Tích Sản Cổ Phiếu Là Gì? Đầu Tư Bây Giờ Có Là Muộn?

Tích Sản Cổ Phiếu Là Gì? Đầu Tư Bây Giờ Có Là Muộn?

Nếu đã tham gia thị trường chứng khoán, chắc rằng bạn sẽ nghe tới tích sản cổ phiếu ( hay cổ phiếu tích sản ) chưa? Vậy tích sản cổ phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu tích sản như thế nào an toàn và hiệu quả? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ trong nội dung được Bigdautu chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Không ít tổ chức, cá nhân có ảnh hưởng lớn trên thị trường đã định hướng nhà đầu tư mới tích sản bằng việc nắm giữ cổ phiếu như một tài sản, một xu hướng phát triển, một phương thức đầu tư đơn giản để mang lại lợi nhuận cao trong dài hạn.

I. Tích Sản Cổ Phiếu Là Gì?

Tích sản cổ phiếu chính là đầu tư giá trị. Tích sản cổ phiếu khác lướt sóng ở điểm lấy lợi nhuận, nguồn thu ổn định, thụ động, bền vững trong dài hạn, còn lướt sóng hướng đến kiếm những khoản lợi nhuận đột biến trong ngắn hạn. Khi đầu tư tích sản, nhà đầu tư cần kiên trì, một điều kiện trong kỷ luật đầu tư tích sản.

Tại sao các chuyên gia tài chính lại cho rằng đầu tư cổ phiếu dài hạn vẫn là một trong những cách tốt nhất để gia tăng tài sản?

“Tại sao Warren Buffett có thể nắm giữ cổ phiếu trong suốt nhiều năm mà không quan tâm đến biến động thị trường?” Huyền thoại Buffett có thể nắm giữ cổ phiếu tích sản dài hạn đều đến từ việc định giá doanh nghiệp.

Có một thực tế rằng rất nhiều nhà đầu tư hay sốt ruột, “đứng núi này trông núi nọ”, bán mất những cổ phiếu rất tốt và khi chọn cổ phiếu khác lại thua lỗ để rồi hối tiếc. Cổ phiếu tích sản dài hạn không phải là “tấm vé số” giúp nhà đầu tư đổi đời mà đó là một loại tài sản nên được tích lũy dài hạn.

Bạn tiếp cận thị trường chứng khoán ra sao, thì chính thị trường sẽ đáp lại bạn như thế ấy. Vì thế hãy bắt đầu thay đổi thói quen đầu tư nghiêm túc hơn, chiến lược hơn ngay từ hôm nay.

II. Bí Quyết Lựa Chọn Cổ Phiếu Tích Sản Dài Hạn

Hãy cùng điểm qua 3 yếu tố giúp bạn lựa chọn cổ phiếu tích sản dài hạn hiệu quả sau đây:

1. Lợi thế cạnh tranh

Hãy chọn cổ phiếu tích sản có lợi thế cạnh tranh mạnh và bền vững: có thể nói lợi thế cạnh tranh được ví như một “cái hào” bảo vệ doanh nghiệp khỏi sự tấn công từ các đối thủ cạnh tranh.

➡ Doanh nghiệp nào càng có lợi thế cạnh tranh mạnh càng hấp dẫn để sở hữu nó trong Danh mục.

2. Ban lãnh đạo

Đây là một yếu tố quan trọng để lựa chọn cổ phiếu. Ban lãnh đạo chính là người dẫn dắt, điều hướng doanh nghiệp. Triển vọng cùng sự phát triển của 1 doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào ý chí của Ban lãnh đạo.

➡ Cho nên doanh nghiệp nào có Ban lãnh đạo “có Tâm – có Tầm” hết mình vì sự phát triển của doanh nghiệp thì phần lớn là những doanh nghiệp rất tốt, rất chất lượng, đáng để đầu tư.

3. Định giá hấp dẫn

Công ty có giá trị nội tại hay giá trị thực hấp dẫn sẽ giúp bạn có thể nới rộng Biên an toàn. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet đã từng nói: “Mua một công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý tốt hơn nhiều so với việc mua một công ty vừa phải với mức giá tuyệt vời”.

➡ Hãy chọn những cổ phiếu có định giá hấp dẫn để có thể giúp biên lợi nhuận của bản thân “dày” hơn.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

III. Kinh Nghiệm Tích Sản Cổ Phiếu Bạn Nên Nắm Rõ

1. Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu

Thứ nhất, lựa chọn ngành có tăng trưởng dài hạn và mô hình kinh doanh ổn định: Chỉ có ngành tăng trưởng mới có thể là môi trường tốt cho các doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển mạnh.

Bên cạnh đó, khi đầu tư dài hạn cần những ngành có rủi ro thấp vì thế yêu cầu ngành phải ổn định. Các ngành đáp ứng được những tiêu chuẩn này bao gồm:

  1. Ngành điện;
  2. Ngành nước;
  3. Gia công phần mềm;
  4. Bán lẻ;
  5. Ngân hàng;
  6. Cảng biển;
  7. Bảo hiểm;
  8. Hàng tiêu dùng…

Thứ hai, lựa chọn các doanh nghiệp hàng đầu có lợi thế cạnh tranh mạnh: Chỉ có những doanh nghiệp như vậy mới có thể ngày càng gia tăng thị phần và có hiệu quả kinh doanh cao, bền vững trong tương lai.

