Độc lập tài chính là gì ? Lợi ích & 12 Việc cần làm để Độc lập tài chính 2021

Độ lập tài chính là một trong những bước quan trọng trong hành trình xây dựng tương lai, làm chủ cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, để thực sự độc lập và biến nó thành một bước đệm vững chắc giúp bạn thực hiện những mong ước trong tương lai đòi hỏi bạn phải có kế hoạch hợp lý ! Vậy Độc lập tài chính là gì ? Nó đem lại những lợi ích gì ? Và chúng ta cần làm gì để có thể độc lập tài chính ?… Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Big Đầu Tư để tìm được câu trả lời nhé !

Độc lập tài chính là gì?

Theo từ điển Oxford, độc lập có nghĩa là tự do sắp xếp cuộc sống, tự quyết định, … mà không cần người khác giúp đỡ. Đúng vậy, độc lập tài chính cũng tương tự, chúng ta không cần phải dựa vào bất kỳ ai khác ngoài bản thân để có thể đáp ứng các nhu cầu về tài chính của mình. Bạn có thể thoải mái có 1 nơi để ở, đầy đủ thức ăn và quần áo. Chúng ta hãy xem một vài yếu tố cụ thể của độc lập tài chính như sau:

  • Thu nhập: Chúng ta có thu nhập chủ động, nói cách khác chúng ta làm việc để được trả lương. Nếu không đi làm, không có nguồn thu nhập, tức là chúng ta không thể nào thanh toán các chi phí.
  • Hoá đơn: Để độc lập tài chính, ta phải có khả năng thanh toán tất cả hoá đơn của mình, ví dụ như tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước, … Nếu như chúng ta vẫn còn dựa vào người khác để trả những khoản này, ta vẫn chưa độc lập về tài chính.
  • Nợ nần: Có nợ không hẳn là xấu, đôi khi chúng ta cần một số tiền ngay lập tức để giải quyết những vấn đề cấp bách, hoặc sử dụng công cụ đòn bẩy để có thể đầu tư hiệu quả hơn. Vì vậy có nợ không có nghĩa là ta không độc lập tài chính, miễn là chúng ta có thể trả hết khoản nợ và đúng thời hạn thanh toán là được.
  • Tiết kiệm: Ngoài những khoản chi phí cần thiết, thu nhập của chúng ta phải dư ra để có thể tiết kiệm. Đây là yếu tố rất quan trọng cho sức khoẻ tài chính của mỗi cá nhân.
  • Đầu tư: Nhiều người trong chúng ta có thể phải lo rất nhiều thứ từ đồng lương của mình, bao gồm các yếu tố bên trên. Vì vậy rất khó cho nhiều

Lợi ích của độc lập tài chính

Độc lập tài chính còn là một cách để thoải mái về tinh thần. Dưới đây là những lý do vì sao  cần sự độc lập về tiền bạc:
1. GIẢM CĂNG THẲNG HÀNG NGÀY:
Trong khi tiền không thể mua được hạnh phúc – nó có thể mua được nhiều quyền kiểm soát tốt hơn. Và đối với những người sợ hãi điều không chắc chắn, cảm giác kiểm soát làm giảm căng thẳng hàng ngày. Ổn định về tài chính có nghĩa là không phải đổ mồ hôi khi các khoản chi bất ngờ xuất hiện.

2. TẠO KHÔNG GIAN CHO ƯỚC MƠ VÀ KHÁT VỌNG:
Một khi bạn tìm thấy một chiến lược để trở nên không mắc nợ – và thực sự đạt được các mục tiêu – việc tiêu tan lo lắng sẽ nhường chỗ cho hy vọng, hòa bình và những giấc mơ lớn hơn.

