So sánh đầu tư chứng khoán và gửi tiết kiệm, Mua cổ phiếu đầu tư hay tiết kiệm

Đầu tư chứng khoán hay gửi tiền vào ngân hàng là mối quan tâm của nhiều người mỗi khi có một khoản tiền chưa sử dụng đến và muốn số tiền đó sinh lời. Hôm nay Big Đầu tư sẽ So sánh đầu tư chứng khoán và gửi tiết kiệm, Mua cổ phiếu đầu tư hay tiết kiệm, mời các bạn cùng theo dõi bài viết này nhé.

Về bản chất:

Gửi tiết kiệm là hình thức tích lũy tài chính được nhiều người lựa chọn trong đó khách hàng lựa chọn ngân hàng để gửi một số tiền nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Mục đích của việc gửi tiết kiệm là để tích lũy và nhận tiền lãi. Nói cách khác, nó cũng là một hình thức đầu tư nhằm mục đích sinh lợi nhuận. Lợi nhuận tăng theo lãi suất của từng ngân hàng áp dụng cho từng kỳ hạn gửi. Phương thức đầu tư an toàn, được kiểm soát chặt chẽ bởi cơ quan quản lý nhà nước.

Tiết kiệm có hai loại: Tiết kiệm có kỳ hạn và Tiết kiệm không kỳ hạn:

Tiết kiệm có kỳ hạn: Khách hàng có thể lựa chọn gửi với các kỳ hạn ngắn, dài khác nhau như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 36 tháng … khi hết kỳ hạn khách hàng được rút tiền thu lãi không kỳ hạn: khách hàng gửi tiền có thể rút tiền bất cứ lúc nào vẫn được nhận lãi tiền gửi nhưng với mức lãi suất thấp hơn. nhằm tạo ra lợi nhuận (chênh lệch giá, cổ tức …Tuy nhiên, lợi nhuận từ đầu tư vào cổ phiếu phụ thuộc vào giá cổ phiếu và hoạt động kinh doanh của công ty, vì vậy đây là hình thức đầu tư dành cho những nhà đầu tư am hiểu sâu sắc và thường xuyên có cái nhìn nhanh về thị trường. giảm, giá cổ phiếu giảm, nhà đầu tư sẽ đối mặt với nguy cơ thua lỗ.

Có nên đầu tư chứng khoán ?

Theo tâm lý phổ biến hiện nay, phần lớn cá nhân có xu hướng ưa thích việc gửi nguồn tiền nhàn rỗi của mình vào ngân hàng hơn là việc sử dụng để đầu tư chứng khoán do việc gửi tiết kiệm không yêu cầu cá nhân phải có hiểu biết về thị trường, mà lại đem đến mức sinh lời tương đối chắc chắn.

Tuy nhiên khi nghiên cứu kỹ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến sức mua và giá trị của đồng tiền thì trong dài hạn, lãi suất đem lại từ việc gửi tiết kiệm nhiều khả năng sẽ không đủ để chống lại việc mất giá của đồng tiền. Tức là tiền của bạn vẫn sẽ bị mất giá khi đem gửi tiết kiệm. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này tại bài Tại sao nên đầu tư chứng khoán?

Do đó, việc phân bổ một phần nguồn tiền nhàn rỗi cho đầu tư chứng khoán là cần thiết để chống lại việc mất giá của đồng tiền cũng như hưởng sinh lời từ việc đầu tư.

Tùy thuộc vào khả năng tài chính cũng như khẩu vị rủi ro, mỗi cá nhân có thể lựa chọn cho mình một tỷ lệ phần bổ tài sản tài chính khác nhau để tối ưu hóa khả năng sinh lời trên một đồng vốn mà họ bỏ ra.

Nếu có khả năng chấp nhận rủi ro, nhà đầu tư có thể xem xét phân bổ tỷ lệ lớn hơn cho việc đầu tư vào thị trường chứng khoán và ngược lại.

>>>>>    Mẹo hay xác định điểm hỗ trợ hoặc kháng cự bằng đường TRENDLINE

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Vì sao đầu tư cổ phiếu là lựa chọn khôn ngoan so với gửi tiết kiệm?

