Phân Tích Đòn Bẩy Tài Chính Có Ý Nghĩa Gì Cho Doanh Nghiệp

Phân Tích Đòn Bẩy Tài Chính Có Ý Nghĩa Gì Cho Doanh Nghiệp

Đòn bẩy tài chính khi được doanh nghiệp sử dụng đúng đắn và hiệu quả sẽ làm thúc đẩy gia tăng lợi nhuận. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Bigdautu để hiểu thêm ý nghĩa cũng như cách phân tích đòn bẩy tài chính làm sao đạt hiệu quả cho doanh nghiệp nhé!

I. Đòn Bẩy Tài Chính Là Gì?

Đòn bẩy tài chính (degree of leverage, viết tắt là “DOL”) thể hiện mức độ sử dụng vốn vay nợ trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp để bù đắp cho sự thiếu hụt vốn trong kinh doanh.

Vì đây là một thuật ngữ tài chính, nghe có vẻ cao siêu chứ thực ra đòn bẩy là vay nợ. Doanh nghiệp chỉ cần phát sinh vay nợ trong kinh doanh là đã sử dụng đòn bẩy tài chính.

Thông thường, chỉ các khoản vay nợ phải trả lãi mới được coi là đòn bẩy. Tuy nhiên trong một số trường hợp, tùy vào quan điểm của người phân tích mà các khoản vốn chiếm dụng cũng được coi là đòn bẩy tài chính.

II. Ý Nghĩa Phân Tích Đòn Bẩy Tài Chính Trong Doanh Nghiệp

Đòn bẩy tài chính là một công cụ giúp tăng số vốn sở hữu lên nhiều lần thông qua việc vay nợ. Tuy nhiên, tùy vào lĩnh vực kinh doanh mà nhà đầu tư lựa chọn sẽ khác nhau.

Dưới đây là ý nghĩa của việc sử dụng phân tích đòn bẩy tài chính trong doanh nghiệp: 

 • Đòn bẩy tài chính là cách mà doanh nghiệp sử dụng sự kết hợp giữa nợ phải trả và vốn chủ sở hữu trong việc điều hành chính sách tài chính của doanh nghiệp. 
 • Đòn bẩy tài chính sẽ rất lớn khi sử dụng trong các doanh nghiệp có tỷ trọng nợ phải trả cao hơn tỷ trọng của vốn chủ sở hữu. Ngược lại, đòn bẩy tài chính sẽ thấp hơn khi các doanh nghiệp có tỷ trọng nợ phải trả nhỏ hơn tỷ trọng của vốn chủ sở hữu. 
 • Đòn bẩy tài chính vừa là một công cụ làm thúc đẩy lợi nhuận sau thuế trên đơn vị đồng vốn chủ sở hữu. Đồng thời vừa là công cụ kìm hãm sự gia tăng đó. 
 • Sự thành công hay thất bại khi sử dụng đòn bẩy tài chính còn tùy thuộc vào sự khôn ngoan khi lựa chọn cơ cấu tài chính. 
 • Khả năng gia tăng lợi nhuận cao là điều mong ước của các chủ sở hữu, trong đó đòn bẩy tài chính là một công cụ được các nhà quản lý ưa dùng. 

III. Ưu Nhược Điểm Của Việc Sử Dụng Đòn Bẩy Tài Chính 

1. Ưu điểm của đòn bẩy tài chính 

Đòn bẩy tài chính có nhiều lợi thế khác nhau đối với công ty, ban quản lý, nhà đầu tư và các công ty tài chính. Sau đây là một số ưu điểm của đòn bẩy tài chính: 

