Biên lợi nhuận gộp (Gross Margin) là gì? Chỉ Số Gross Margin bao nhiêu là tốt ?

Big Đầu Tư – Xin chào các bạn,

Để có thể đánh giá được doanh thu lãi lỗ của một doanh nghiệp thì việc năm bắt chỉ số biên lợi nhuận gộp hay Gross Margin là điều cần biết. Đây là một chỉ số đánh quá quan trọng trong doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp nắm bắt được tình hình phát triển của trong kinh doanh. Phần lợi nhuận thu về là bao nhiêu để có thể tính toán các chiến lược tiếp theo. Vậy Biên lợi nhuận gộp (Gross Margin) là gì ? Chỉ Số Gross Margin bao nhiêu là tốt ?… Để hiểu rõ hơn hãy cùng Big Đầu Tư tìm hiểu nhé !

Biên lợi nhuận gộp là gì?

Biên lợi nhuận gộp (Gross Profit Margin, hay Gross Margin) là chỉ tiêu quan trọng đánh giá khả năng sinh lợi của doanh nghiệp. Chỉ tiêu này cho biết với mỗi đồng doanh thu tạo ra thì doanh nghiệp thu về được bao nhiêu đồng lợi nhuận gộp, sau khi trừ đi giá vốn hàng bán.

Công thức tính hệ số biên lợi nhuận gộp như sau:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu

Trong đó:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng bán

Trong một số trường hợp, doanh thu được thay bằng doanh thu thuần và tỷ lệ lãi gộp được tính bằng công thức:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần

Chỉ số này cho biết mỗi đồng doanh thu thu về tạo ra được bao nhiêu đồng thu nhập. Hệ số biên lợi nhuận gộp là một chỉ số rất hữu ích khi tiến hành so sánh các doanh nghiệp trong cùng một ngành.Doanh nghiệp nào có hệ số biên lợi nhuận gộp cao hơn chứng tỏ doanh nghiệp đó có lãi hơn và kiểm soát chi phí hiệu quả hơn so với đối thủ cạnh tranh của nó.

Hệ số biên lợi nhuận gộp được biểu hiện bằng con số phần trăm (%), ví dụ nếu hệ số biên lợi nhuận gộp là 20% tức là một công ty sẽ tạo ra được 0.2 đồng thu nhập trên mỗi đồng doanh thu bán hàng. Chỉ đơn thuần nhìn vào thu nhập của một doanh nghiệp sẽ không thể nắm hết được toàn bộ thông tin về doanh nghiệp đó. Thu nhập tăng là dấu hiệu tốt nhưng điều đó không có nghĩa là hệ số biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp đang được cải thiện.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Ví dụ: nếu một doanh nghiệp có tốc độ tăng chi phí cao hơn so với doanh thu, hệ số biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp đó sẽ giảm. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp cần kiểm soát tốt các chi phí của mình. Giả định rằng một doanh nghiệp có lợi nhuận gộp là 10 tỷ VNĐ, doanh thu là 100 tỷ VNĐ, hệ số biên lợi nhuận lộp sẽ là:

10 tỷ VNĐ / 100 tỷ VNĐ = 10%.

➯ Xem ngay để biết :Thời điểm vàng để đặt lệnh mua cổ phiếu tốt nhất, tín hiệu mua bán hợp lý nhất.

Chỉ Số Gross Margin bao nhiêu là tốt?

Với chỉ số Gross Margin, bạn có khả năng xác định được kết quả của hoạt động kinh tế của một doanh nghiệp. Việc nhận xét đấy sẽ tạo cho bạn có cái nhìn tất cả các mặt và đầy đủ hơn.

Chúng ta có thể hiểu giản đơn rằng nếu như một doanh nghiệp có biên lợi nhuận gộp càng lên cao thì nghĩa là doanh nghiệp đó làm ăn có lãi và hiệu quả từ nguồn vốn đầu tư. tuy vậy, biên lợi nhuận thấp cũng chưa chắc là doanh nghiệp đó làm ăn không đạt kết quả tốt. Vì thế chỉ số Gross Margin là bao nhiêu sẽ tốt thì cần phải đánh giá cẩn thận.

Do đó, để đánh giá được chỉ tiêu này bao nhiêu là tốt bạn cần phải đặt trong bối cảnh riêng của mỗi doanh nghiệp và mỗi ngành.

Sau đây là 3 đặc điểm sẽ giúp bạn đánh giá được Gross Margin của doanh nghiệp đã tốt hay chưa:

+ Gross Margin ổn định qua các thời kỳ

Nhìn chung, các doanh nghiệp đều có xu hướng duy trì Gross Margin ổn định qua các thời kỳ.Trừ khi có những thay đổi lớn về mô hình kinh doanh hoặc có quá nhiều đối thủ cạnh tranh gia nhập ngành.Nếu bạn đang phân tích một doanh nghiệp và thấy Gross Margin trong lịch sử khoảng 20% – 25% nhưng đột nhiên giảm xuống 10%, thì bạn cần phải xem xét một cách nghiêm túc.Bất kể biến động đáng kể nào cũng có thể tiềm ẩn các yếu tố như chi phí nguyên vật liệu tăng, dây chuyền sản xuất bị hỏng hóc hay thậm chí gian lận trong chế độ báo cáo.

Ngược lại…

Gross Margin tăng đột biến, có thể có một số lý do chính đáng như doanh nghiệp phục hồi sau khủng hoảng hay sự tăng trưởng ấn tượng từ một dòng sản phẩm, ngành kinh doanh.

+ Gross Margin có xu hướng tăng qua các thời kỳ

Một doanh nghiệp có Gross Margin tăng qua các thời kỳ là tín hiệu tích cực.

Nó cho thấy hoạt động sản xuất của doanh nghiệp đã có những cải tiến trong quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm khiến hiệu quả được cải thiện liên tục.

Và điều này cũng hàm ý lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp ngày càng được củng cố.

+ Gross Margin cao hơn so với trung bình ngành

Gross Margin thấp chưa thể khẳng định một công ty hoạt động kém. Điều quan trọng là bạn phải so sánh chỉ tiêu này giữa các công ty trong cùng một ngành thay vì so sánh chúng giữa các ngành.

Xem thêm:

Cách chọn chứng khoán đầu tư thông minh với các tiêu chí rất đơn giản

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về Biên lợi nhuận gộp (Gross Margin) trong Chứng Khoán được Big Đầu Tư tổng hợp chi tiết hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm những kiến thức bổ ích trong Chứng khoán.

Để hiểu thêm về thị trường Chứng khoán cho người mới bắt đầu thông tin về Kinh nghiệm đầu tư sẽ giúp bạn những thông tin hữu ích quan trọng và cần thiết đem lại sự tự tin cũng như nền tảng kiến thức vững chắc để bạn bước chân vào lĩnh vực này. Chúc các bạn đầu tư thành công !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0966192366