Businessman draw growth graph and progress of business and analyzing financial and investment data ,business planning and strategy on blue background.

Lệnh MP là gì ? 9 Lưu ý quan trọng khi sử dụng Lệnh MP giao dịch Chứng khoán

Big Đầu Tư – Xin chào các bạn,
Khi tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán thì bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải bắt buộc phải biết, nắm rõ và hiểu cặn kẽ các loại lệnh, đặc biệt là 2 lệnh quan trọng nhất là lệnh LO và Lệnh MP. Vì vậy, trong bài viết dưới đây Big Đầu Tư sẽ hướng dẫn bạn chi tiết 1 trong 2 lệnh quan trọng nhất là lệnh thị trường MP. Vậy lệnh MP là gì? Cách đặt lệnh MP và sử dụng lệnh MP trong thị trường Chứng khoán như thế nào? Và những lưu ý khi sử dụng lệnh MP giao dịch chứng khoán !

1. Lệnh MP là gì?

Lệnh MP (tiếng Anh là Market Price) hay lệnh thị trường là lệnh mua/bán chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất/giá mua cao nhất hiện có trên thị trường.

Hay: Lệnh MP là lệnh mua bán ở bất cứ giá nào tại thời điểm giao dịch.

  • Bên mua chấp nhận mua với bất cứ giá nào
  • Bên bán chấp nhận bán với bất cứ giá nào
  • Được sử dụng trong phiên giao dịch liên tục trên sàn HoSE.

Có thể xem lệnh thị trường MP là lệnh mua bán lập tức với giá bất chấp, vì mua bán bất chấp nên lệnh này gắn liền với giá hiện tại của hàng hóa, cổ phiếu.

Cụ thể:

  • Lệnh MP mua – khớp tại mức giá bán thấp nhất hiện có trên thị trường = Giá bán 1 (Bên bán)
  • Lệnh MP bán – khớp tại mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường = Giá mua 1 (Bên mua)

2. Nguyên tắc khớp lệnh MP

– Khi được nhập vào hệ thống giao dịch, lệnh thị trường mua sẽ được thực hiện ngay tại mức giá bán thấp nhất và lệnh thị trường bán sẽ thực hiện ngay tại mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường. Nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh thị trường vẫn chưa được thực hiện hết, lệnh thị trường sẽ được xem là lệnh mua tại mức giá bán cao hơn hoặc lệnh bán tại mức giá mua thấp hơn tiếp theo hiện có trên thị trường và tiếp tục so khớp.

– Nếu khối lượng đặt lệnh vẫn còn nhưng không thể so khớp tiếp tục được nữa do khối lượng của bên đối ứng đã hết, lệnh thị trường mua sẽ chuyển thành lệnh giới hạn mua cao hơn mức giá khớp cuối cùng một đơn vị yết giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó, hoặc lệnh thị trường bán sẽ chuyển thành lệnh giới hạn bán thấp hơn mức giá khớp cuối cùng một đơn vị yết giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó.

– Trường hợp giá khớp cuối cùng là giá trần đối với lệnh thị trường mua hoặc giá sàn đối với lệnh thị trường bán thì lệnh thị trường sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại giá trần hoặc lệnh giới hạn bán tại giá sàn.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

– Lệnh MP là lệnh thị trường trong phiên khớp lệnh liên tục tại sàn HOSE
Trình tự khớp lệnh của lệnh MP:

+ Trường hợp 1: Không có lệnh đối ứng (nghĩa là rao bán mà không có ai mua, muốn mua mà không ai bán) => Lệnh bị hủy

+ Trường hợp 2: Có lệnh đối ứng

  • Xét giá tốt nhất (ai bán giá thấp hơn, ai mua giá cao hơn) => theo thứ tự ưu tiên lệnh MP đều khớp lệnh trước=> kết thúc lệnh
  • Khối lượng MP còn thì chuyển sang lệnh LO

>>> Xem thêm: Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu ?

3. Đặc điểm lệnh MP

– Lệnh MP chỉ được sử dụng trên sàn HOSE (sàn HNX không có lệnh MP)

– Lệnh thị trường chỉ được áp dụng trong thời gian khớp lệnh liên tục

– Lệnh thị trường sẽ bị hủy bỏ khi không có lệnh giới hạn đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống giao dịch

– Khi đặt lệnh thị trường, nhà đầu tư sẽ ghi “MP” tại trường mức giá

– Lệnh mua MP của nhà đầu tư nước ngoài sau khi khớp một phần, phần còn lại sẽ tự động hủy nếu chứng khoán hết room (vì một số cổ phiếu bị giới hạn sở hữu bởi nhà đầu tư nước ngoài)

4. Ưu điểm và nhược điểm của lệnh MP

Khi bạn mua cổ phiếu sử dụng lệnh MP bạn sẽ lập tức sở hữu số cổ phiếu mong muốn, hoặc số cổ phiếu hiện tại tối đa bạn có thể mua.

Khi bạn bán cổ phiếu sử dụng lệnh MP bạn sẽ lập tức bán được số cổ phiếu muốn bán với giá cao nhất có thể bán hiện tại, hoặc số cổ phiếu hiện tại tối đa bạn có thể bán.

  • Ưu điểm: Vào ra thị trường nhanh, nếu đúng theo kỳ vọng sẽ có thể chạy trước thị trường giảm bớt thiệt hại, tăng lợi nhuận.
  • Nhược điểm: Lệnh MP thường được xử lý dưới tâm lý không vững vàng của nhà đầu tư mới, đôi khi không để ý đến tính thanh khoản của thị trường có thể sẽ gây tổn thất lớn cho nhà đầu tư

5. Một số lưu ý khi sử dụng lệnh MP

– Với đặc điểm “chấp nhận mức giá thị trường” lệnh MP sẽ được khớp với các mức giá đối ứng tốt nhất trên thị trường. do đó nhà đầu tư cần thận trọng và cân nhắc khi sử dụng

– Do có độ trễ trong quá trình xử lý của hệ thống giao dịch, lệnh MP có thể bị từ chối nếu hệ thống giao dịch chưa hoàn tất quá trình khớp lệnh xác định giá mở cửa hoặc hệ thống đang chuẩn bị dữ liệu tại thời điểm đầu phiên giao dịch buổi chiều.

>>> Tham khảo: 5 cách học đầu tư chứng khoán nhanh hiệu quả nhất cho nhà đầu tư F0

Lời kết

Lệnh thị trường được sử dụng trong các đợt giao dịch khớp lệnh liên tục. Trong quá trình đặt lệnh thị trường thì yêu cầu nhà đầu tư phải ghi “MP” tại trường mức giá. Lệnh sẽ được tự động hủy nếu không có lệnh giới hạn đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào trong hệ thống giao dịch.

Đặc biệt, đối với lệnh mua giá trần/bán giá sàn khối lượng còn lại của lệnh chưa được khớp sẽ vẫn chờ trên sổ lệnh tại mức giá trần/giá sàn. Khối lượng còn lại chưa được khớp của lệnh thị trường sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua với mức giá cao hơn giá khớp cuối cùng một đơn vị yết giá.

Hi vọng những thông tin Big Đầu Tư đã chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn. Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366