Nên Mua Cổ Phiếu Trước Hay Sau Khi Chia Cổ Tức

Nhà Đầu Tư Nên Mua Cổ Phiếu Trước Hay Sau Khi Chia Cổ Tức? [ New 2022 ]

Có rất nhiều bạn mới bắt đầu chơi cổ phiếu phân vân không biết nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức sẽ tốt hơn và muốn được Bigdautu tư vấn. Để giải đáp cho các bạn vấn đề này thì Bigdautu xin chia sẻ qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

I. Cổ Tức Là Gì?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần sau khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính:

– Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho cổ đông của công ty cổ phần, cố tức có thể là tiền mặt hoặc cổ phiếu.  Cổ tức được chia cho cổ đông theo kế hoạch có sẵn, với doanh nghiệp chia cổ tức thì chứng tỏ công ty hoạt động kinh doanh tốt, có lợi nhuận.

– Cổ tức là lợi nhuận, có thể là trả tiền mặt  hoặc phát hành cổ phiếu cho cổ đông theo kế hoạch đề ra trước đó. Thường thì cổ tức tiền mặt được đánh giá tốt hơn so với cổ phiếu, bởi tiền mặt thể hiện công ty đang có tài chính mạnh, tuy nhiên nhiều công ty chọn phát hành cổ phiếu để có tận dụng được nguồn tiền mặt để tái đầu tư vào các dự án của công ty.

+=> Xem thêm: Cách Tra cứu cổ tức và thực hiện quyền ở TCBS như thế nào

II. Một Số Hình Thức Chi Trả Cổ Tức

– Thường lịch chia cổ tức của công ty sẽ được lên kế hoạch vào đầu năm hoặc cuối năm, và đến năm sau đó mới tiến hành chia cổ tức bởi cân chờ kết quả kinh doanh của năm trước đó.

– Chia cổ tức có thể là 1 năm hoặc 2 – 5 năm, tùy doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp chia cổ tức sẽ có thông báo cho cổ đông, cũng như chốt lịch với bên sàn niêm yết chứng khoán.

– Các hình thức chi trả cổ tức:

 • Trả cổ tức bằng tiền mặt: Doanh nghiệp chi trả cổ tức cho cổ động trực tiếp bằng tiền mặt sau khi hạch toán. Hội đồng quản trị của công ty căn cứ vào kết quả kinh doanh, các chiến lược phát triển của công ty từ đó có kế hoạch chi trả cổ tức cho cổ đông và nhà đầu tư bằng tiền mặt tương ứng phần lợi nhuận được hưởng trên cổ phần.
 • Trả cổ tức bằng cổ phiếu: Doanh nghiệp sẽ phát hành thêm cổ phiếu và chuyển vào tài khoản cho cổ đông dưới hình thức cổ phiếu thông thường.
 • Mua lại cổ phiếu: Doanh nghiệp sẽ trả cổ tức cho cổ đông bằng việc mua lại số cổ phiếu đang niêm yết trên thị trường.
 • Và một số hình thức khác theo quyết định của doanh nghiệp

III. Nên Mua Cổ Phiếu Trước Hay Sau Khi Chia Cổ Tức?

1. Giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt như thế nào?

 • Việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt mang lại cảm giác an toàn, chắc chắn cho cổ đông và khẳng định nguồn tiền vững mạnh của công ty. Vậy giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt như thế nào?
 • Pháp luật quy định cổ đông được nhận cổ tức khi công ty kinh doanh có lãi đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và các nghĩa vụ tài chính khác. Thông thường gần ngày chia cổ tức, người đang giữ cổ phiếu sẽ không muốn bán và sau khi được chia cổ tức, nhà đầu tư đều muốn bán cổ phiếu. Điều này khiến nhu cầu mua cổ phiếu trước ngày hưởng cổ tức và nhu cầu bán cổ phiếu sau ngày hưởng cổ tức sẽ tăng.
 • Do đó để đảm bảo nguyên tắc công bằng thì giá cổ phiếu phải được điều chỉnh giảm và tỷ lệ điều chỉnh giảm đúng bằng tỉ lệ được nhận cổ tức.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

2. Giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu như thế nào?

 • Sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu thì nhu cầu mua cổ phiếu ít hơn, đôi khi sẽ có nhiều người bán cổ phiếu nếu nó không triển vọng nên giá cổ phiếu có thể sẽ giảm.
 • Ngoài ra khi như doanh nghiệp chia cổ tức cổ  bằng cổ phiếu số lượng cổ phiếu của doanh nghiệp tăng lên trong khi đó vốn hóa không đổi thì đa phần giá cổ phiếu sẽ giảm xuống.

