Lệnh GIới Hạn LO Trong Chứng Khoán

Tất Tần Tật Về Lệnh Giới Hạn LO Trong Chứng Khoán 2022

Lệnh giới hạn LO là lệnh cơ bản nhưng đặc biệt phổ biến nhất được sử dụng thường xuyên trong chứng khoán. Do đó việc nắm rõ được Khái niệm Lệnh LO là gì cũng như cách dùng chính xác nhất của nó rất cần thiết để các bạn có thể tham gia mua bán được trên Thị trường.

I. Lệnh Giới Hạn LO Trong Chứng Khoán Là Gì?

1. Khái niệm lệnh giới hạn LO

Lệnh giới hạn LO là viết tắt của 2 chữ Tiếng Anh – Limit Order tức là Lệnh Giới hạn.

– Hiểu bản chất ở đây là Lệnh mua bán cổ phiếu tại một Mức giá xác định hoặc tốt hơn. Như vậy, từ khái niệm đến cơ chế của lệnh LO đều xuất phát từ tính Giới hạn của lệnh.

Hiện nay trong giao dịch chứng khoán, lệnh LO được dùng nhiều nhất là lệnh chờ. Nghĩa là khi đặt lệnh LO bạn sẽ phải treo lệnh rồi chờ đến lượt mua bán chứ không được khớp ngay với bên đối ứng.

Lệnh LO được khớp ngay chỉ xảy ra trong trường hợp bạn đặt mua với giá cao hơn hoặc bằng với giá hiện đang đặt bán.

Trong các lệnh giao dịch chứng khoán, lệnh LO có mức độ ưu tiên khớp lệnh sau lệnh ATO, ATC trong phiên khớp lệnh định kỳ và khớp sau lệnh MP trong phiên khớp lệnh liên tục.

Lệnh LO được sử dụng trên cả 3 sàn giao dịch HOSE, HNX và UPCOM cũng như trong tất cả các phiên giao dịch.

+=> Xem thêm: 8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

2. Ưu nhược điểm của lệnh giới hạn LO

– Ưu điểm

 • – Giúp nhà đầu tư có cơ hội mua hoặc bán một loại chứng khoán với giá tốt hơn giá thị trường tại thời điểm lúc ra lệnh. Từ đó thu về lợi nhuận cao.
 • – Giúp nhà đầu tư dự tính được mức lãi hoặc lỗ ngay khi giao dịch được thực hiện.
 • – Giảm thiểu các rủi ro trong giao dịch khi nhà đầu tư chỉ được đặt lệnh trong trường hợp đã sở hữu đầy đủ những điều kiện cần thiết.

– Nhược điểm:

– Nhà đầu tư gặp rủi ro mất cơ hội đầu tư trong trường hợp giá thị trường bỏ xa mức giá giới hạn.

– Lệnh LO trong nhiều trường hợp có thể không được thực hiện ngay cả khi giá giới hạn được đáp ứng vì không đáp ứng được các nguyên tắc ưu tiên trong khớp lệnh.

– Tạo ra áp lực tâm lý cho nhà đầu tư khi mất thời gian chờ đợi do biến động của thị trường không khớp với dự đoán của nhà đầu tư.

II. Cách Sử Dụng Lệnh Giới Hạn LO Trong Chứng Khoán

1. Sử dụng lệnh giới hạn LO trên bảng giá chứng khoán

Ta có Bảng giá Chứng khoán trên App Mobile Vstock như ảnh dưới và Áp dụng vào Bảng giá Chứng khoán với Mã Chứng khoán ACB của Ngân hàng ACB như ở Hình ảnh trên, ta sẽ thấy ở đây cũng là một Thị trường Mua bán với nhiều mức giá khác nhau, từ đó ta có một số khái niệm tương ứng:

– Các Cột “Bán”: được hiểu là những Người muốn bán và chưa bán được như đánh dấu đỏ bên Phải của Hình dưới. Dưới các cột “Bán” ta thấy các Cột như “Bán 1” tức là Giá Bán 1 hay Giá Bán thấp nhất bên Bán hiện tại có thể mua được là 32,25 ngàn đồng với khối lượng kèm tại Giá đó là 4.600 Cổ phiếu (Viết gọn là 4,60 như Hình). Tương tự Cột “Bán 2” lần lượt là Giá Bán thấp thứ 2 Bên Bán (Là ưu tiên thứ 2 với Người Mua) Giá 32,3 ngàn đồng – Khối lượng kèm 19.100 Cổ phiếu và Cột “Bán 3” là Giá Bán thấp thứ 3 – Giá 32,35 ngàn đồng – Khối lượng kèm 15.900 Cổ phiếu.

Theo Nguyên tắc Kinh tế cũng như tính chất Giới hạn như đã nói ở trên thì Người Mua đều sẽ chọn mua với Giá Bán thấp nhất để mua và có lợi nhất nên gọi Bên Bán này là Bán 1, hết Bán 1 thì ta sẽ mua lên giá cao hơn là Bán 2, Bán 3 và thậm chí là cả Bán 4, Bán 5, … sau bảng chưa hiện ra (Vì Diện tích Màn hình có hạn nên chỉ hiện ra 3 Giá Bán thấp nhất).

– Cột “Mua”: tương tự bán và được hiểu là những Người muốn mua và chưa mua được như đánh dấu đỏ bên Trái của Hình. Dưới các cột “Mua” ta thấy Cột như “Mua 1” tức là Giá Mua 1 hay Giá Mua cao nhất Bên mua hiện tại có thể bán được là 32,2 ngàn đồng với khối lượng kèm tại Giá đó là 56.900 Cổ phiếu. Tương tự Cột “Mua 2” là Giá Mua cao thứ 2 bên Mua (Là ưu tiên thứ 2 với Người Bán) Giá 32,15 ngàn đồng – Khối lượng kèm 31.300 Cổ phiếu và Cột “Mua 3” là Giá Mua cao thứ 3 bên Mua (Là ưu tiên thứ 3 với Người Bán) Giá 32,1 ngàn đồng – Khối luộng kèm 205.500 Cổ phiếu.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Cũng theo Tính chất Giới hạn ở trên thì Người Bán đều chọn bán với Giá Bán cao nhất có thể để có lợi nhất để bán và có lợi nhất nên gọi Bên Mua này là Mua 1, hết Mua 1 thì ta sẽ bán xuống giá thấp hơn là Mua 2, Mua 3 và thậm chỉ cả Mua 4, Mua 5, …. sau bảng chưa hiện ra.

Cột “Khớp lệnh”: ở đây được hiểu là Lệnh Giao dịch thành công gần nhất với Giá, Khối lượng và Tăng giảm so với giá Tham chiếu của Lô giao dịch đó. Như trong Hình ảnh trên cũng tại Mã Chứng khoán ACB thì Lệnh Khớp tại giá 32,2 ngàn đồng, Khối lượng Khớp kèm 332.100 Cổ phiếu và Giá Khớp này giảm 0,1 ngàn đồng so với Giá Tham chiếu 32,3 ngàn đồng.

Như vậy, trong Lệnh Giới hạn LO thì ai mua Giá cao hơn thì được ưu tiên trước, ai bán Giá thấp hơn thì được ưu tiên trước. Và trong quá trình Khớp lệnh thì sẽ ưu tiên khớp tại mức giá tốt hơn trước.

2. Sử dụng lệnh giới hạn LO trong App Mobile và Website đặt lệnh mua bán chứng khoán

Theo quy định, Lệnh LO được sử dụng trên cả 3 sàn giao dịch HOSE, HNX và UPCOM và trong tất cả các phiên giao dịch, do đó với mã chứng khoán nào bạn cũng có thể đặt lệnh LO để mua bán trong suốt giờ giao dịch. Về cách đặt lệnh LO cũng tương tự như các Lệnh Chứng khoán khác, bạn sẽ đặt lệnh qua Tài khoản Chứng khoán của bạn trên App / Web Công ty Chứng khoán.

