Nhà Đầu Tư Giỏi

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán Đắt Giá Của Các Nhà Đầu Tư Giỏi P.1

Những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán mà Bigdautu sắp chia sẻ dưới đây được tổng hợp từ nhiều nguồn tại các diễn đàn, group về đầu tư CK nổi tiếng uy tín hiện nay. Có thể không đảm bảo đúng 100%, nhưng mong rằng nó có thể đem đến một số bí kíp chơi chứng khoán quý giá dành cho bạn.

1. Nhận biết đáy

Rất khó ai có thể đủ trình độ để biết đâu là đáy chính xác. Nhưng kinh nghiệm đầu tư chứng khoán, bạn sẽ thấy đường đi từ đỉnh xuống sẽ phá mốc hỗ trợ vài phiên, rồi xen kẽ vài phiên bull để thoát hàng, rồi thị trường giảm nhẹ dần đều.

Sau đó thêm tác động của shortsell rồi nhà cái khiến thanh khoản cổ phiếu giá sàn bùng nổ và được mua hết. Lúc này thị trường sẽ dần dần đi ngang, và có thể tạm gọi là đáy.

2. Cổ phiếu đầu cơ tăng trần liên tiếp

Nếu cổ phiếu này trần hoặc cận trần 3 hay 4 phiên liên tiếp, lúc này bạn nên bán đi là tốt nhất, và tham gia lại ở phiên điều chỉnh giảm đỏ thứ 2, hoặc có thể không tham gia nữa nếu sợ tiền ra đi. Công thức: TC – 1% <= x <= TC + 1%

Lưu ý là có một số cổ phiếu không cần thiết bán ở phiên thứ 4, đó thường là những cổ phiếu có khối lượng niêm yết ít, lái mạnh như như KSH, ITQ, ViX…Dạng cổ phiếu lập dị tăng này nếu muốn bán bạn cũng nên ráng theo sát thêm một chút để có lời hơn, nhưng bạn cũng nên đề phòng kẻo quá tham thì phản tác dụng.

+=> Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư theo đà tăng trưởng chọn ngành phù hợp năm 2022

3. Vòng quay thị trường

Thị trường có 3 phiên giá giảm liên tiếp, mức giảm hướng tăng dần, phiên thứ 4 sẽ ngừng rơi (tăng giảm ko đáng kể, thường là xanh).

Nếu có dòng tiền đi vào lúc này, thị trường sẽ có vòng quay mới. Còn không, nó sẽ giảm sâu nữa để tìm dòng tiền.

4. Cảnh giác với tin PR trên mạng

Các trang web chuyên về tài chính chứng khoán thường PR một số dòng cổ phiếu nào đó, hoặc đưa quá nhiều tin tốt về một cổ phiếu, rồi đi kèm theo là bản tin nhận định thị trường của công ty chứng khoán…

Lúc này, bạn nên tự hỏi rằng sao lúc giá thấp họ không bao giờ giới thiệu cho bạn, mà chỉ giới thiệu khi giá nó đã lên cao? Nếu là người không có nhiều kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thì bạn sẽ hiểu ra rằng, không một ai dẫn đường cho bạn đi kiếm lời cả, bởi vì khối tự doanh của họ sẽ bán chính cổ phiếu đó của họ ra với giá cao hơn.

5. Đừng biến mình thành nô lệ của chứng khoán

Biết chăm chỉ là tốt, nhưng hãy phân chia thời gian hợp lý và cân bằng, không nên dán mắt cả ngày vào bảng điện. Quan trọng nhất là 15 phút đầu ATO, 15 phút cuối ATC, gần cuối giờ sáng, đầu giờ chiều và gần cuối giờ chiều. Còn lại thì không cần quá bám nhiều vào đó, sẽ làm giảm hiệu quả công việc chính, lại còn khiến bạn tinh thần bạn bị tra tấn hoặc hưng phấn quá mức trước những thông tin biến động.

6. Hiểu đúng thông tin thị trường

Thông tin là để biện minh cho thị trường, chứ bản chất thông tin không có tốt xấu. Khi giá thị trường lên cao, tin tốt sẽ được đưa ra nhiều, bạn cần hiểu rằng mình nên bán cùng với họ. Còn ở chiều ngược lại, thị trường giá xuống đã khá sâu, có quá nhiều tin xấu thì cũng là lúc bạn nên mua dần.

