Cách trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp cùng Big Đầu Tư

Bạn đã bao giờ ước mơ mình trở thành một nhà đầu tư thiên tài như Warren Buffett, Peter Lynch hay George Soros ? Họ đã làm điều gì họ để có được thành công, để trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp ? Chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được tham gia các đợt phát hành chứng khoán riêng lẻ bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu. Vậy Cách trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là gì ? Hãy cùng Big Đầu Tư tìm hiểu nhé !

Nhà đầu tư là gì?

Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động đầu tư. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, bao gồm

  • Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế thành lập theo luật doanh nghiệp.
  • Hợp tác xã , liên hiệp hợp tác xã thành lập theo luật Hợp tác xã
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập trước khi Luật Đầu tư có hiệu lực;
  • Hộ kinh doanh, cá nhân học nghiệp vụ xuất nhập khẩu
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài; người Việt Nam định cư ở nước ngoài; người nước ngoài thường trú ở Việt Nam
  • Các tổ chức khác theo quy định của pháp luật Việt Nam (theo Luật Chứng khoán, 2006)

Một cách cụ thể hơn, nhà đầu tư là người tham gia vào việc mua bán hoặc nắm giữ chứng khoán (bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, các chứng chỉ quỹ đầu tư,…) trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán chính là tham gia đầu tư vào các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán

Do vậy, để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, sẽ là rất cần thiết cho họ khi tiến hành phân tích tình hình tài chính, kinh doanh cũng như khả năng sinh lợi của các công ty mà họ dự kiến đầu tư.

Nhà đầu tư có thể tự mình phân tích dựa trên các số liệu được công bố trên các báo cáo tài chính của các công ty niêm yết hoặc có thể tham khảo cá báo cáo phân tích của các chuyên gia phân tích

Phân loại các nhà đầu tư

Căn cứ vào tiêu thức khác nhau, người ta chia các nhà đầu tư thành các nhóm khác nhau, mỗi nhóm có đặc trưng riêng và cũng có nhu cầu và trình độ phân tích khác nhau. lớp học kế toán thuế tại tphcm

Thông thường thì các nhà đầu tư thường được chia thành hai nhóm là:

  • Nhà đầu tư cá nhân: Là nhà đầu tư với mục đích thu lợi nhuận cho chính bản thân mình
  • Nhà đầu tư tổ chức: Là nhà đầu tư với tư cách là một tổ chứ, đầu tư bằng tài sản của tổ chức, lợi nhuận hay lỗ từ khoản đầu tư thuộc về tổ chức không thuộc về bất cứ một cá nhân nào

Nhà đầu tư tổ chức thường có khả năng phân tích tình hình công ty niêm yết tố hơn nhà đầu tư cá nhân, bởi thông thường họ là những nhà đầu tư dài hạn, vốn lớn và chuyên nghiệp, thường xuyên bám sát thị trường có cả một đội ngũ các nhà phân tích chuyên nghiệp

Do vậy, theo một cách khác người ta lại chia nhà đầu tư thành hai nhóm là:

  • Nhà đầu tư chuyên nghiệp: Là nhà đầu tư có trình độ am hiểu nhất định về tài chính, kế toán và đầu tư, có bằng cấp về các lĩnh vực đó, hoặc có kinh nghiệm đầu tư nhất định, thông thường là các nhà đầu tư tổ chức
  • Nhà đầu tư không chuyên nghiệp: Là nhà đầu tư không phân tích, đầu tư theo cảm tính hoặc theo trào lưu trên thị trường, bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông.

Ngoài ra, nếu căn cứ vào thời gian tham gia thị trường chứng khoán thì các nhà đầu tư được chia thành hai nhóm: Nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm và nhà đầu tư có ít kinh nghiệm

Nếu dựa trên thị trường mà nhà đầu tư tham gia mua bán chứng khoán thì nhà đầu tư ở thị trường sơ cấp (OTC) và nhà đầu tư ở thị trường thứ cấp: HOSE, HNX. học thực hành kế toán ở đâu

Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là gì ?

Theo quy định tại Luật Chứng khoán năm 2019 (Điều 11) nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là nhà đầu tư có năng lực tài chính hoặc có trình độ chuyên môn về chứng khoán, bao gồm cả nhà đầu tư tổ chức lẫn nhà đầu tư cá nhân.