Cụ thể, để các bạn dễ hiểu hơn, dưới đây mình sẽ giới thiệu về cách sử dụng lệnh LO để mua bán Chứng khoán qua Tài khoản Chứng khoán VPS trên cả 2 nền tảng App và Web SmartOne của VPS, trường hợp bạn mở Tài khoản tại Công ty Chứng khoán khác thì cũng có cách đặt lệnh tương tự:

2.1. Với App Mobile – SmartOne VPS:

Bước 1: Bạn đăng nhập vào Tài khoản Chứng khoán trên App SmartOne VPS và chọn mục Cổ phiếu như Ảnh đầu tiên bên Trái của Hình dưới. Trên màn hình lúc này là phần Danh mục, bao gồm Tổng quan danh mục (Giá trị Chứng khoán) và Số dư tiền, phía góc bên phải hiển thị mục Mua / Bán.

Bước 2: Bạn bấm chọn vào nút Mua / Bán (Màu Xanh lá / Màu Đỏ) như Ảnh thứ 2 từ Trái sang của Hình dưới, Hệ thống sẽ hiển thị màn hình đặt lệnh Mua / Bán. Ở đây mình chọn lệnh “Mua“.

Bước 3: Lựa chọn Lệnh thường và Điền thông tin Lệnh Mua / Bán bao gồm:

 • Mã CK: Mã Chứng khoán mà bạn muốn đặt Mua – mình gõ “ACB” do đang muốn mua Mã ACB, lúc này Thông tin Giá và Khối lượng của Công ty sẽ hiện ngay lên như Ảnh bên Phải ngoài cùng của Hình ảnh trên và bạn có thể kiểm tra xem có đúng với Mã mình muốn mua hay không. Ở đây, Mã ACB là mã cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Á Châu đang Niêm yết ở sàn HOSE (Hay còn gọi là HSX).
 • Giá: là Giá dự kiến muốn Mua / Bán, đây chính là mức giá tối đa, mang tính giới hạn của lệnh LO – Ở đây mình gõ “32.2” tức là mình đang muốn Mua với giá tốt hơn hoặc tối đa là 32.200 đồng / cổ phiếu với mã ACB (Thấp hơn thì càng Tốt).
 • Khối lượng: là Khối lượng Cổ phiếu Muốn Mua / Bán – Ở đây mình có thể gõ “100” do đang muốn Mua 100 cổ phiếu Mã ACB chả hạn (Hiện Lô Giao dịch ở Chứng khoán Việt Nam là Bội số của 100 Cổ phiếu). Trường hợp bạn có ít tiền và muốn mua < 100 Cổ phiếu thì sẽ nhập vào ô Giá trị muốn mua (VND) ví dụ 100.000 (VND) thì Hệ thống sẽ tự tính là bạn muốn mua 3,1 Cổ phiếu.

Bước 3: Kiểm tra lại toàn bộ Thông tin của Lệnh, nếu đã đúng thì bấm chọn Đặt lệnh.

Thông báo Lệnh đặt thành công: Ngay sau khi bấm Đặt lệnh thì Hệ thống sẽ có dòng Thông báo trên màn hình là Gửi lệnh thành công. Như vậy là bạn đã thực hiện Đặt lệnh Giới hạn (LO) thành công trên App SmartOne VPS và sẽ được chờ để khớp khi có Lệnh đối ứng phù hợp.

2.2. Với Bản Website – SmartOne VPS

Tài khoản Chứng khoán của VPS tại Phiên bản Website SmartOne VPS ở trên khá dễ nhìn. Và hiện tại màn hình đang ở Tab chính “Giao dịch”.

Bước 1: Bạn đăng nhập vào Tài khoản Chứng khoán của VPS tại Phiên bản Website SmartOne VPS

Lúc này, trên màn hình đang ở Tab chính “Giao dịch” như Mũi tên số 1 – Hình dưới, trong đó có Tab con “Mua – Bán” như Mũi tên số 2 – Hình dưới.

