Chi Tiết Về Lệnh MTL Trong Chứng Khoán Cách Đặt Lệnh MTL Một Cách Hiệu Quả

Chi Tiết Về Lệnh MTL Trong Chứng Khoán Cách Đặt Lệnh MTL Một Cách Hiệu Quả

Lệnh MTL là 1 trong những lệnh cơ bản mà quan trọng nhà đầu tư cần phải nắm rõ để có những giao dịch thành công nhất. Bài viết này BigDauTu sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin quan trọng về lệnh MTL, cách thức hoạt động cũng như các sử dụng lệnh MTL làm sao cho hiệu quả nhất.

I. Lệnh MTL Là Gì?

1. Khái niệm mệnh MTL trong chứng khoán

 – Lệnh MTL còn được biết đến với tên gọi khác là lệnh giới hạn, các nhà đầu tư sẽ sử dụng lệnh này với mục đích thiết lập các thông số trong việc giao dịch mua bán chứng khoán. 

 – Bản chất của việc sử dụng lệnh giới hạn MTL đó là nhà đầu tư muốn đặt ra một ngưỡng nhất định để không cho việc mua chứng khoán của mình bị vượt quá ngưỡng đó. Thông qua việc lựa chọn lệnh giới hạn mua cho giao dịch mua hoặc lệnh giới hạn bán cho giao dịch bán, nhà đầu tư có thể kiểm soát tốt hơn khoản đầu tư và chi phí của mình. 

2. Đặc điểm của mệnh MTL trong chứng khoán

 – Lệnh MTL có đặc điểm là lệnh mua với mức giá cao nhất và bán với giá thấp nhất của chứng khoán hiện đang có trên thị trường. Nghĩa là, nếu bạn là người mua và đã đặt lệnh thị trường, bạn sẽ phải chấp nhận trường hợp mua giá cổ phiếu đó (cùng mã) với giá cao nhất mà thị trường hiện đang có.

 – Ngược lại, cùng với mã đó, nhưng nếu là giá bán, thì người bán có giá thấp nhất hơn sẽ được khớp lệnh, khi đó họ sẽ phải bán mã đó cho sàn giao dịch với mức giá là 20.000đ/1 cổ phiếu. Tuy nhiên, đây là việc mua bán ở một chiều, chiều mua hoặc chiều bán, chứ không phải là hai bên mua bán khớp lệnh nhau. Mà nhà đầu tư sẽ phải khớp lệnh với sàn giao dịch. 

+=> Xem thêm: Danh sách Các lệnh trong chứng khoán Việt Nam 2022

II. Nguyên Tắc Hoạt Động Của Lệnh Giao Dịch MTL

Trong đầu tư chứng khoán, lệnh giới hạn MTL thường được sử dụng như một chỉ dẫn giúp các nhà đầu tư mua được cổ phiếu với mức giá mong muốn là bằng hoặc thấp hơn so với mức giá đã định sẵn. 

Có 2 nguyên nhân để các nhà đầu tư sử dụng lệnh MTL đó là:

  • Khi các nhà đầu tư có tâm lý lo ngại về những biến động bất ngờ của giá cổ phiếu hoặc khi họ chưa muốn thực hiện các giao dịch mua cổ phiếu ngay lập tức, việc sử dụng lệnh giới hạn còn giúp họ kiểm soát khoản đầu tư của mình một cách tốt hơn.
  • Thời điểm để có thể sử dụng lệnh giới hạn có rất nhiều, như là tại thời điểm cổ phiếu tăng giá hoặc giảm giá. 

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

So với tốc độ thực hiện giao dịch thì giá của cổ phiếu mà nhà đầu tư mua được quan trọng hơn. Việc sử dụng lệnh giới hạn MTL sẽ tạo cho nhà đầu tư niềm tin rằng có khả năng mua được cổ phiếu với mức giá mong muốn trong tương lai. 