3. GIA TĂNG SỰ THOẢ MÃN:
Khi bạn tự tin rằng mình có thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính liên tục bằng số tiền bạn đã tiết kiệm được, điều đó cho phép bạn tự do đưa ra lựa chọn của riêng mình về cách bạn muốn sử dụng thời gian của mình, biết rằng bạn sẽ có thể để đối phó với hậu quả

4. TÁI TẠO NĂNG LƯỢNG KIÊN CƯỜNG:
Tự do tài chính sẽ giúp bạn vượt qua cơn bão tốt hơn, tăng khả năng chống chọi lại và tiến về phía trước

5. LÒNG TỰ TRÂN TRỌNG CAO HƠN:
Có sức mạnh được tìm thấy khi tự vỗ vào lưng mình. Tự hoàn thành và tự chủ là rất tốt cho sự tự tin của chúng ta. Niềm tự hào và cảm giác tiến bộ trong việc đạt được tự do tài chính là cánh cổng dẫn đến những điều tốt đẹp hơn

Xem ngay: Nên bán gì trên Shopee ? Danh sách mặt hàng bán chạy nhất Shopee 2021

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

12 thói quen và việc cần làm để Độc lập tài chính 2021

1. Lập bảng giá trị cá nhân

Nói nôm na, giá trị cá nhân ở đây chính là những thứ quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Chẳng hạn như sự an toàn và hạnh phúc cho gia đình, thành tựu trong sự nghiệp, sức khỏe và lòng trắc ẩn với người xa lạ. Hãy thành thực ghi xuống những thứ bạn cho là quan trọng với mình. Và sau đấy thành thực trả lời hai câu hỏi sau: 1. Bạn có đang tiêu tiền cho những thứ nằm trong bảng; 2. Bạn có đang tiêu tiền cho những thứ không nằm trong bảng? Nếu có, đó là những thứ gì? Lặp lại hai câu hỏi đó hằng ngày sẽ giúp bạn sử dụng tiền đúng mục đích hơn.

2. Ghi ra những thứ làm bạn vui vẻ

Ghi ra những thứ làm bạn vui vẻ chính là bước đầu tiên để tạo “hạnh phúc tự thân”. Bằng cách đầu tư tiền bạc vào những thứ làm bạn vui vẻ, bạn sẽ hướng tới sự độc lập về tinh thần. Nhưng trước tiên, bạn cần phải định nghĩa “vui vẻ” là gì. Điều gì làm bạn mỉm cười khi làm, khi có được, và khi nghĩ đến? Hãy cố tóm gọn lại thành 10 thứ và sắp xếp theo mức độ từ quan trọng đến ít quan trọng. Sau đấy, tự mình trả lời hai câu hỏi sau: 1. Bạn có đang tiêu tiền cho những thứ làm bạn vui vẻ; 2. Bạn có đang tiêu tiền vào những thứ không nằm trong danh sách?

3. Tìm động lực

Hãy tự hỏi chính mình, tại sao bạn cần độc lập về tài chính? Có thể bạn muốn có một ngôi nhà cho riêng mình, muốn chi trả cho những sở thích cá nhân mà không phải phụ thuộc vào ai hết, hoặc là cảm giác an toàn khi bước vào độ tuổi nghỉ hưu. Dù động lực đó là gì, hãy cố gắng tìm thấy nó từ bên trong bạn, chứ không phải vì lời nói của người khác. Will Rogers từng nói, có quá nhiều người dùng tiền để mua những thứ họ không muốn, và gây ấn tượng với những người họ không thích. Bạn không cần thiết phải trở thành một trong số đó.

Khi đã xác định được động lực, bạn sẽ dễ dàng cam kết với một kế hoạch tài chính lâu dài. Nếu bạn không chắc đâu là động lực của mình. Hãy nhìn lại bảng giá trị cá nhân và danh sách những thứ làm bạn vui vẻ. Chúng sẽ giúp bạn tìm thấy động lực lớn nhất của mình.

