P/E của Vnindex là gì ? P/E của Vnindex thị trường 2021 lấy ở đâu?

P/E VN – Index là chỉ số quan trọng của lĩnh vực tài chính – chứng khoán, giúp người mua hiểu thị trường và đưa ra quyết định mua phù hợp. Một trong các thuật ngữ tài chính – chứng khoán mà mọi nhà đầu tư cần biết là chỉ số P/E VN-Index. Đây là chỉ số thể hiện trực quan, chính xác về thị trường giúp người mua có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Vậy P/E của Vnindex là gì ? P/E của Vnindex thị trường 2021 lấy ở đâu? Cách tính như thế nào ? Bài viết dưới đây của Big Đầu Tư sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. Hãy cùng theo dõi nhé !

P/E VN-Index là gì?

P/E VN-Index là thuật ngữ được cấu thành từ hai chỉ số:
– P/E
Viết tắt của Price to Earning Ratio, P/E là chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS). Đôi khi P/E còn được gọi là bội số giá hoặc bội số thu nhập, dùng để xác định giá trị tương đối của cổ phiếu thuộc một công ty. Đây là chỉ số thể hiện mức giá mà bạn sẵn sàng bỏ ra cho một đồng lợi nhuận thu được từ một cổ phiếu.
Ví dụ: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk (mã: VNM) có P/E 4 quý gần nhất là 17.58. Điều này có nghĩa bạn đồng ý chi 17.58 đồng để đổi lấy 1 đồng lợi nhuận từ VNM.

– VN-Index:
VN-Index là chỉ số cho HoSE (Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM) từ khi thị trường chứng khoán chính thức đi vào hoạt động, VN-Index “thay mặt” cho tất cả cổ phiếu được niêm yết, giao dịch tại đây.
VN – Index được tính theo công thức: Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết hiện tại/Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100. Trong thực tế, VN – Index được tính toán và luôn thay đổi trong thời gian giao dịch do biến động về giá cổ phiếu, số lượng cổ phiếu được thêm/bớt vào phép tính… nên giữa các phiên giao dịch sẽ có sự chênh lệch tăng/giảm, thể hiện qua %.
Ngoài ra theo Bộ Quy tắc xây dựng và Quản lý Bộ chỉ số HoSE phiên bản 3.0 cập nhật hồi tháng 11/2020, VN-Index sẽ được tính dựa trên phương pháp giá trị vốn hoá điều chỉnh free-float. Cụ thể:
VN-Index = Giá trị vốn hoá thị trường hiện tại (CMV)/Hệ số chia.

Kết luận: P/E Vn – Index là chỉ số P/E trung bình có trọng số của tất cả các cổ phiếu thuộc HoSE (VN-Index). P/E Vn-Index còn có thể được hiểu là P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam do sàn HoSE hiện chiếm tới 70 – 80% vốn hoá và khối lượng giao dịch của cả nước.

Ý nghĩa của chỉ số VN-Index

Định giá toàn thị trường Việt Nam so với các nước khác
VN-Index giúp nhà đầu tư có thể định giá và so sánh sự tăng trưởng chỉ số thị trường VN-Index với các nước trong khu vực. Với chỉ số P/E tổng hợp bởi TVSI vào tháng 5/2021, kết hợp bối cảnh kiểm soát dịch bệnh tốt ta thấy chỉ số P/E bị định giá thấp so với khu vực, với mức P/E = 13.8. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang tỏ ra hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Yếu tố ảnh hưởng VN-Index

+ Tâm lý nhà đầu tư
Thông thường, giá của cổ phiếu phụ thuộc vào quy luật cung – cầu trên thị trường, vì vậy tâm lý của nhà đầu tư sẽ phản ánh rất rõ vào sự biến động của chỉ số VN-Index.

+ Sự biến động của nền kinh tế

Chỉ số VN-Index không những cho ta nhìn nhận được tâm lý của nhà đầu tư mà còn cho ta thấy được sự phát triển hay suy giảm của nền kinh tế. Khi nền kinh tế có dấu hiệu phát triển, các doanh nghiệp có cơ cấu tài chính tốt, tăng trưởng đều đặn, các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu nhiều hơn như là kênh đầu tư và tích lũy tài chính, từ đó chỉ số VN-Index tăng.

