Hiểu Rõ Lệnh MAK Trong Chứng Khoán Cách Sử Dụng Thông Minh Nhất 2022

Hiểu Rõ Lệnh MAK Trong Chứng Khoán Cách Sử Dụng Thông Minh Nhất 2022

Lệnh MAK là 1 trong những lệnh cơ bản mà quan trọng mà nhà đầu tư cần nắm rõ để biết cách sử dụng sao cho hiệu quả. Nắm được mong muốn đó, bài viết sau đây BigDauTu đã tổng hợp một cách chi tiết nhất những thông tin cần thiết về lệnh MAK cũng như cách sử dụng lệnh này thông minh nhất để nhà đầu tư có thể dễ dàng nắm rõ.

I. Lệnh MAK Là Gì?

Trước khi tìm hiểu xem khái niệm của lệnh thị trường MAK như thế nào thì chúng ta điểm qua về khái niệm lệnh thị trường là gì trước nhé!

– Lệnh thị trường hay còn gọi là lệnh MP, trong tiếng Anh được gọi là Market Price Order, là một loại lệnh được dùng để giao dịch mua/bán chứng khoán được thực hiện ngay tại mức giá tốt nhất đang có trên thị trường. Cụ thể hơn như sau:

 • Khi thực hiện lệnh MP để mua chứng khoán, nhà đầu tư sẽ mua được chứng khoán với mức giá bán thấp nhất đang có trên thị trường.
 • Khi thực hiện lệnh MP để bán chứng khoán, nhà đầu tư sẽ bán được chứng khoán với mức giá mua cao nhất đang có trên thị trường.

1. Lệnh MAK là gì?

MAK là tên gọi viết tắt của cụm từ Match and Kill. Lệnh MAK trong chứng khoán được hiểu là loại lệnh thị trường được khớp và hủy. Cụ thể là, lệnh thị trường MAK có thể được thực hiện toàn bộ hoặc một phần, và phần dư còn lại chưa được thực hiện sẽ bị hệ thống hủy sau khi lệnh được khớp.

Ví dụ về lệnh thị trường MAK: Một lệnh thị trường MAK được đặt với khối lượng giao dịch mua là 4000 cổ phiếu, nhưng khớp lệnh sau khi mua hiển thị trên bảng giá chỉ có 3000 cổ phiếu. Có nghĩa là có 1000 cổ phiếu dư ra chưa được khớp, do đó lệnh dư mua 1000 cổ phiếu này sẽ bị hệ thống hủy.

+=> Xem thêm: Danh sách Các lệnh trong chứng khoán Việt Nam 2022

II. Thời Gian Đặt Lệnh MAK Trong Chứng Khoán

Áp dụng tại tất cả sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam, lệnh thị trường MAK được sử dụng trong thời gian từ thứ hai đến thứ sáu, không giao dịch trong các ngày thứ bảy, chủ nhật và những ngày lễ khác theo quy định của Nhà nước.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

1. Thời gian đặt lệnh thị trường MAK tại sàn HNX

 • Tại phiên khớp lệnh liên tục: Từ 9:00 – 11:30 và từ 13:00 – 14:30 trong phiên giao dịch.
 • Tại phiên khớp lệnh thỏa thuận: Từ 9:00 – 11:30 và từ 13:00 – 14:30 trong phiên giao dịch.

2. Thời gian đặt lệnh thị trường MAK tại sàn HOSE

 • Tại phiên khớp lệnh liên tục: Từ 9:15 – 11:30 và từ 13:00 – 14:30 trong phiên giao dịch.
 • Tại phiên khớp lệnh thỏa thuận: Từ 9:15 – 11:30 và từ 13:00 – 14:30 trong phiên giao dịch.

3. Thời gian đặt lệnh thị trường MAK tại sàn UPCOM

 • Tại phiên khớp lệnh liên tục: Từ 9:00 – 11:30 và từ 13:00 – 15:00 trong phiên giao dịch.
 • Tại phiên khớp lệnh thỏa thuận: Từ 9:00 – 11:30 và từ 13:00 – 15:00 trong phiên giao dịch.