Nhà đầu tư tổ chức bao gồm: Ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính, tổ chức kinh doanh bảo hiểm, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư chứng khoán, tổ chức tài chính quốc tế, quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, tổ chức tài chính nhà nước được mua chứng khoán theo quy định của pháp luật có liên quan; công ty có vốn điều lệ đã góp đạt trên 100 tỷ đồng hoặc tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch
Nhà đầu tư cá nhân: người có chứng chỉ hành nghề chứng khoán; cá nhân nắm giữ danh mục chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch có giá trị tối thiểu là 02 tỷ đồng; cá nhân có thu nhập chịu thuế năm gần nhất tối thiểu là 01 tỷ đồng

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cả một quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trên thị trường. Làm thế nào để trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tố chất để trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là gì?

Cách để trở thành nhà đầu tư Chứng khoán chuyên nghiệp

1. Biết kiểm soát cảm xúc
“Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công”, trong chứng khoán cũng vậy, luôn luôn giữ cái đầu lạnh chính là kỹ năng chuyên nghiệp của một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Thị trường chứng khoán giống như một gian hàng hỗn loạn mà ở đó có hàng nghìn cổ phiếu với giá cả và biến động vô cùng phức tạp. Vì vậy, để luôn giữ được lý trí và sáng suốt trong việc ra quyết định đầu tư, bạn phải kiểm soát cảm xúc trước những nhiễu loạn của thị trường trong ngắn hạn.

Không đi theo số đông là một nguyên tắc mà nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp đặt ra khi họ đầu tư chứng khoán.
Bạn phải có chiến lược riêng, phong cách riêng và bản lĩnh riêng của mình trước ngoại cảnh.

2. Ham học hỏi, tự tìm hiểu, phân tích thị trường chứng khoán
Ham học hỏi là tố chất của mọi nhà đầu tư chuyên nghiệp. Luôn luôn thể hiện sự cầu tiến, tiếp thu từ nhiều phía, tự tìm hiểu để phân tích thị trường mà không phụ thuộc vào bất kỳ “lời đồn” thị trường nào.

Ham học hỏi là yếu tố rất cần có của một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều khóa học chứng khoán cho các nhà đầu tư, xong các nhà đầu tư chuyên nghiệp thể hiện nguyên tắc đầu tư của họ là “Nguyên tắc là không có nguyên tắc nào cả”. Bởi thị trường chứng khoán là một thị trường tự do và bất nguyên tắc, luôn biến động không theo một chu kỳ hay nguyên lý lặp lại nào cả.

Vì vậy, mọi khóa học chỉ có thể dạy bạn những nguyên lý cơ bản, mọi phân tích đều từ bạn, muốn đầu tư chuyên nghiệp, hãy tích lũy cho mình bộ kiến thức chứng khoán cũng như theo dõi thị trường thường xuyên nhất.

3. Chấp nhận rủi ro
Không hề vô lý khi nói rằng chứng khoán không dành cho những kẻ do dự bởi đây là sân chơi vô cùng khắc nghiệt và bạn có thể trắng tay bất cứ lúc nào nếu không có chiến lược cũng như kiến thức chứng khoán.

Lợi nhuận mà chứng khoán đem lại là phi thường bởi vậy rủi ro cũng vô cùng lớn. Chỉ khi chấp nhận rủi ro, chấp nhận vào cuộc bạn mới có tố chất đầu tư chuyên nghiệp. Lì lợm và cố chấp có thể coi là phong cách của rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Nếu đủ tin tưởng vào cổ phiếu mà mình lựa chọn, hãy nuôi dưỡng nó, rủi ro có thể rất lớn nhưng lợi nhuận tiềm năng cũng vô cùng lớn.

4. Chiến lược rõ ràng
Một chiến lược phù hợp và rõ ràng là yếu tố quan trọng nhất để đầu tư thành công, thể hiện mức độ chuyên nghiệp của bạn. Nhất là đối với các tổ chức đầu tư như ngân hàng, công ty bảo hiểm, các quỹ tài chính,…thì việc hoạch định chiến lược đầu tư lại càng quan trọng để hạn chế mức độ rủi ro trong đầu tư.

Chiến lược đầu tư rõ ràng

Cần xác định các quỹ đầu tư ngắn hạn và dài hạn sao cho phù hợp với mục đích đầu tư. Xác định phương pháp đầu tư và danh mục đầu tư rõ ràng. Tuy nhiên cũng cần linh hoạt trong đầu tư khi có những biến động thị trường đáng chú ý.

5. Bình tĩnh, kiên định
Giống như việc kiềm chế cảm xúc, sự bình tĩnh và kiên định là yếu tố quan trọng của một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bình tĩnh trong mọi biến động của thị trường để suy xét kỹ lưỡng và kiên định với quyết định của mình, chính điều đó sẽ mang lại thành công trong chứng khoán.

