Màu tím trong chứng khoán là gì? Những màu sắc trong chứng khoán nói lên điều gì?

Thị trường chứng khoán không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với mỗi chúng ta. Khi các chủ thể mới tham gia thị trường chứng khoán mà nhìn vàng bảng giá thì chắc hẳn nhiều người thấy các màu xanh, đỏ, tím, vàng cứ nhấp nháy liên tục nhưng lại không rõ các màu trong chứng khoán đó có ý nghĩa gì, đại diện cho điều gì. Màu tím trong chứng khoán là gì? Những màu sắc trong chứng khoán nói lên điều gì?

1. Ý nghĩa các màu trong chứng khoán:

Tìm hiểu về các màu trong chứng khoán:

Với những sắc màu khi chúng nhảy liên tục trên bảng giá chứng khoán, khi màu xanh có vẻ nhà đầu tư nào cũng vui mừng nhưng nếu là màu đỏ thì nhuốm một màu sắc ảm đạm và đem đến những bất lợi. Để các chủ thể có thể tìm hiểu rõ hơn cũng như hiểu rõ thị trường chung mọi người cần nắm rõ các ý nghĩa của các màu sắc này:

 • Màu xanh lámã này đang tăng (lên)
 • Màu đỏ: mã chứng khoán này đang giảm giá
 • Màu vàng: thể hiện thị trường đang giữ nguyên giá (đứng giá)
 • Màu tím: thể hiện sự tăng trần
 • Màu xanh lam: mã chứng khoán này đang giảm sàn
 • Màu trắng: mã cổ phiếu màu trắng tức là mã này chưa khớp lệnh với lô nào.

Chính bởi vì có màu sắc nên các chủ thể là những nhà đầu tư có thể nhanh chóng nắm bắt được các chỉ số giá nhằm mục đích để từ đó sẽ có thể đưa ra lệnh mua hay bán chính xác, nhanh chóng.

Màu sắc này cũng cho thấy toàn cảnh của các giao dịch trong ngày, chính bởi vì nguyên nhân đó mà khi nhắc đến màu sắc thì các chủ thể là những nhà đầu tư sẽ hiểu diễn biến của thị trường chứng khoán.

Thông qua các màu sắc được thể hiện cụ thể trên bảng giá mọi người có thể đánh giá ngay xu hướng của hiện tại của bất kỳ mã chứng khoán nào. Trên bảng giá, các màu sắc sẽ thay đổi liên tục theo chuyển động của giá, có cổ phiếu sẽ màu xanh, có cổ phiếu sẽ màu đỏ.

Để các chủ thể có thể đánh giá chung của các cổ phiếu thì thường sẽ nhìn vào màu của Vn Index, bởi đây thực chất chính là chỉ số chứng khoán của tập hợp các cổ phiếu lớn có sức ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Vậy nên khi nhìn tổng quát các chủ thể mới thấy một màu đỏ trên bảng giá thì đó có lẻ là ngày giao dịch ảm đảm nhất, nhưng nếu chuyển sang màu xanh lá cây thì là niềm vui của nhiều người.

Yếu tố nào thay đổi màu sắc trong chứng khoán:

Mã CK: Mã chứng khoán, bao gồm 3 ký tự cho cả cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Mã chứng khoán là mã giao dịch của các công ty cổ phần niêm yết hoặc chứng chỉ quỹ niêm yết. Các chứng chỉ quỹ niêm yết được xếp vào cuối bảng để dễ theo dõi.

TC: Giá tham chiếu, là giá được dùng để tính giới hạn giá giao dịch trong ngày trên cơ sở biên độ dao động do UBCK qui định.

Giá tham chiếu là giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày hôm trước của sàn Hose và giá bình quân gia quyền ngày hôm trước đối với sàn Hnx.Giá tham chiếu có thể được điều chỉnh với các trường hợp chia cổ tức, cổ phiếu thưởng,…

 Đối với các CP,CCQ mới lên sàn, giá TC là giá do tổ chức tư vấn niêm yết tính toán đưa ra một cách hợp lý và được sự chấp thuận của UBCK.

Trần: Giá trần, là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hay bán.

Giá trần = Giá TC x (1 + biên độ dao động giá)

Sàn: Giá sàn, là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hay bán.

Giá sàn = giá TC x (1- biên độ giao động giá)

Giá ATO: Là giá mở cửa. Lệnh mua hay bán giá ATO được áp dụng trong đợt giao dịch xác định giá mở cửa (Đợt 1). Lệnh ATO là lệnh được ưu tiên nhất khi ghép lệnh để thực hiện khớp lệnh xác định giá mở cửa. Lệnh ATO sẽ tự động bị hủy bỏ nếu không khớp hoặc hủy bỏ phần còn lại nếu chỉ khớp một phần.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Giá ATC: Là giá đóng cửa. Lệnh mua hay bán giá ATC được áp dụng trong đợt giao dịch xác định giá đóng cửa (Đợt 3). Lệnh ATC là lệnh được ưu tiên nhất khi ghép lệnh để thực hiện khớp lệnh xác định giá đóng cửa.