7. Hãy tỉnh táo khi thị trường đi ngang và thanh khoản thấp

Nếu thị trường đi ngang và thanh khoản thấp trong một thời gian dài là lúc thị trường đang tạo đáy, lúc này các công ty môi giới thương sẽ rao điệp khúc “giá sẽ còn giảm mạnh nữa”. Tuy nhiên hãy tỉnh táo, bởi đây chính là thời điểm tuyệt vời để gom hàng, báo hiệu rằng sẽ có một đợt sóng phục hồi sắp xảy ra.

8. Sóng trong ngắn hạn

Sau các kỳ họp Quốc Hội, sẽ thường có nhiều tin đồn xấu và thị trường sẽ có xu hướng đi ngang hoặc xuống nhẹ sau thời gian này. Nhưng nếu họp xong mà không có tin tức xấu nào, thì sẽ có sóng trong ngắn hạn.

9. Xuống bằng trụ gì thì lên lại bằng trụ đó

Khi thị trường giảm điểm mạnh bất ngờ, người ta sẽ lấy một vài mã cổ phiếu trụ cột ra để chịu trách nhiệm, vì chỉ có những mã này mới có khả năng cứu được thị trường, giống như câu nói: “Xuống bằng trụ gì thì lên lại bằng trụ đó”.

10. Nhiều lần chinh phục mức kháng cự không thành công, chắc chắn bạn sẽ phải trả giá đắt

Có một câu nói quen thuộc trong bóng đá: “Tấn công nhiều mà không ghi được bàn thắng thì ắt sẽ bị thủng lưới”. Chứng khoán cũng hệt như vậy, nếu nhiều lần chinh phục mức kháng cự không thành công, chắc chắn bạn sẽ phải trả giá đắt.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Kinh nghiệm chơi chứng khoán, không nên bắt đáy bất kỳ cổ phiếu nào, mà hãy đợi nó tạo đáy rồi hãy ôm. Nguyên nhân là bởi một cổ phiếu sau một thời gian xuống dài, chưa chắc đã lên ngay, cùng lắm là hồi nhịp kỹ thuật. Giống như bạn té ngã xuống núi, bạn sẽ không còn đủ sức mà có thể nhanh chóng leo lên ngay được.

+=> Xem thêm: 86 Kinh Nghiệm Giao Dịch Chứng Khoán Thực Tế Ít Người Biết

11. Dù có thua lỗ ở một cổ phiếu, thì đừng coi nó là kẻ thù, mà kẻ thù chính là bản thân bạn

Bạn thất bại với cổ phiếu đó là bởi bạn mua nó lức giá lên cao. Tại sao không hỏi ngược lại mình rằng, tại sao lúc nó đi vào vùng đáy, bạn lại giữ thù hận, chê bai nó? Biết đâu trong lúc bạn vẫn cảnh giác với nó, thì nó đã trở thành kho vàng quý báu cho người khác rồi.

12. Thu lỗ? Hãy nghỉ ngơi cho đến khi hết sợ

Bạn đang đắng cay vì phải nhận thua lỗ, lúc này việc cần làm là nghỉ ngơi cho đến khi hết sợ. Đến khi nào không còn tâm lý cay cú ăn thua, tâm tịnh, lòng ngay thẳng, dám quên tiền đã mất, biết rằng mình sai ở đâu, rút được những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán nào thì hãy mới nên quay đầu lại. Chắc chắn rằng sẽ có một ngày đáy của thị trường sẽ mở ra và bạn sẽ chớp được nhiều cơ hội đầu tư quý giá.

13. Hãy nhìn vào thị trường,

Chơi chứng khoán đừng chỉ nhìn vào bảng giá điện tử, mà hãy nhìn vào thị trường, đoán xu hướng thị trường, đoán nền kinh tế. Và cũng đừng quá chú trọng vào việc đã mất bao nhiêu mà vội vã hành xử trong vô vọng. Hãy kiên nhẫn để nương theo thị trường, rồi sẽ có một ngày ví tiền lại dư ra thôi.

14. Đừng lăn tăn sau khi bán

Chứng khoán khác vàng, vì vậy nếu bán rồi mà giá vẫn cao hơn thì đừng lăn tăn. Tắt máy và hưởng thụ thành quả trong im lặng là đủ. Mặc kệ người ta nói bạn ăn non, chỉ ham ăn ăn đầu mà qua đuôi. Việc quan trọng lúc này là chờ thời cơ tiếp, bởi thị trường còn rất nhiều cơ hội khác đang chờ bạn.

