Cách chơi cổ phiếu chứng khoán lợi nhuận cao cùng Big Đầu Tư

Nếu bạn có một khoảng tiền tiết kiệm và đang tìm kiếm một kênh đầu tư có tiềm năng lớn thì thị trường chứng khoán chính là một trong những “mảnh đất màu mỡ”. Trong đó, cổ phiếu chính là một loại tài sản đặc biệt mà rất nhiều người muốn sở hữu. Tuy nhiên, để tham gia vào thị trường đầu tư này một cách hiệu quả bạn cần nắm rõ những khái niệm cơ bản về cổ phiếu cũng như các lưu ý khi mới bắt đầu đầu tư. Bài viết dưới đây sẽ mang đến bạn những thông tin bổ ích nhất về Cách chơi cổ phiếu chứng khoán lợi nhuận cao cùng Big Đầu Tư. Hãy cùng theo dõi nhé !

Chứng khoán là gì?

Theo Khoản 1 Điều 4 của Luật Chứng khoán 2019, chứng khoán là tài sản, bao gồm:

 • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ
 • Chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký
 • Chứng khoán phái sinh
 • Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Thông thường ở Việt Nam, khi mọi người nói với nhau về “đầu tư chứng khoán” thì đó thường là đề cập đến việc: Đầu tư cổ phiếu.

Tuy nhiên, thực tế thì bạn cũng có thể mua chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo hoặc chứng khoán phái sinh… đều có thể hiểu là đầu tư chứng khoán.

 Cổ phiếu là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì cổ phiếu chính là một loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hay là bút toán ghi sổ. Cổ phiếu có công dụng là xác nhận quyền cũng như những lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi họ tham gia vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. Những ai nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông hay thậm chí là chủ sở hữu của công ty phát hành. Bên cạnh đó, cổ phiếu còn được hiểu là một loại tài sản có khả năng sinh lời phụ thuộc vào mức độ sinh lời của doanh nghiệp đó.

Có hai dạng cổ phiếu, bao gồm:

 • Cổ phiếu thường – common stock (còn gọi là cổ phiếu phổ thông): Cổ phiếu này có tác dụng xác
  định quyền sở hữu của các cổ đông. Một người nắm giữ cổ phiếu phổ thông này sẽ có quyền
  kiểm soát và quản lý công ty. Bên cạnh đó, họ còn có thể tham gia trực tiếp vào những cuộc họp
  hội đồng quản trị của doanh nghiệp đó, thậm chí còn có thể có quyền bỏ phiếu quyết định cho
  những vấn đề quan trọng của công ty.
 • Cổ phiếu ưu đãi – preferred stock: Với loại cổ phiếu này, ai nắm giữ sẽ được nhận về những ưu
  đãi cổ tức. Tuy nhiên cổ đông khi sở hữu cổ phiếu ưu đãi lại không được tham gia các cuộc bầu
  cử, ứng cử vào HĐQT cũng như không thể đưa ra các quyết định liên quan đến những vấn đề
  quan trọng của công ty.

Lợi nhuận đầu tư cổ phiếu đến từ đâu?

Khi bạn chơi chứng khoán, bạn có thể kiếm lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Cụ thể, dưới đây là 2 thứ bạn có thể thu được khi mua cổ phiếu:

 • Hưởng chênh lệch giá (giữa giá mua và giá bán)
 • Hưởng cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu)

+ Hưởng chênh lệch giá
Khi bạn mua/bán cổ phiếu, lợi nhuận của bạn thu được sẽ được tính bằng công thức:
Lãi/lỗ = (Giá bán – Giá mua) * Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch)
+ Hưởng cổ tức
Cổ tức là số tiền hoặc cổ phiếu mà công ty sẽ trả cho bạn khi công ty kinh doanh có lãi.

Những “Luật chơi” cần biết trước khi mua bán cổ phiếu

Tất cả các sàn giao dịch điều có thời gian làm việc cố định. Do đó bạn cần theo dõi và nắm được thời gian cụ thể này khi tìm hiểu cách chơi chứng khoán qua mạng. Phiên khớp lệnh định kỳ – Lệnh ATO và ATC hay có những loại lệnh được sử dụng khi mua/bán?

Sàn mở cửa trong thời gian nào?