Khớp lệnh: Thể hiện giá khớp lệnh, khối lượng khớp và giá trị thay đổi của từng mã CK.

>>>>>Danh sách Các mã cổ phiếu ngành chứng khoán tăng trưởng tốt 2022

2. Tìm hiểu về chứng khoán màu tím:

Ta hiểu chứng khoán màu tím như sau:

Chứng khoán màu tím là khái niệm được dùng để thể hiện màu sắc của chỉ số giá trần trên bảng giá chứng khoán. Qua đó giúp nhà đầu tư có thể nắm bắt và đặt lệnh mua bán chứng khoán phù hợp với mức giá trần được đưa ra trong một phiên giao dịch.

Hiểu đơn giản, chứng khoán màu tím chính là giá trần chứng khoán. Trên bảng giá chứng khoán các sàn HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội), HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP HCM) hay UPCOM, các mức giá được thể hiện bằng màu sắc khác nhau giúp nhà cho nhà đầu tư dễ dàng phân biệt, trong đó giá trần được thể hiện bằng màu tím.

Chứng khoán màu tím chính là khái niệm chỉ màu sắc của giá trần (CE) trên bảng giá chứng khoán. Nhìn vào đó, các chủ thể là những nhà đầu tư nhanh chóng nắm các chỉ số giá trần để đặt lệnh mua, bán chứng khoán trong mỗi phiên giao dịch.

Chứng khoán màu tím là giá trần.

Tất cả các sàn giao dịch tại Việt Nam đều quy ước giá trần là màu tím, mỗi loại giá khác sẽ có màu sắc riêng.

Chỉ số chứng khoán màu tím thể hiện điều gì?

Hiểu đơn giản, chứng khoán màu tím chính là giá trần chứng khoán. Trên bảng giá chứng khoán các sàn HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội), HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP HCM) hay UPCOM, các mức giá được thể hiện bằng màu sắc khác nhau giúp nhà cho nhà đầu tư dễ dàng phân biệt, trong đó giá trần được thể hiện bằng màu tím.

Chứng khoán màu tím như đã phân tích cụ thể bên trên thực chất chính là chỉ số giá trần. Chứng khoán màu tím được hiểu cơ bản chính là mức giá cao nhất mà các chủ thể là những nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán tại sàn giao dịch ở trong ngày.

Với mỗi sàn giao dịch khác nhau thì biên độ tăng giá của chứng khoán màu tím sẽ khác nhau:

 • HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM): Giá chứng khoán màu tím tăng (+)7% so với giá tham chiếu.
 • HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội): Giá chứng khoán màu tím tăng (+)10% so với giá tham chiếu.
 • UPCOM (Thị trường giao dịch dành cho các công ty đại chúng chưa niêm yết, được tổ chức tại HNX): Giá chứng khoán màu tím tăng (+)15% so với giá bình quân của phiên giao dịch trước đó.

>>>>>Đặt lệnh chứng khoán ngoài giờ giao dịch như thế nào hiệu quả?

3. Các chỉ số thị trường cần biết trên bảng giá chứng khoán:

Với mỗi sàn giao dịch khác nhau thì biên độ tăng giá của chứng khoán màu tím sẽ khác nhau:

 • HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM): Giá chứng khoán màu tím tăng (+)7% so với giá tham chiếu.
 • HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội): Giá chứng khoán màu tím tăng (+)10% so với giá tham chiếu.
 • UPCOM (Thị trường giao dịch dành cho các công ty đại chúng chưa niêm yết, được tổ chức tại HNX): Giá chứng khoán màu tím tăng (+)15% so với giá bình quân của phiên giao dịch trước đó.

Bên cạnh các cột, màu sắc biểu thị chứng khoán thì các chủ thể là những đối tượng nhà đầu tư cũng cần biết các chỉ số thị trường quan trọng này. Các chỉ số thị trường mà chúng ta cần quan tâm bao gồm các chỉ số thị trường cơ bản sau đây:

VNIndex là gì: VNIndex có nghĩa là toàn bộ điểm số của thị trường Việt Nam chúng ta

VN30 là gì: VN30 là chỉ số của 30 công ty có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam

VNXALL là gì: VNXALL là chỉ số giá tổng hợp các cổ phiếu quan trọng nhất trên sàn chứng khoán Hà Nội và sàn chứng khoán TP.Hồ Chí Minh

HOSE là gì: Là toàn bộ mã nằm thuộc sàn Hồ Chí Minh.

HNX30 là gì: HNX30 là toàn bộ chỉ số của 30 công ty có vốn hóa lớn nhất sàn Hà Nội

HNX là gì: HNX là sàn Hà Nội cho phép các công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán HNX Hà Nội

UPCOM là gì: Sàn UPCOM thuộc quản lý của sở giao dịch tại Hà Nội.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366