+=> Xem thêm: 10 thủ thuật đặt lệnh trên sàn chứng khoán Hose, HNX, Upcom 2022 bạn cần biết

III. Cách Đặt Lệnh MAK Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất?

Để đặt lệnh thị trường MAK, nhà đầu tư cần nắm được những quy định dưới đây để đảm bảo việc tuân thủ những nguyên tắc để đặt lệnh theo đúng yêu cầu mà các sàn giao dịch đưa ra.

1. Tuân thủ theo những nguyên tắc giá trong phiên khớp lệnh định kỳ

Vì lệnh MAK là một lệnh thị trường nằm trong phiên khớp lệnh định kỳ, do đó những nguyên tắc giá trong phiên khớp lệnh định kỳ cần được tuân thủ khi đặt lệnh thị trường MAK.

 • Nguyên tắc đầu tiên là ưu tiên thực hiện trước đối với lệnh ATO, sau đó mới đến lệnh thị trường.
 • Nguyên tắc ưu tiên về giá: Tại thời điểm thực hiện giao dịch theo phương thức khớp lệnh định kỳ, nếu như khối lượng giao dịch lớn nhất đã thỏa mãn, mức giá trùng hoặc gần nhất thì sẽ được ưu tiên khớp trước, thời gian nhà đầu tư thực hiện đặt lệnh là yếu tố được xét đến sau đó.
 • Nguyên tắc ưu tiên về thời gian: Theo nguyên tắc này, lệnh được nhập lên hệ thống trước sẽ được ưu tiên khớp trước.

2. Cách đặt lệnh MAK trên sàn giao dịch HNX

Quy định về đặt lệnh giao dịch:

 • Trong phiên khớp lệnh liên tục, nhà đầu tư được phép đặt đồng thời lệnh mua và lệnh bán đối với cùng một loại chứng khoán.
 • Điều trên không được phép tại phiên khớp lệnh định kỳ.

Quy định về sửa hoặc hủy lệnh giao dịch:

 • Khi thực hiện lệnh sửa khối lượng giao dịch hoặc giá thì thứ tự ưu tiên được giữ nguyên.
 • Thứ tự ưu tiên được tính khi lệnh sửa được nhập lên hệ thống trong trường hợp nhà đầu tư muốn sửa tăng khối lượng giao dịch hoặc sửa giá.

3. Cách đặt MAK trên sàn giao dịch HOSE

Đối với sàn giao dịch HOSE thì có một điểm khác biệt so với sàn giao dịch HNX, đó là chỉ trong thời gian diễn ra phiên giao dịch liên tục thì lệnh thị trường MAK mới được phép thực hiện.

Quy định về sửa hoặc hủy lệnh giao dịch:

 • Giống như tại sàn HNX, nhà đầu tư được phép sửa hoặc hủy lệnh giao dịch trong phiên khớp lệnh liên tục nhưng không được phép sửa hoặc hủy lệnh giao dịch trong phiên khớp lệnh định kỳ.
 • Chỉ lệnh không được khớp hoặc chưa khớp hết mới được phép hủy.
 • Trong cùng một ngày giao dịch, nhà đầu tư không thể đặt lệnh mua và lệnh bán cùng một lúc đối với một loại chứng khoán.
 • Các cá nhân hoặc cùng với cá nhân khác có liên quan sở hữu từ 5% trở lên của tổng vốn cổ phần doanh nghiệp, trong trường hợp có giao dịch khiến cho số lượng cổ phiếu nắm giữ vượt quá 1% thì bắt buộc phải báo cáo cho Trung tâm giao dịch chứng khoán, Ủy ban chứng khoán nhà nước, tổ chức niêm yết và Sở giao dịch chứng khoán trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày thực hiện giao dịch.
*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366