Thời gian làm việc sẽ theo giờ hành chính, do đó thời gian sàn giao dịch mở cửa sẽ là từ thứ 2 cho đến thứ 6. Tất nhiên là trừ những ngày Lễ, Tết theo quy định chung. Mỗi ngày sẽ có hai phiên giao dịch đó là Phiên sang và Phiên Trưa.

 • Phiên giao dịch buổi sáng: Khớp lệnh định kỳ (9h00’ – 9h15’), Khớp lệnh liên tục (9h15’ – 11h30’)
 • Phiên giao dịch buổi chiều: Khớp lệnh định kỳ (14h30’ – 14h45’), Khớp lệnh liên tục (13h00’ – 14h30’)

Ngoài ra, cần lưu ý là khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục sẽ đi kèm với những nguyên tắc khớp lệnh khác nhau. Điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách chơi chứng khoán.

Phiên khớp lệnh định kỳ – Lệnh ATO và ATC

Như đã chia sẻ ở cách chơi chứng khoán cổ phiếu như trên. Thời gian cho phiên khớp lệnh định kỳ sẽ là trong vòng 15 phút đầu và cuối của mỗi ngày giao dịch. Nhờ đó, có thể xác định chính xác mức giá mở cửa và đóng cửa sau khi kết thúc một ngày giao dịch chứng khoán.

Mức giá ở đây sẽ được xác định dựa trên mức giá mà tại đó khối lượng khớp lệnh là lớn nhất. Kể cả giá mở và giá đóng cửa phiên giao dịch. Lệnh ATO có nghĩa là At-the-open, trong khi đó ATC có nghĩa là At-the-close. Đây là hai lệnh sẽ được sử dụng trong những phiên khớp lệnh định kỳ.

Lệnh ATO và ATC không có mức giá cố định mà chúng chỉ có khối lượng. Đồng thời cũng được ưu tiên hơn cả để khớp trước so với các lệnh khác. Sau khi kết thúc 15 phút nhập lệnh thì các lệnh mua/ bán mới được khớp khi nhập vào trong phiên khớp lệnh định kỳ. Sau đó, kết quả sẽ được tổng kết lại. Kết quả chính là tổng lũy kế khối lượng mua và khối lượng bán.

 • Khối lượng mua: theo mức giá giảm dần)
 • Khối lượng bán: theo mức giá tăng dần).

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Phiên khớp lệnh liên tục
Phiên khớp lệnh liên tục sẽ diễn ra trong thời gian dài hơn. Ở đây các lệnh mua/bán sẽ được khớp ngay lập tức khi chúng được nhập vào hệ thống. Trên các sàn giao dịch thì lệnh LO là lệnh được sử dụng nhiều nhất. Đặc trưng của lệnh này đó chính là việc yêu cầu mua/ bán cổ phiếu ở một mức giá cố định hoặc thậm chí là tốt hơn. Mức giá cố định này chính là mức giá do bạn đặt.

Có những loại lệnh nào được sử dụng khi mua/bán?

Trên thị trường chứng khoán có rất nhiều lệnh mua và bán khác nhau. Vậy nên khi nghiên cứu cách chơi chứng khoán bạn cũng nên tìm hiểu thêm cả những lệnh này. Thông thường 3 lệnh ATO, ATC và LO là những lệnh được dùng phổ biến nhất và phù hợp với những nhà đầu tư mới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số lệnh trong các phiên khớp lệnh liên tục. Chẳng hạn như MP, MTL, MOK,… trong cách chơi chứng khoán.

Cách xem và phân tích bảng giá chứng khoán

Để phân tích bảng giá chứng khoán chúng ta phải trả lời các câu hỏi: Bảng giá có những gì? Giá trần và giá sàn là gì? Thông tin quan trọng khác trong cách chơi chứng khoán ra sao? chỉ số thị trường thế nào hay Thông tin giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài

Bảng giá có những gì?

Thị trường chứng khoán cũng giống như một thị trường giao dịch mua bán khác. Chúng luôn đi kèm với khối lượng và giá bán. Ở đây, bảng giá chính là nơi niêm yết giá và khối lượng của các mã chứng khoán trên sàn giao dịch.

Bên cạnh đó, bảng giá cũng cung cấp thêm thông tin về các chỉ số giao dịch. Bảng giá của thị trường chứng khoán Việt sẽ có những đặc điểm cũng như quy ước riêng. Do đó, bạn cần nắm thật kỹ để có được cách chơi chứng khoán hiệu quả nhất.

