Kỳ vọng cổ phiếu là gì? Kỳ vọng cổ phiếu quan trọng như thế nào khi chọn mua cổ phiếu 2022

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là gì? Tỷ suất này được tính theo công thức nào? Tại sao nó lại quan trọng như vậy? Những vấn đề này sẽ được Big Đầu Tư chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé. Kỳ vọng cổ phiếu là gì? Kỳ vọng cổ phiếu quan trọng như thế nào khi chọn mua cổ phiếu 2022

Kỳ vọng cổ phiếu là gì?

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu là tỷ lệ lợi nhuận có được từ số vốn đầu tư ban đầu. Tỷ suất này thường được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm giữa mức lợi nhuận thu được và giá trị khoản vốn đầu tư bỏ ra. Khi tỷ suất sinh lợi càng lớn thì nhà đầu tư nhận được càng nhiều tiền.

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng chính là tỷ lệ lợi nhuận có được từ số vốn đầu tư ban đầu. Đây chính là mức phần trăm nhận được giữa lợi nhuận thu được và giá trị khoản vốn đầu tư. Tỷ suất sinh lời càng lớn thì khoản lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được lại càng cao.

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng (ROR) là tỷ lệ lợi nhuận có được từ số vốn đầu tư ban đầu. Tỷ suất này thường được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm giữa mức lợi nhuận thu được và giá trị khoản vốn đầu tư bỏ ra. Khi tỷ suất sinh lợi càng lớn thì nhà đầu tư nhận được càng nhiều tiền.

Trên thị trường chứng khoán, rất khó để tìm ra mức tăng dự kiến ​​chính xác, nhưng bằng cách phân tích lịch sử cổ phiếu và xu hướng thị trường tổng thể mà có thể tính toán giá trị sinh lời gần đúng trong một khoảng thời gian. Việc xác định trước lãi lỗ giúp nhà đầu tư có thể đưa ra các kế hoạch tài chính tốt nhất.

Ta nhận thấy, tỷ suất sinh lời kỳ vọng thực chất chính là tỷ lệ lợi nhuận có được từ số vốn đầu tư ban đầu. Tỷ suất sinh lời kỳ vọng này thông thường sẽ được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm giữa mức lợi nhuận thu được và giá trị khoản vốn đầu tư bỏ ra. Khi tỷ suất sinh lợi càng lớn thì các chủ thể là những nhà đầu tư nhận được càng nhiều tiền.

Công thức tính tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu

Công thức tính tỷ suất sinh lời kỳ vọng như sau:

R(e)=(D1+P1-P0)⁄P0=D1⁄P0=(P1-P0)⁄P0

Trong đó:

 • P0: Giá cổ phiếu ở đầu kỳ
 • P1: Giá 1 cổ phiếu ở cuối kỳ
 • D1: Cổ tức 1 cổ phần nhà đầu tư sẽ nhận được trong năm
 • D1/P0: Tỷ suất cổ tức
 • (P1-P0)/P0: Tỷ suất lời vốn

Ví dụ:

Anh A đầu tư 1.000.000 đồng để mua cổ phiếu với thời hạn là 1 năm. Sau 1 năm, khi cổ phiếu đến hạn, anh A sẽ nhận được số tiền 1.100.000 đồng. Trong đó, tiền gốc là 1.000.000 đồng và 100.000 đồng là tiền lãi.

Tỷ suất sinh lời của anh A nhận được là: 100.000/1.000.000 = 10%/năm.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

>>>>> Đánh giá Cổ phiếu ngành phân bón! Danh sách Cổ phiếu ngành phân bón đón sóng tăng giá mới 2022

Ý nghĩa tỷ suất sinh lời của cổ phiếu

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu thực chất được xác định chính là thước đo đánh giá hoạt động giao dịch của cổ phiếu. Tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu cũng chính là căn cứ để các nhà đầu tư đưa ra quyết định nên mua hay nên bán. So với các yếu tố thị trường, quy mô, giá trị thì có thể khẳng định rằng yếu tố tỷ suất sinh lời kỳ vọng này sở hữu giá trị quyết định cao hơn cả.

Khi tỷ suất sinh lời kỳ vọng cổ phiếu cao thì các chủ thể sở hữu chúng nên bán cổ phiếu. Cũng sẽ có nghĩa là khi tỷ suất sinh lời cổ phiếu B/M thấp thì các chủ thể cũng nên bán và mua khi cổ phiếu B/M cao. Khoảng cách trung bình giữa suất sinh lợi cổ phiếu dựa theo lợi nhuận hoạt động (OP) cao và thấp là rất quan trọng.

Có thể khẳng định, khoảng cách trung bình giữa suất sinh lợi cổ phiếu dựa theo lợi nhuận hoạt động (OP) cao và thấp là rất quan trọng. Nếu nhà đầu tư nhận thấy khoảng cách này có khả năng tăng, thì nên bán cổ phiếu OP thấp. Và nếu phải mua thì sẽ là cổ phiếu có OP cao.

Trên thực tế thì xác suất này vẫn có các biến động không hề nhỏ, do đó cần phải đặc biệt lưu ý. Chúng ta cũng sẽ cần phải tính toán chính xác tỷ suất sinh lời kỳ vọng để từ đó sẽ có thể đưa ra quyết định. Đặc biệt một số cổ phiếu của các công ty lợi nhuận hoạt động thấp, kết hợp với giá trị thị trường thấp vẫn có khả năng mang lại tỷ suất sinh lợi cao. Điều này có nghĩa là vẫn có tiềm năng tăng trở lại giá trị thực trong tương lai.

Ưu và nhược điểm của tỷ suất sinh lời kỳ vọng trong quá trình quyết định đầu tư

Khi sử dụng phương pháp tỷ suất sinh lời kỳ vọng trong đầu tư sẽ đem lại những lợi ích như là:

 • Ước lường được lợi nhuận có thể thu về bằng cách so sánh giữa rủi ro và lợi tức có thể xảy ra.
 • Tỷ suất sinh lời kỳ vọng cũng cho biết một phần về số tiền các nhà đầu tư sẽ kiếm được một cách hợp lý từ một khoản đầu tư nhất định.
 • Tỷ suất sinh lời kỳ vọng cho phép các cá nhân và công ty lập kế hoạch đầu tư dài hạn bằng cách ước tính xác suất thu được.

Tuy nhiên, không có chỉ số nào hoàn hảo, tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu cũng vậy, những điểm bất lợi của chỉ số này là:

 • Giá trị thời gian của tiền được bỏ qua trong phương pháp này, đây là một yếu tố cần thiết trong các quyết định chi tiêu tiền.
 • Tỷ suất sinh lời kỳ vọng chỉ xác định lợi nhuận mong đợi chứ không phải thời gian của dự án đầu tư.
 • Do thị trường hoặc biến động kinh tế, lợi nhuận không được đảm bảo. Nhà đầu tư cũng có thể bị thua lỗ trong khoản đầu tư.

>>>>>Nhận định cổ phiếu POW 2022 Đầu tư chắc chắn thắng lợi Giá mục tiêu cổ phiếu POW

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366