Kinh nghiệm Mở Tài Khoản Chứng Khoán Cho Người Nước Ngoài 2021 Tốt Nhất

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán cho người nước ngoài bây giờ rất đơn giản. Trong bài viết này, Big Đầu Tư sẽ hướng dẫn cụ thể cách “Mở tài khoản chứng khoán cho người nước ngoài 2021” rất đơn giản và chi tiết. Hãy cùng theo dõi nhé !

Điều kiện cần có để mở tài khoản chứng khoán cho người nước ngoài

Căn cứ Khoản 2 Điều 6 Thông tư 203/2015/TT-BTC quy định: Nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thuộc đối tượng áp dụng là nhà đầu tư nước ngoài theo quy định pháp luật đầu tư, pháp luật liên quan phải đăng ký mã số giao dịch chứng khoán trước khi mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

Theo Điều 4 Thông tư 123/2015/TT-BTC quy định đăng ký mã số giao dịch chứng khoán như sau:

– Nhà đầu tư nước ngoài nộp đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại khoản 2 Điều này cho thành viên lưu ký.

– Thành viên lưu ký thẩm định hồ sơ đăng ký mã số giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài và khai báo các thông tin theo quy định tại Phụ lục 1, Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này trên hệ thống đăng ký mã số giao dịch chứng khoán trực tuyến của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam.

– Trong thời hạn một (01) ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận thông tin khai báo bởi thành viên lưu ký, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cấp và xác nhận điện tử mã số giao dịch chứng khoán cho nhà đầu tư nước ngoài thông qua thành viên lưu ký trên hệ thống đăng ký mã số giao dịch chứng khoán trực tuyến. Trường hợp từ chối, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam trả lời trên hệ thống và nêu rõ lý do.

– Nhà đầu tư nước ngoài được thực hiện thủ tục mở tài khoản giao dịch chứng khoán và thực hiện đầu tư ngay sau khi được Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cấp mã số giao dịch chứng khoán dưới hình thức xác nhận điện tử.

– Trong thời hạn năm (05) ngày làm việc kể từ khi nhận được mã số giao dịch chứng khoán, thành viên lưu ký nộp đầy đủ bộ hồ sơ đăng ký mã số giao dịch chứng khoán cho Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam theo quy định tại khoản 2 Điều này để rà soát, lưu trữ.

– Trong thời hạn năm (05) ngày làm việc kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ từ thành viên lưu ký theo quy định tại điểm d khoản này, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký mã số giao dịch chứng khoán cho nhà đầu tư nước ngoài (qua thành viên lưu ký) theo mẫu quy định tại Phụ lục 20 ban hành kèm theo Thông tư này.

Như vậy, theo quy định trên thì nhà đầu tư nước ngoài được phép mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Tuy nhiên, trước khi nhà đầu tư nước ngoài muốn mở tài khoản giao dịch thì phải thực hiện đăng ký mã số giao dịch chứng khoán theo quy định cụ thể trên.

Quy Trình

1. Khách hàng phải công chứng và hợp pháp hóa phiếu thông tin về cá nhân đầu tư nước ngoài

Tùy theo điều kiện, khách hàng có thể chọn 1 trong những cách sau:

  • Hợp pháp hóa phiếu thông tin ở Đại Sứ Quán Việt Nam đặt tại nước bản xứ
  • Gửi đến văn phòng công ty VPBS theo địa chỉ bên dưới.
 • Thực hiện tại Việt Nam:
  • Công chứng ở Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán tại Việt Nam
  • Hợp pháp hóa tại Sở ngoại vụ – Bộ ngoại giao
 • Hồ sơ, tài liệu qui định nếu bằng tiếng nước ngoài, nhà đầu tư phải dịch sang Tiếng Việt và có xác nhận nội dung bản dịch của công chứng nhà nước Việt Nam.

2. Những giấy tờ khác để xin cấp mã số giao dịch cho khách hàng.

Nếu khách hàng đã có mã số giao dịch chứng khoán, khách hàng mở 1 tài khoản để giao dịch và lưu ký chứng khoán , khách hàng phải nộp những giấy tờ sau đây để yêu cầu đơn vị xin mở tài khoản chứng khoán thay đổi thành viên lưu ký chứng khoán cho khách hàng:

 • Giấy chứng nhận mã số giao dịch chứng khoán: 01 bản sao.
 • Đơn xin thay đổi thành viên lưu ký : 01 bản

Lưu ý: Sau khi nhận được giấy xác nhận về việc thay đổi thành viên lưu ký, khách hàng cần phải đóng tài khoản tại thành viên lưu ký cũ và chuyển số dư chứng khoán (nếu có).