 • Màu vàng: biểu thị mức giá tham chiếu
 • Màu tím: biểu thị mức giá trần
 • Màu xanh lam:biểu thị mức giá sàn
 • Màu xanh lá cây: đây là màu được áp dụng khi mức giá khớp lệnh CAO HƠN so với giá tham chiếu
 • Màu đỏ: đây là màu được áp dụng mức giá khớp lệnh đang THẤP HƠN so với mức giá tham chiếu

Thông tin quan trọng khác trong cách chơi chứng khoán?

Khi học cách chơi chứng khoán thành công, có hai thông tin quan trọng cần nắm rõ. Đó chính là chỉ số thị trường và thông tin giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng theo dõi thông tin sau:

Chỉ số thị trường

Để có được một cái nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường chứng khoán, bạn sẽ cần nắm rõ chỉ số thị trường. Nhờ vậy sẽ biết được thị trường đang tăng hay giảm. Cùng với đó là khối lượng của các giao dịch và giá trị đi kèm. Đây chính là một trong những bước quan trọng trong hướng dẫn cách chơi chứng khoán.

Dưới đây là một vài chỉ số thông dụng mà bạn nên nắm rõ:

 • VN-Index: chỉ số này biểu thị cho tất cả cổ phiếu giao dịch trên sàn HOSE
 • VN30-Index: chỉ số này biểu thị tập hợp 30 cổ phiếu lớn nhất giao dịch trên sàn HOSE. Các cổ phiếu này thường sẽ được tính theo vốn hóa thị trường.
 • VNX Allshare: chỉ số này biểu thị tổng hợp tất cả cổ phiếu giao dịch trên 2 sàn, bao gồm HOSE và cả HNX.
 • HNX-Index: chỉ số này biểu thị cho tất cả cổ phiếu giao dịch trên sàn HNX
 • HNX30-Index: chỉ số này biểu thị tập hợp 30 cổ phiếu lớn nhất giao dịch trên sàn HNX. Các cổ phiếu này thường sẽ được tính theo vốn hóa thị trường.
 • UPCOM: chỉ số này biểu thị cho tất cả cổ phiếu giao dịch trên sàn UPCOM

Khi nào bạn nên mua 1 cổ phiếu?

Thực tế không có bất cứ quy tắc nào bắt buộc liên quan đến việc mua cổ phiếu. Sau khi học được cách chơi chứng khoán an toàn đồng thời tự tin với những khoản đầu từ của mình. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua cổ phiếu đầu tiên.

Nhiều người thường tìm đến các phương pháp phân tích kỹ thuật. Đó là những con số, những thống kế liên quan đến chứng khoán. Tuy nhiên, những con số này không nói lên tất cả. Đôi khi chúng là những thứ mà các Big Boys muốn bạn nhìn nhận theo cách họ muốn.

Rất khó để có được cách chơi chứng khoán không lỗ. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách chơi chứng khoán thông minh thì có thể sẽ gặt hái được những thành công nhất định. Cụ thể, với những ai mới bắt đầu thì có thể tham khảo cách đầu tư sau đây:

Bước 1: Chọn một công ty lý tưởng

Một công ty có những lợi thế cạnh tranh trong ngành. Có những phương án đầu tư mạnh mẽ và mang đến những lợi nhuận đáng kể. Đồng thời có đội ngũ ban lãnh đạo tài năng là tất cả những gì bạn cần. Tuy có thể không mang đến những nguồn lợi khổng lồ trước mắt nhưng là một sự khởi đầu tốt đẹp mà bạn có thể thử sức.

Bước 2: Tìm hiểu và định giá công ty đó

Để định giá một công ty sẽ có nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như P/E hay EV/EBITDA. Bạn sẽ dựa theo những cách này để có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Bước 3: Tiến hành mua cổ phiếu

Khi nhận thấy mức giá bán cổ phiếu của công ty đó đang nằm ở mức thấp hơn từ 30 – 50%. So với định giá của bạn thì có thể tiến hành mua cổ phiếu. Chắc chắn đây sẽ là cách chơi chứng khoán có lãi.

Khi nào bạn nên bán cổ phiếu?

Về mặt lý thuyết, khả năng kiếm tiền từ cổ phiếu liên quan đến hai quyết định chính: mua vào đúng thời điểm và bán vào đúng thời điểm. Để tạo ra lợi nhuận, bạn phải thực hiện cả hai quyết định này một cách chính xác. Lợi tức của bất kỳ khoản đầu tư nào trước tiên được xác định bởi giá mua.