Theo một số chuyên gia trong ngành tài chính, so với việc gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại thì việc đầu tư cổ phiếu vào các doanh nghiệp đầu ngành được đánh giá là lựa chọn khôn ngoan hơn. Vì sao lại nói đầu tư cổ phiếu là lựa chọn khôn ngoan hơn? Có thể lý giải qua những nguyên nhân sau:

Thứ nhất, khi đầu tư tiền vào cổ phiếu của doanh nghiệp đầu ngành, khoản tiền của nhà đầu tư sẽ được đảm bảo bằng số cổ phần tương ứng của doanh nghiệp và lưu ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán độc lập. Tài sản lưu ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán không có rủi ro ngay cả khi công ty chứng khoán nơi mở tài khoản giao dịch bị phá sản. Trong khi đó, nếu gửi tiền tại ngân hàng, trong trường hợp ngân hàng nơi mở tài khoản tiết kiệm phá sản, người gửi tiền chỉ được nhận bảo hiểm tiền gửi tối đa 75 triệu đồng.

Thứ hai, mức tăng trưởng của các công ty đầu ngành phần lớn đều bền vững và ở mức cao. Giá cổ phiếu của các doanh nghiệp này tăng trung bình hàng năm cũng cao hơn nhiều so với mức lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng. Mặt khác, thực sự hiệu quả của các ngân hàng đều dựa vào hiệu quả của các doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả thì các ngân hàng cũng không thể hiệu quả.

Và lý do cuối cùng đó là việc đầu tư cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành là nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển thành tiền khi cần thiết bởi thanh khoản cổ phiếu của các doanh nghiệp này trên thị trường rất tốt. Cổ phiếu của những doanh nghiệp này còn là điểm trú ẩn hữu hiệu khi gặp những cơn bão lạm phát.

>>>>    Cách tính Roic Chỉ Số Tài Chính Roic bao nhiêu thì tốt ?

Đầu tư như nào là thông minh với F0 ?

Một trở ngại lớn của nhà đầu tư F0 hiện này là quy định giao dịch tối thiểu 100 cổ phiếu/lô, dẫn tới nhiều Bluechips giá đã cao để nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể giam gia. Ví dụ như NVL đang giao dịch ở mức giá 141.000 đồng/cp – mỗi lần giao dịch bạn sẽ phải bỏ tối thiểu 14.100.000 đồng giá vốn để tham gia thị trường.

Cũng bởi vậy, mà một tỷ lệ không nhỏ nhà đầu tư mới lại ưa thích các cổ phiếu penny (là các mã có giá trị thấp, tình hình kinh doanh không tích cực), với suy nghĩ cổ phiếu rẻ thì dễ kiếm lời hơn. Cùng với đó, là tham gia vào các sóng cổ phiếu trên sàn UpCOM với biên độ 15%/ phiên, hay chơi chứng quyền (biên độ hàng chục phần trăm) cho dù không hiểu cách chơi.

Đây là những sai lầm cơ bản mà rất nhiều nhà đầu tư F0 mắc phải. Theo đa số chuyên gia. Các cổ phiếu Bluechips ở thời điểm hiện tại vẫn được thị trường đánh giá cao với nhiều ưu điểm như tính thanh khoản, giá trị doanh nghiệp và khả năng hồi phục, sức chống chịu trong thời điểm dịch bệnh. Việc tăng giảm của các cổ phiếu này cũng khó gây sốc hơn. Cùng với đó, các mã Midcap, là các doanh nghiệp kinh doanh tốt nhưng quy mô ở mức vừa phải, cũng là một lựa chọn thích hợp cho nhà đầu tư.

Về cách thức đầu tư, phần nhiều các nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện nay mua cổ phiếu với tâm lý tìm lợi nhuận nhanh, mua là có lời, để lướt sóng, mà ít quan tâm về nội tại hay tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. Vào những phiên thị trường điều chỉnh, trên các diễn đàn có không ít các dòng chia sẻ về việc mới mua xong đã lỗ, thất vọng với thị trường, cổ phiếu hay kiểu “biết thế thì không mua”. Tương tự, có những nhà đầu tư mới mua xong, có lãi mỏng đã bán, để rồi sau đó lại quay lại mua chính mã cổ phiếu đó với giá…cao hơn.

ầu tư bây giờ không dễ dàng như giai đoạn từ nửa cuối năm 2020 bởi đó là khi mọi thứ đều đi lên từ đáy. Bây giờ mặt bằng cổ phiếu đều đã về mức trước dịch, thậm chí là hơn thì việc đầu tư sẽ cần “đãi cát tìm vàng” hơn, kể cả là trong 1 nhóm ngành có triển vọng. Nhưng dù thế nào, với bối cảnh lãi suất còn thấp và chưa có dấu hiệu tăng, chứng khoán vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn, là nơi tạo thêm nguồn thu nhập cho nhiều người dân, đặc biệt giữa những khó khăn của dịch bệnh. Big đầu tư chúc các nhà đầu tư có lựa chọn đúng đắn và mang về lợi nhuận !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366