Thứ ba, định giá cổ phiếu ở mức hấp dẫn: nhà đầu tư có thể tham khảo các báo cáo định giá của các công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam, khi giá cổ phiếu thường thấp hơn tối thiểu 20% so với giá trị hợp lý do các công ty chứng khoán cung cấp là tương đối hấp dẫn.

☞ Nội dung rất hữu ích cho bạn: Các phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

2. Phân bổ danh mục đầu tư như thế nào?

Số lượng cổ phiếu: Không nên bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ, tuy vậy cũng không nên dàn trải quá mức dẫn đến mất kiếm soát. Vì vậy nhà đầu tư nên phân bổ vào 1 danh mục khoảng 5 -10 cổ phiếu tùy thuộc vào lượng vốn đầu tư của mình và độ hiểu biết về các ngành, các cổ phiếu.

Đối với mỗi ngành nghề chỉ nên chọn 1 cổ phiếu: Khi đó việc đa dạng hóa mới có ý nghĩa, bởi thông thường các cổ phiếu của cùng 1 ngành sẽ có độ biến động và rủi ro tương đồng nhau.

Ví dụ, dịch COVID-19 diễn ra ngành du lịch và hàng không sẽ bị ảnh hưởng mạnh khiến tất cả các cổ đều bị giảm doanh thu và lợi nhuận. Hay khi thị trường chứng khoán đi xuống thì cả ngành chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh.

Chiến lược giải ngân: Với mục đích tích sản, nhà đầu tư nên mua đều một khoản bằng nhau hàng tháng và duy trì đều đặn trong một thời gian dài. Khi đó, nhà đầu tư sẽ mua được cổ phiếu ở mức giá bình quân trung bình. Do đó, cổ đông sẽ được hưởng lợi nhuận từ sự tăng trưởng và cổ tức từ cổ phiếu.

LƯU Ý

Khi đầu tư tích sản, nhà đầu tư cần kiên trì, một điều kiện trong kỷ luật đầu tư tích sản. Chẳng hạn, cổ phiếu TCB và VHM có giá đi ngang, thậm chí giảm trong vài tháng qua, trong khi VN-Index vượt đỉnh mọi thời đại.

Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu tăng, giảm phụ thuộc nhiều vào cung – cầu và dòng tiền trên thị trường, nhưng về dài hạn, giá cổ phiếu phản ánh sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Vì vậy, chọn được cổ phiếu tốt, nhà đầu tư phải kiên trì nắm giữ, kết quả sẽ mang lại hiệu suất sinh lời cao. Thực tế, hiếm thấy doanh nghiệp nào mà cổ phiếu bị định giá sai giá trị quá 2 năm.

Có nhiều cuốn sách viết về phương pháp đầu tư giá trị, tích lũy tài sản trên thị trường chứng khoán. Nhưng theo kinh nghiệm, Bigdautu thấy bạn nên đầu tư vào doanh nghiệp chất lượng bằng cách chấm điểm các tiêu chí sản phẩm dịch vụ, điều hành, đối tượng khách hàng và báo cáo tài chính.

Hãy lựa chọn những ngành có tiềm năng tăng trưởng mạnh là yếu tố quan trọng trong đầu tư tích sản, vì kể cả không chọn được cơ hội xuất sắc nhất thì vẫn thu được hiệu quả tốt trong tương lai. Một số ngành đáp ứng được tiêu chí tích sản là công nghệ, bán lẻ, tài chính, giáo dục, tiện ích, bất động sản…

Khi phân tích yếu tố ngành, nhà đầu tư cần xem xét đối thủ cạnh tranh, đối thủ tiềm năng gia nhập thị trường, quyền thương lượng của người mua, nguy cơ sản phẩm thay thế… Những doanh nghiệp bị cạnh tranh khốc liệt thì lợi nhuận khó có thể tăng trưởng cao, đơn cử ngành bảo hiểm.

IV. Đầu Tư Tích Sản Cổ Phiếu Bây Giờ Có Là Quá Muộn?

Liệu có còn cơ hội để tích sản cổ phiếu? Đây là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán đã trải qua giai đoạn tăng mạnh và xu thế đầu cơ đang lấn át.

Theo các chuyên gia chứng khoán, thời điểm hiện tại vẫn thích hợp để đầu tư tích sản, vì có những doanh nghiệp đạt lợi nhuận tốt mà giá cổ phiếu chưa tăng, thị giá dưới giá trị thực. Dòng tiền sẽ sớm quay lại các cổ phiếu này, giúp giá tăng lên.

Khi xem xét tâm lý hành vi nhà đầu tư mới (F0) thì xu thế đầu cơ đang chiếm ưu thế trên thị trường, trong khi có cổ phiếu tốt, định giá hấp dẫn lại không tăng giá, đây điều này rất bình thường.

Khi F0 bước vào thị trường, thật khó để nói về đầu tư tích sản, vì nó trái với thực tế đang diễn ra, khi bạn bè, những người xung quanh đạt lợi nhuận trong thời gian rất ngắn. Thông thường, khi F0 thua lỗ, họ nhìn lại xem nguyên nhân là gì và rút ra kinh nghiệm, lúc đó mới trở thành F1.

Trong khi tìm ra công thức đầu tư thành công, ít rủi ro, họ sẽ tìm hiểu phương thức tích sản. Khi có một lớp nhà đầu tư mới trưởng thành, giàu kinh nghiệm hơn, thì số nhà đầu tư đầu tư giá trị, tích sản sẽ ngày càng nhiều, hơn bởi đây là cách dễ nhất để đi đến thành công.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0966192366