Người ta có thể tranh luận rằng lãi hoặc lỗ được tạo ra tại thời điểm cổ phiếu được mua. Người mua chỉ không biết điều này cho đến khi cổ phiếu được bán. Tuy nhiên, trong khi việc mua đúng giá có thể quyết định lợi nhuận thu được, thì bán đúng giá sẽ đảm bảo lợi nhuận (nếu có). Nếu bạn không bán đúng lúc, lợi ích của việc mua đúng lúc sẽ biến mất.

Có ba lý do chính khiến một nhà đầu tư dài hạn bán ra: mua là sai lầm, giá đã tăng đột ngột hoặc mức giá hiện tại không còn được hỗ trợ bởi các yếu tố cơ bản. Cảm xúc và tâm lý con người đôi khi có thể cản trở việc đưa ra quyết định thông minh. Vì vậy hãy chú ý đến dữ liệu (chứ không phải cảm xúc của bạn) nếu bạn đang học các cách chơi chứng khoán.

Nhìn chung, có ba lý do chính đáng để bán cổ phiếu. Đầu tiên, việc mua cổ phiếu đã là một sai lầm ngay từ đầu. Thứ hai, giá cổ phiếu đã tăng chóng mặt. Cuối cùng, cổ phiếu đã đạt đến một mức giá quá cao và không bền vững.

Nguyên nhân dẫn đến những sai lầm khi đầu tư cổ phiếu

Nguyên nhân dẫn đến sai lầm khi đầu từ cổ phiếu bao gồm: Không biết rõ mình đang làm gì? Bạn không kiểm soát được tâm lý của mình…

Thứ nhất, bạn không biết rõ mình đang làm gì
Nếu bạn đang học cách chơi chứng khoán kiếm tiền thì nên định hướng cho bản thân. Nếu bạn không biết rõ mình đang làm gì thì bạn sẽ sớm đón nhận những thất bại. Bạn sẽ không thể biết rõ về công ty mình đang đầu từ, không hiểu rõ về thị trường và thậm chí là không thể sinh lời từ những khoản đầu tư đó.

Thứ hai, bạn không kiểm soát được tâm lý của mình
Tâm lý luôn là một trong những điều bạn nên kiểm soát. Không nên để bất cứ yếu tố nào ảnh hưởng đến việc đầu tư, mua và bán cổ phiếu. Nếu tâm lý không vững thì bạn rất có thể sẽ đưa ra những quyết định sai lầm. Và kéo theo đó không chỉ là sự hối hận mà còn là những khoản thua lỗ nặng nề.

Lý do quan trọng bạn nên cân nhắc bán cổ phiếu
Luôn có những lý do mà phần lớn các nhà đầu tư thường đưa ra cân nhắc bán cổ phiếu. Đó là do:

 • Nhận thấy những lỗi đã mắc phải trong quá trình đánh giá cũng như định giá cổ phiếu đó
 • Công ty được đầu tư đang giảm sút và đánh mất giá trị ban đầu. Không phù hợp với tiêu chí đầu tư mà bạn đề ra
 • Bạn quá lo lắng với khoản đầu tư của mình. Thậm chí là mất ăn mất ngủ.
 • Bạn đang gặp khó khăn về tài chính và cần tiền gấp.
 • Bạn đang nhận thấy có những cổ phiếu khác với tiềm năng lợi nhuận cao hơn.

Xem thêm: Review Sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam hay đơn giản dễ hiểu

Lời kết

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến cách chơi chứng khoán. Nhất là những hướng dẫn chi tiết dành cho người mới bắt đầu. Và để tìm hiểu thêm về những chiến thuật chơi chứng khoán hiệu quả và thu được những khoản lợi nhuận cao hơn.

Những chia sẻ được Big Đầu Tư tổng hợp chi tiết trên đây hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm những kiến thức bổ ích khi lựa chọn đầu tư làm một kênh đầu tư mang lại thêm nguồn lợi cho mình.

Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu thông tin về Kinh nghiệm đầu tư sẽ giúp bạn những thông tin hữu ích quan trọng và cần thiết đem lại sự tự tin cũng như nền tảng kiến thức vững chắc để bạn bước chân vào lĩnh vực này. Chúc các bạn đầu tư thành công !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366