4. Kiểm soát tài chính

Nếu bạn biết thu nhập cố định hằng tháng, hãy ghi con số đó xuống. Và bắt đầu phân bổ cho từng mảng thiết yếu trong cuộc sống. Hãy bắt đầu với thuế và quỹ tiết kiệm. Sau đấy là các nhu cầu căn bản như nhu yếu phẩm, thức ăn, nước, tiền thuê nhà, chăm sóc sức khỏe và chi phí đi lại. Phần còn lại của thu nhập là dành cho giải trí và một số thứ bạn thấy thích. Để kiểm soát tài chính hiệu quả, bạn có thể thử sử dụng các app online chẳng hạn như Money Lover, Pocket Guard.

5. Ghi xuống những khoản thu chi theo tuần hoặc tháng

Ít nhất trong hai tuần đầu tiên, hãy theo dõi mỗi tháng bạn chi tiêu hết bao nhiêu tiền, vào những thứ gì. Lưu ý, hãy ghi lại tất cả dù là những khoản nhỏ nhặt nhất. Bằng cách đó, bạn sẽ biết được xu hướng tiêu dùng của chính mình và kiểm soát được những chi tiêu không đáng. Nếu cần, bạn có thể sử dụng các app như sổ thu chi Misa, Home Budget.

7. Lên kế hoạch mua sắm không chạy theo mốt

Mua sắm có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn nhưng nếu trở thành nghiện thì nó thực sự là một thói quen tài chính tệ. Bạn có thường xuyên mua sắm mà không lên kế hoạch trước?

Bạn có nhận ra rằng đôi khi tới cửa hàng hay siêu thị, bạn đã mua nhiều thứ không cần thiết. Mặc dù chúng có thể không quá đắt, nhưng nếu tổng kết lại trong một năm thì bạn sẽ bất ngờ vì số tiền không nhỏ mình đã chi tiêu. Đôi khi, bạn mua sắm mà không tính toán mà chỉ đang cố gắng giải tỏa vấn đề tâm lý.

Bạn có thể dành tiền mua một bộ quần áo hay chiếc đồng hồ đẹp, phù hợp với vóc dáng và có thể diện trong nhiều hoàn cảnh, thay vì một lô quấn áo theo thời chỉ có thể mặc vài lần rồi bỏ xó.

Bạn nên thành thực với tình hình tài chính của bản thân và chọn mua trang phục phù hợp với những thứ bạn đã có sẵn. Những món đồ cũ bạn không dùng tới nữa, hãy nghĩ tới việc thanh lý chúng. Dù sao, bạn cũng sẽ thu lại được một khoản tiền.

8. Quan tâm tới thị trường tài chính – chứng khoán

Nếu tại thời điểm hiện tại mà thị trường tài chính – chứng khoán vẫn là một khái niệm khó hiểu với bạn thì bạn nên dành ngay thời gian để tìm hiểu. Mỗi ngày có tới hàng chục ngàn tỷ đồng giao dịch trên các thị trường chứng khoán, tiền tệ, vàng bạc. Nếu bạn muốn trở nên độc lập về tài chính, bàn cần có những kiến thức này.

Hãy bắt đầu với những khái niệm đơn giản để hiểu một cách cơ bản về tài chính, nên nhớ biến động của lạm phát hay tỷ giá có tác động trực tiếp tới túi tiền của bạn. Nếu hứng thú và muốn phát triển, hãy đầu tư và kiếm lợi nhuận.

9. Luôn chuẩn bị và lập kế hoạch cho các kỳ nghỉ

Nếu không lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ dài ngày, bạn có thể sẽ lâm vào tình cảnh phải mua những chiếc vé máy bay và đặt phòng khách sạn với giá đắt gấp nhiều lần so với khi bạn đặt trước.

Thông thường, thứ 3, thứ 4 là những ngày các chuyến bay, giá phòng khách sạn rẻ nhất. Cuối tuần hay những ngày nghỉ lễ luôn là thời điểm mà giá các dịch vụ cho một chuyến du lịch tăng vọt.

Xem thêm: Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này an toàn không rủi ro

Lời kết

Mong rằng qua bài viết trên đây của Big Đầu Tư sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn thế nào là Độc lập tài chính và các bạn có thể lên kế hoạch sớm nhất để đạt được mục đích của bản thân nhé !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0966192366