15. Dò khối ngoại

Nếu thấy Tây đang mua ròng, các cụ “tay to” nhà mình thường bán thử ra để dò xem Tây ở vùng nào chứ không phải là bán chốt lời. Khi dò ra được, các cụ nhà mình sẽ làm đồng thời 2 việc:

 • Hủy dần lệnh chào bán và mua ở mức giá này.
 • Khi nào giá khớp lệnh lên mức cao mới, các cụ sẽ tạo cầu giả nhằm buộc Tây muốn mua cổ phiếu thì phải mua giá cao. Lúc này Tây sốt ruột, thì các cụ sẽ rút ruột.

Lưu ý: Khi dò thì “tay to” sẽ dò cả phiên. Còn khi tạo cầu giả thì họ sẽ làm ở cuối phiên. Việc chúng ta là theo dõi thị trường, đừng có lao theo nhà đầu tư khối ngoại.

16. Phá tường giả

Cái này chỉ đọc cho vui thôi, vì chúng ta là nhà đầu tư nhỏ nhỏ, có làm cũng không nổi, chủ yếu là để nhận diện. Ví dụ thị trường đang tiết cung và tường trên chặn khối lượng lớn (VD: 2tr). Chỉ cần có một khối lượng mua vào giá tường khoảng 25 – 40% liên tục và thật nhanh => Tường đảm bảo đổ.

17. Lưu ý với cổ phiếu đầu cơ có truyền thống lên giá mạnh

Các cổ phiếu đầu cơ có truyền thống lên giá mạnh, bạn có thể mạo hiểm với chúng, nhưng phải đảm bảo điều kiện:

 • Cổ phiếu đã tạo đáy.
 • Mua vào khi bắt đầu tăng hay tăng phiên đầu tiên. Hành động này là chữa cháy cho việc bạn không tin tưởng và mua nó trước đó, nên thường mua đuổi theo giá trần, và dễ phải cắt lỗ nếu vướng T3.

18. Phiên bùng nổ

Nhận biết phiên bùng nổ bằng cách:

 – Buổi sáng:

 • Từ 9.00 – 10.00: Cổ phiếu tăng chóng mặt (1)
 • Từ 10.00 – 11.00: Điều chỉnh nhẹ để thu hút dòng tiền (2)
 • Từ 11.00 – 11.30: Bắt đầu cướp hàng (3)
  • Trong đó: (2) là giai đoạn quan trọng nhất, bởi dòng tiền không vào thì sẽ không có giai đoạn (3).

 – Sau đó, từ 13.00 – 13.00 sẽ duy trì giá cuối phiên sáng, và ATC sẽ tổng kết lại toàn phiên.

19. Cơ cấu danh mục đầu tư

Phải học cách chấp nhận rằng mình đã chọn sai cổ phiếu. Nếu có thể, hãy bán vào lúc thị trường giá xanh và chờ mua lại khi thị trường giá đỏ. Hoặc là đợi những phiên thị trường giá đỏ thì chọn lại cơ cấu danh mục là hợp lý nhất, bởi nếu chọn vào lúc thị trường giá xanh, nhiều khi sẽ mua phải cổ phiếu ở vùng đỉnh.

20. Chuyên gia không bằng gà son

Nhà đầu tư nào cũng đều có nhận định của riêng mình về thị trường và cổ phiếu đầu tư, và thường thì sẽ có 2 trường hợp:

 • 9 phần đúng, 1 phần sai (1)
 • 1 phần đúng, 9 phần sai (2)

 – Nếu là (1) thì khi thắng, nhiều người cũng thắng.

 – Còn nếu là (2) thì đảm bảo sẽ là người hùng. Vì vậy mới có câu “thắng làm vua, thua làm giặc”.

21. Không đầu tư quá nhiều tiền

Dù bạn nghĩ rằng bạn tự tin với kỹ năng của mình đi chăng nữa, thì hãy bắt đầu từ con số nhỏ khi mới tham gia. Hầu hết những người tham gia đầu tư tham gia chứng khoán đều phải lỗ vài lần rồi mới có thể thành công. Và chỉ khi thua lỗ hết, cháy tài khoản ban đầu, bạn mới được coi là chơi chứng khoán thật sự.

22. Đừng nghĩ nhiều đến chi phí cơ hội

Đầu tư chứng khoán mà lúc nào cũng giữ tư tưởng cổ phiếu kia lãi cao hơn cổ phiếu mình đang nắm giữ, rồi sửa sai bằng cách bán cái này mua cái kia, thì bạn sẽ sớm thua cuộc thôi. Mua cổ phiếu là phải có niềm tin với nó, và luôn giữ tâm lý cân bằng: nếu lỗ thì nó cho bạn thêm kinh nghiệm, còn lãi thì giúp bạn tự tin hơn

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366