III. Ưu & Nhược Điểm Của Lệnh MTL

1. Ưu điểm của lệnh giao dịch TML

Sau khi đã nắm được khái niệm và đặc điểm của lệnh MTL là gì thì tiếp theo mọi người cần biết ưu và nhược điểm của lệnh giao dịch này. Để có thể tận dụng tối đa lợi ích mà nó mang lại cho nhà đầu tư đồng thời hạn chế được những rủi ro mà nó có thể gây ra.

Nhà đầu tư có thể kiểm soát tốt giá mua hoặc giá bán chứng khoán khi sử dụng lệnh giới hạn MTL. Thông qua việc đặt lệnh này, nhà đầu tư có thể mua được với mức giá tối thiểu và bán được mức giá tối đa đúng như mong muốn.

– Lệnh này được đặt và thực hiện hoàn toàn bảo mật 

– Nhà đầu tư có thể kết hợp sử dụng cùng các loại lệnh khác để tối ưu được hiệu quả giao dịch của mình

– Ngoài ra nhà đầu tư có thể biết được chính xác diễn biến xảy ra sau khi lệnh MTL được thực hiện thành công

– Việc sử dụng lệnh giới hạn này còn giúp nhà đầu tư quản lý được giao dịch mua dù có một vài yếu tố không thể theo dõi được thường xuyên. Thông thường nó sẽ phù hợp đối với những giao dịch thực hiện thụ động

2. Nhược điểm của lệnh MTL

Ngoài những ưu điểm được trình bày ở trên thì lệnh này cũng có những nhược điểm cụ thể như là:

– Nhà đầu tư có thể phải chờ đợi khá lâu để lệnh này được xử lý. Điều này còn có thể khiến nhà đầu tư bị bỏ lỡ những cơ hội có tiềm năng sinh lời tốt hơn 

– Chi phí giao dịch khi nhà đầu tư dùng lệnh giới hạn MTL có thể lớn hơn rất nhiều

– Đồng thời có thể xảy ra các trường hợp giao dịch chỉ được thực hiện một phần

+=> Xem thêm: 10 thủ thuật đặt lệnh trên sàn chứng khoán Hose, HNX, Upcom 2022 bạn cần biết

IV. Khi Nào Nên Đặt Lệnh MTL?

Trong thị trường chứng khoán, nắm bắt cơ hội là cực kỳ quan trọng. Nó chính là yếu tố và chìa khóa để nhà đầu tư nhận được nhiều giá trị hơn cho bản thân mình. Đó chính là lý do mọi người nên cân nhắc sử dụng lệnh MTL trong các trường hợp dưới đây:

  • Đặt lệnh MTL khi nhận thấy mức giá hiện tại là tốt nhất. Trong trường hợp nhà đầu tư nhận được dấu hiệu tốt về giá, cần chớp ngay thời cơ để khớp lệnh để thu lợi nhuận hoặc cắt lỗ. Thì đây chính là lúc để đặt lệnh MTL.
  • Khi đặt lệnh LO nhưng không được như kỳ vọng: Nếu đã đặt lệnh LO – lệnh giới hạn nhưng vẫn không đạt được mức giá như kỳ vọng mong muốn nhưng vẫn không muốn bỏ lỡ cơ hội này thì nên khớp lệnh ngay với lệnh MTL. Đặc biệt là tập trung vào giá, bởi chứng khoán càng nhiều thì lại càng phải để ý về giá. 
  • Thực hiện theo trường phái lướt sóng: Nếu nhà đầu tư đang thực hiện và theo trường phái lướt sóng, muốn thực hiện các giao dịch và kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn thì đừng bỏ qua lệnh MTL.

V. Lời Kết

Không chỉ là nắm vững khái niệm lệnh MTL mà nhà đầu tư phải hiểu được bản chất và đặc điểm của nó. Sự khác biệt cũng như việc khi nào nên đặt lệnh và đặt ở thời điểm nào cho phù hợp. Khi đặt lệnh cần tuân thủ theo nguyên tắc nào, có lệnh ưu tiên nào ở đó không. Đó mới chính là hiểu và vận dụng được hiệu quả. Chính việc này mới làm nên sự khác biệt khi chơi chứng khoán. 

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366