Cách Mở Tài Khoản Chứng Khoán Cho Người Nước Ngoài

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Việc mở tài khoản chứng khoán cho người nước ngoài tại Việt Nam hết sức thuận tiện, nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị:

➣ Với nhà đầu tư là cá nhân:

– Bản sao công chứng hộ chiếu (passport) : 03 bản
– Bản sao công chứng CMND/Hộ chiếu người đại diện giao dịch (nếu có)
– Lý lịch tư pháp người đại diện giao dịch (nếu có)

➣ Với nhà đầu tư là tổ chức:

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (Đăng ký kinh doanh)
– Biên bản họp hội đồng thành viên về việc đầu tư vào thị trường chứng khoản, điều lệ doanh nghiệp.

Bước 2. Mở tài khoản đầu tư chứng khoán

➣ Nhà đầu tư cá nhân:

Nhà đầu tư đến chi nhánh ngân hàng BIDV mở tài khoản ngân hàng và kết nối cổng bank gate của BIDV – Nam Kỳ khởi nghĩa để có thể nhận và chuyển tiền đầu tư chứng khoán ra nước ngoài.

Sau khi mở tài khoản xong, nhà đầu tư sẽ được nhận Giấy chứng nhận mở tài khởn ngân hàng cho nhà đầu tư nước ngoài của BIDV. Nhà đầu tư nước ngoài cầm giấy xác nhận đó và 03 bản sao công chứng hộ chiếu đến công ty chứng khoán để ký kết hợp đồng mở tài khoản, đăng ký mở tài khoản và mã số giao dịch chứng khoán.

Riêng đối với công ty chứng khoán HSC có liên kết với ngần hàng với ngân hàng BIDV do vậy nhà đầu tư mở tài khoản tại Công ty chứng khoán HSC chỉ việc cầm 03 bản công chứng hộ chiếu đến phòng giao dịch/chi nhánh của HSC để ký kết và hoàn thiện thủ tục. Mở tài khoản ngân hàng tại ngân hàng BIDV có kết nối cổng Bank Gateway tại Nam kỳ khởi nghĩa, mở tài khoản giao dịch chứng khoán và mã số giao dịch chứng khoán.

➣ Nhà đầu tư là tổ chức

Đối với các quỹ đầu tư nước ngoài quản lý bởi nhiều công ty ký quỹ được đăng ký nhiều mã số giao dịch theo nguyên tắc các dnah mục của quỹ quản lý bỏi cùng một công ty quản lý quỹ thì được đăng ký một mã số giao dịch chứng khoản.

Lưu Ý Đối Với Nhà Đầu Tư Nước Ngoài

 1. Các giấy tờ liên quan của nhà đầu tư nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt có xác nhận nội dung bản dịch của cơ quan có nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam.
 2. Các giấy tờ liên quan của nhà đầu tư nước ngoài có thể được chứng thực ở Việt Nam hay ở nước sở tại.
 • Giấy tờ làm tại nước của nhà đầu tư

–     Xác nhận của phòng công chứng nước sở tại.

–     Hợp pháp hóa giấy tờ đã công chứng tại Đại sứ quán Việt Nam tại nước của nhà đầu tư.

 • Giấy tờ làm tại Việt Nam

–     Xác nhận giấy tờ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia nơi nhà đầu tư mang quốc tịch tại Việt Nam.

–     Hợp pháp hóa hồ sơ tại phòng Quan hệ đối ngoại – Sở ngoại vụ.

Xem thêm: Trái phiếu doanh nghiệp iBond là gì? Cách Giao Dịch trái phiếu iBond hiệu quả

Lời kết

Mong rằng đã giúp bạn đọc hiểu được một cách chi tiết hơn và đưa ra sự lựa chọn đầu tư sáng suốt cho mình. Hy vọng những chia sẻ của Big Đầu Tư sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc của bạn. Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu Kinh nghiệm đầu tư sẽ giúp  bạn những thông tin hữu ích quan trọng và cần thiết đem lại sự tự tin cũng như nền tảng kiến thức vững chắc để bạn bước chân vào lĩnh vực này !

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366