3. Vậy nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức?

 • Việc mua bán cổ phiếu không hoàn toàn phụ thuộc vào lịch cổ tức hay không, nhiều người thường đua nhau mua cổ phiếu trước khi chia cổ tức, đặc biệt là mua cổ phiếu trước ngày chốt danh sách hưởng quyền.
 • Nhưng thực ra nếu mọi người tìm hiểu qua thì việc chia cổ tức hay không chia nó không quá quan trọng nhưng nếu bạn vẫn tìm kiếm thời điểm mua cổ phiếu tốt thì nên chọn mua cổ phiếu sau khi chia cổ tức sẽ có mức giá rẻ hơn so với trước khi chia cổ tức.

Hiểu đúng bản chất của thị trường thì mua trước chia cổ tức: Giá thường tăng cao và cổ phiếu cổ tức và nếu được chia cổ tức từ cổ phiếu thì phải  phải đợi một thời gian mới được bán mà về tổng giá trị sau khi nhận cổ tức nhân theo tiền không hề tăng vì giá cổ phiếu sẽ giảm xuống theo tỉ lệ chia vậy nên nếu bạn bạn thử tính toán và phân tích cổ phiếu nào đó thì sẽ hiểu vấn đề này ngay.

Vậy nên nếu bạn muốn mua cổ phiếu thì nên chọn mua sau khi chia cổ tức bởi mức giá lúc này xuống thấp, cổ phiếu bạn mua được sẽ có sự chủ động về mua và bán nhanh chóng hơn thay vì tranh nhau mua cổ phiếu trước khi ngày chia cổ tức diễn ra, cụ thể là trước ngày chốt danh sách nhận cổ tức.

 • Theo các chuyên gia chứng khoán, nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu trước khi chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức 4-5 ngày vì đây là thời điểm xả hàng mạnh nhất.
 • Sau ngày chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức, giá tham chiếu cổ phiếu sẽ điều chỉnh giảm.

+=> Xem thêm: Cách mua cổ phiếu của một công ty tốt Giá cổ phiếu tăng Trả cổ tức đều hàng năm

IV. Mua Cổ Phiếu Có Được Nhận Cổ Tức Không?

Mua cổ phiếu bạn được quyền nhận cổ tức nhưng phải đạt điều kiện:

 • Cổ phiếu bạn mua của doanh nghiệp có kế hoạch chia cổ tức
 • Mua cổ phiếu vào ngày giao dịch được hưởng quyền cổ tức

Để hiểu rõ hơn mua khi nào được nhận cổ tức thì mọi người cần tìm hiểu qua về ngày hưởng quyền, ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày chốt danh sách.

T – 2 T – 1 T Ngày thanh toán
Ngày mua cổ phiếu để được hưởng quyền cuối cùng Ngày giao dịch không hưởng quyền Ngày đăng ký cuối cùng, chốt danh sách Do doanh nghiệp xác định

Nghĩa là bạn mua cổ phiếu trước 2 ngày ngày chốt danh sách hưởng cổ tức thì sẽ nhận được quyền cổ tức và trước nhiều ngày nữa cũng sẽ được nhận cổ tức, còn nếu như bạn mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền – trước 1 ngày chốt danh sách thì không thể nào nhận cổ tức, bởi cổ phiếu đến 2 ngày sau đó mới nhận được.

Hiểu đơn giản là bạn chỉ cần mua cổ phiếu mà cổ phiếu về tài khoản trước ngày hoặc trong ngày chốt danh sách hưởng quyền là nhận được cổ tức. Mọi người nhớ tính toán thêm ngày nghỉ lễ, ngày thứ 7 và chủ nhật nữa bởi trong thời gian T của chứng không không bao gồm những ngày này.

V. Mua Cổ Phiếu Bao Lâu Được Nhận Cổ Tức

1. Khi nào nhận được cổ tức bằng tiền

Cổ tức bằng tiền thì mặt thì dễ, bởi cổ tức này sẽ được cộng vào tài khoản tiền của bạn trong tài khoản giao dịch chứng khoán. Và ngày chia cổ tức sẽ được thông báo cụ thể cho nhà đầu tư, vào ngày đó tiền sẽ được chuyển thẳng tài khoản cho mọi người, nên sẽ không cần phải chờ đợi tiền về tài khoản mọi người hoàn toàn có thể sử dụng tiền đó để tái đầu tư hoặc rút về ngân hàng được.

2. Khi nào nhận được cổ tức bằng cổ phiếu

Còn đối với cổ tức mà bằng cổ phiếu thì mất khá nhiều thời gian bởi thủ tục để phát hành cổ phiếu của doanh nghiệp khá phức tạp,mất nhiều thời gian cho nên để nhận được số cổ phiếu từ cổ tức thì bạn sẽ phải đợi tầm  1- 2 tháng thì cổ phiếu mới về tài khoản. Nó khá bất lợi cho nhà đầu tư, nếu như là giá cổ phiếu tăng thì bạn sẽ có lợi từ chênh lệch cổ phiếu thời điểm được cấp và thời điểm bán.

Vậy nên cơ bản tùy vào việc bạn được chia cổ tức như thế nào thì sẽ có thời gian khác nhau, những ai cũng muốn nhận tiền mặt bởi nó nhanh và tiện lợi hơn rất nhiều.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366