Bước 2: Trên màn hình, bạn click vào nút Mua / Bán, Hệ thống sẽ hiển thị màn hình đặt lệnh Mua / Bán. Ở đây mình chọn lệnh “Mua“.

Bước 3: Lựa chọn Lệnh thường và Điền thông tin Lệnh Mua / Bán bao gồm:

 • Mã CK: Mã Chứng khoán mà bạn muốn đặt Mua – Ở đây mình gõ “DTD” như Mũi tên số 3 do đang muốn mua Mã DTD của Công ty CP Đầu tư Phát triển Thành Đạt đang Niêm yết ở sàn HNX.
 • Giá: là Giá dự kiến muốn Mua / Bán – Ở đây mình gõ “41.6” như Mũi tên số 4 tức là mình đang muốn mua với mức Giá Tối đa chấp nhận là 41.600 đồng với mỗi Cổ phiếu DTD.
 • Khối lượng: là Khối lượng Cổ phiếu Muốn Mua / Bán – Ở đây mình gõ “200” như Mũi tên số 5 do đang muốn Mua 200 Cổ phiếu mã DTD.

Bước 4: Sau khi Đặt lệnh xong khi tích vào “Đặt” như Mũi tên số 6, Hệ thống đề nghị ta kiểm tra lại Thông tin Lệnh 1 lần nữa, nếu không có sai sót thì bạn bấm chọn Xác nhận để hoàn thành Lệnh đặt.

Ngay sau khi Xác nhận Lệnh thì Hệ thống sẽ có dòng Thông báo Gửi lệnh thành công. Trên màn hình sẽ hiển thị đầy đủ dòng lệnh đó trong Tab con “Danh sách lệnh trong ngày” thuộc Tab lớn “Tình trạng giao dịch” (Ngay dưới Phần Đăt lệnh Mua bán). Như vậy là bạn đã thực hiện Đặt lệnh LO thành công và sẽ được chờ để khớp khi có Lệnh đối ứng phù hợp.

III. Sử Dụng Lệnh LO Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Trong giao dịch chứng khoán, lệnh LO là lệnh được sử dụng thường xuyên nhất. Để có thể sử dụng hiệu quả lệnh này, nhà đầu tư cần chú ý các vấn đề sau:

 • Vì lệnh LO có khối lượng và mức giá cố định nên nhà đầu tư có thể đặt mua, bán chứng khoán tại mức giá ưng ý nhất để thu về lợi nhuận cao. Bởi vị thế giá mua sẽ có ảnh hưởng đến tỷ lệ phần trăm lợi nhuận. Sau khi đặt lệnh LO nhà đầu tư có thể tránh được mua giá cao hoặc bán giá thấp
 • Trong phiên khớp lệnh định kỳ ATO, ATC, lệnh LO có thể khớp với giá tốt nhất khác với giá bạn đã đặt. Cho nên nếu nhà đầu tư đặt mua với giá cao hơn giá cuối cùng thì sẽ được mua với giá cuối cùng (được mua với giá thấp hơn giá đặt). Trường hợp thấp hơn thì không khớp. Còn nếu nhà đầu tư đặt bán với giá thấp hơn giá cuối cùng thì sẽ được bán với giá cuối cùng (được bán giá cao hơn giá đặt), trường hợp cao hơn thì không khớp. Cho nên nhà đầu tư cần lưu ý để linh động khi đặt mua chứng khoán với lệnh giới hạn LO.
 • Khi nhà đầu tư đặt mua với giá cao hơn hoặc bằng giá bán thấp nhất, hoặc đặt bán với giá bán thấp hơn hoặc bằng giá mua cao nhất, lệnh LO có thể gần giống với lệnh MP – lệnh thị trường.

Là một trong những lệnh thông dụng trong giao dịch chứng khoán, lệnh LO được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với các thông tin trên đây hy vọng nhà đầu tư, nhất là những người mới đầu tư chứng khoán đã có thể hiểu về lệnh LO, cách đặt lệnh cũng như cách sử dụng hiệu quả lệnh này. Từ đó đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366