+ Kết quả kinh doanh của các công ty
Thu nhập của một công ty là động lực thúc đẩy giá cổ phiếu. Mà giá cổ phiếu sẽ có ảnh hưởng cùng chiều với chỉ số VN-Index. Giá cổ phiếu tăng nếu lợi nhuận của công ty tăng và ngược lại giá cổ phiếu giảm nếu lợi nhuận của công ty giảm hoặc tăng trưởng chậm.

Tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý rằng, nếu tốc độ tăng của giá mạnh hơn tốc độ tăng trưởng của công ty thì nên cẩn trọng. Bởi nếu vậy bạn sẽ mua hớ nếu bạn chỉ mua theo số đông, vì vậy bạn cần xác định xem liệu giá thị trường có đang phù hợp với giá trị thực hay không.

Cách tính P/E VN-Index

Công thức tính:

P/E VN-Index = Tổng vốn hoá/Tổng lợi nhuận sau thuế.

Trong đó, tổng vốn hoá sẽ là tổng vốn hoá của tất cả doanh nghiệp trên thị trường (cụ thể là HoSE) rồi chia cho tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp đó.

Tại sao chỉ số P/E của VN-Index lại quan trọng?

P/E VN-Index là một trong những yếu tố thể hiện triển vọng của thị trường chứng khoán của Việt Nam so với các quốc gia khác. Cụ thể theo Bloomberg (ngày 03/10/2021), P/E VN – Index là 16.24. Trong khi đó, theo số liệu của Ceicdata, P/E của Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Nhật Bản lần lượt là 17.4, 26.4, 30.7, 32.1.

Như vậy có thể hiểu thị trường chứng khoán Việt Nam đang được định giá thấp hơn so với những nước khác trong khi tăng trưởng ROE lại cao hàng đầu khu vực, hứa hẹn tiềm năng đầu tư đáng cân nhắc.

Ngoài ra, báo cáo của DSC cho rằng khi kết thúc giao dịch ngày 16/07/2021, P/E VN – Index đạt 17.57 điểm, cao hơn P/E trung bình 5 năm (16.6 điểm) và cao hơn trung bình 10 năm (14.5 điểm). Tổ chức này nhận định P/E Vn – Index sẽ điều chỉnh giảm trong thời gian tới, tiệm cận mức trung bình 10 năm. Đây là mức không quá rủi ro nhưng cũng chưa đủ để đầu tư an toàn. Vì vậy bạn cần lựa chọn kỹ càng trước khi xuống tiền.

Cùng quan điểm, chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hữu Bình khuyên nên thận trọng khi so sánh P/E giữa các thị trường trong khu vực. Chỉ thực hiện khi bạn có thể hiểu về đặc tính của mỗi quốc gia và tập trung đánh giá cổ phiếu của các doanh nghiệp cụ thể để đưa ra nhận định chính xác. Thực tế thì VN-Index vẫn chưa quay lại mức đỉnh nhưng lại có những nhóm cổ phiếu có đỉnh giá mới (thuộc ngành bất động sản, cảng biển…) nên được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn vì họ nhận thấy rõ tiềm năng của doanh nghiệp.

Kết luận: P/E VN – Index có thể đại diện cho chỉ số P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam, dùng để so sánh mức độ tiềm năng giữa các quốc gia. Bên cạnh đó, P/E VN – Index còn được áp dụng để cân nhắc về P/E từng cổ phiếu cụ thể.

Xem thêm: P/E trung bình ngành là gì ? Chỉ số trung bình ngành 2022 lấy ở đâu ?

Lời kết

Hy vọng bài viết trên của Big Đầu Tư đã giúp NĐT hiểu thêm về P/E. Cách nhanh nhất để bạn có thể thành thục khi chơi chứng khoán chính là học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Ngoài ra, hãy thực hành qua tài khoản ảo để tích lũy dần kinh nghiệm về cho mình.

Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu Thông tin Chứng khoán sẽ giúp  bạn những thông tin hữu ích quan trọng và cần thiết về thị trường chứng khoán !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0966192366