Warren Buffett là một ví dụ điển hình cho phong cách đầu tư này, ông luôn chọn danh mục cổ phiếu của mình một cách kỹ lưỡng nhất, cho chúng vào giỏ và chăm sóc chúng qua nhiều năm. Người ta gọi ông là nhà đầu tư theo phong cách đầu tư của “phụ nữ”, ông học đức tính bĩnh tĩnh và kiên nhẫn, lựa chọn ít của phụ nữ để đầu tư và ông đã đạt được lợi nhuận phi thường từ chứng khoán.

6. Tận dụng xu thế thị trường
Bình tĩnh kiên định không đồng nghĩa với bảo thủ và tự tin thái quá vào quyết định của mình. Đôi khi những xu thế thị trường bất ngờ xong lại mang lại những kết quả đầu tư ngoài mong đợi.

Có nhiều phương pháp đầu tư áp dụng phương pháp này đó là đầu tư theo giá cả, đầu tư theo đà tăng trưởng,.. tất cả đều tận dụng xu thế thị trường đang tăng trưởng của giá, chọn những cổ phiếu dẫn đầu thị trường và bỏ túi lợi nhuận từ chúng.

7. Có tính kỷ luật
Kỷ luật là yếu tố cần có để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, và chứng khoán cũng vậy. Linh hoạt mà kỷ luật, nghe thì mâu thuẫn nhưng lại tác động qua lại lẫn nhau.

Kỷ luật trong chiến lược đầu tư, kỷ luật với cảm xúc cá nhân, kỷ luật với nguồn quỹ đầu tư, với danh mục đầu tư. Tất cả sẽ mang lại thành công cho bạn.

8. Biết cách tận dụng đòn bẩy
Trong đầu tư có một công cụ mà các công ty chứng khoán cung cấp là đòn bẩy (margin) hỗ trợ vốn đầu tư cho nhà đầu tư. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư không chuyên, các chuyên gia khuyên họ không nên sử dụng đòn bẩy này nếu không muốn tạo nên khoản nợ lớn.

Biết tận dụng đòn bẩy

Tuy nhiên với một số nhà đầu tư chuyên nghiệp bạn có thể sử dụng đòn bẩy này như một công cụ giúp bạn đạt được lợi nhuận nếu bạn đã có một số vốn đầu tư khá. Bên cạnh đó, lãi kép được coi là đòn bẩy hấp dẫn lợi nhuận nhất. Lãi kép đem lại nguồn thu dồi dào, hãy tận dụng lãi kép như một đòn bẩy hiệu quả.

Tận dụng giá cả tăng trưởng cũng là một đòn bẩy hiệu quả cho nhà đầu tư chuyên nghiệp nếu muốn khác biệt với các nhà đầu tư khác.

9. Rút kinh nghiệm từ thất bại
Bất kỳ một nhà đầu tư thành công nào đều trải qua những thất bại thậm chí là thất bại thảm hại. Nhưng nếu hội tụ đủ những tố chất của một nhà đầu tư chuyên nghiệp, chấp nhận rủi ro, mạo hiểm, tự tin và rút ra bài học sẽ giúp các bạn có thể thành công trong những giao dịch tiếp theo.

Chứng khoán cũng như bất kỳ lĩnh vực nào, có những biến động không ngừng, phải rút kinh nghiệm theo thay đổi của thị trường và những thất bại là bài học đáng giá nhất để thành công.

10. Đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp
Bất kỳ bạn là một nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức bạn đều cần những cố vấn chuyên nghiệp và tận tâm nhất. Họ là những người sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn khi cần thiết giúp bạn luôn tỉnh táo trước thị trường biến động và là người cung cấp thường xuyên thông tin thị trường cho bạn.

11. Tài chính tốt
Đầu tư chứng khoán là một cuộc đua mạo hiểm và rủi ro. Vì vậy cần chuẩn bị tiềm lực tài chính tốt, nếu là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, hãy đảm bảo rằng số tiền bạn đem đầu tư sẽ không ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường nhật của bạn.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp khuyên rằng: “Hãy có nhà, có tiền gửi ngân hàng, có tiền sinh hoạt thường xuyên trước khi nghĩ tới chuyện đầu tư chứng khoán.”

Xem thêm: Quỹ phòng hộ (Hedge funds) là gì ? Có an toàn để Đầu Tư hay không ?

Lời kết 

Những chia sẻ được Big Đầu Tư tổng hợp chi tiết trên đây hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm những kiến thức bổ ích khi lựa chọn đầu tư làm một kênh đầu tư mang lại thêm nguồn lợi cho mình.

Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu thông tin về Kinh nghiệm đầu tư sẽ giúp bạn những thông tin hữu ích quan trọng và cần thiết đem lại sự tự tin cũng như nền tảng kiến thức vững chắc để bạn bước chân vào lĩnh vực này. Chúc các bạn đầu tư thành công !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366