 • Quy mô kinh tế: Đòn bẩy tài chính giúp các tổ chức mở rộng đơn vị sản xuất. Đồng thời sản xuất hàng hóa trên quy mô lớn, giảm đáng kể chi phí cố định. 
 • Cải thiện xếp hạng tín dụng: Nếu công ty nhận được các khoản nợ và có thể thanh toán các khoản nợ này đúng hạn bằng cách tạo ra lợi nhuận tốt từ các khoản tiền đã thu được. Nó sẽ đảm bảo xếp hạng tín dụng cao và được các nhà cho vay coi là đáng tin cậy. 
 • Vị thế Dòng tiền Thuận lợi: Nguồn vốn bổ sung này tạo cơ hội để tăng khả năng thu nhập của công ty. Do đó cải thiện vị thế dòng tiền của công ty. 
 • Tăng khả năng sinh lời của cổ đông: Khi công ty mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua đòn bẩy tài chính, phạm vi sinh lời cũng tăng lên. 
 • Thỏa thuận thuế: Khi các khoản nợ và trách nhiệm pháp lý gây gánh nặng cho công ty, chính phủ cho phép miễn thuế. Điều này đem lại lợi ích cho công ty. 
 • Mở rộng hoạt động kinh doanh: Nhu cầu về đòn bẩy tài chính xuất hiện khi công ty có kế hoạch tăng trưởng và phát triển. Đây là một bước đi tích cực. 

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

=> Xem thêm: Nên cắt lỗ bao nhiêu phần trăm khi chọn sai cổ phiếu đầu tư chứng khoán ?

2. Nhược điểm của đòn bẩy tài chính

Có một số hạn chế nhất định của đòn bẩy tài chính mà chủ yếu liên quan đến các khoản vay thông qua các khoản nợ. Những rủi ro của đòn bẩy tài chính như sau: 

 • Rủi ro cao: Luôn có rủi ro mất mát hoặc thất bại trong việc tạo ra lợi nhuận kỳ vọng. Cùng với đó là gánh nặng trả lãi cho các khoản nợ. 
 • Kết quả bất lợi: Kết quả của các khoản vay đôi khi có thể gây hại nếu kế hoạch kinh doanh bị sai. 
 • Hạn chế từ các tổ chức tài chính: Các tổ chức tài chính cho vay thường hạn chế và kiểm soát hoạt động kinh doanh ở một mức độ nào đó. 
 • Lãi suất cao: Lãi suất trên số tiền vay thường cao, tạo ra gánh nặng cho công ty. 
 • Lợi ích giới hạn đối với các Công ty ổn định: Đòn bẩy tài chính là một lựa chọn phù hợp chỉ dành cho những công ty ổn định và có tình hình tài chính tốt. 
 • Có thể dẫn đến phá sản: Trong trường hợp thua lỗ đột xuất hoặc lợi nhuận kém và các khoản nợ hoặc công nợ lớn, công ty có thể đối mặt với tình trạng phá sản. 

IV. Các Nhóm Chỉ Số Về Đòn Bẩy Tài Chính 

Sau khi sử dụng thêm vốn vào hoạt động kinh doanh, chủ doanh nghiệp sử dụng các tỷ lệ tài chính khác nhau cho hiệu quả hoạt động của công ty.

Dưới đây là 4 tỷ lệ hoặc biện pháp đòn bẩy tài chính quan trọng được áp dụng: 

1. Tỷ lệ Nợ trên Vốn chủ sở hữu (D/E) 

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là tỷ lệ vốn mà công ty đã vay với quỹ huy động từ các cổ đông. Nói một cách ngắn gọn, nó là tỷ lệ giữa các khoản vay và quỹ của chủ sở hữu. 

Tỷ lệ Nợ trên Vốn chủ sở hữu = Nợ phải trả / Vốn chủ sở hữu cổ phiếu 

Cách phân tích: Hệ số Nợ trên vốn chủ sở hữu càng cao chứng tỏ tình hình tài chính của công ty càng yếu. Do đó, tỷ lệ này luôn phải nhỏ hơn để tránh nguy cơ phá sản và mất khả năng thanh toán. 

2. Tỷ lệ Nợ 

Tỷ số nợ xác định vị thế hoặc sức mạnh tài sản của công ty để đáp ứng các khoản nợ của nó. 

Tỷ lệ Nợ = Nợ phải trả / Tổng tài sản 

Cách phân tích: Hệ số nợ thấp cho thấy tình hình tài chính của công ty vững chắc. Điều này phản ánh rằng công ty có đủ tài sản để thanh toán các khoản nợ phải trả tại thời điểm sụp đổ. 

3. Tỷ lệ Bảo hiểm Lãi suất 

Hay còn gọi là tỷ lệ bao phủ lãi vay. Tỷ lệ này nhấn mạnh khả năng của công ty trong việc trả lãi bằng lợi nhuận thu được. 

Tỷ lệ Bảo hiểm Lãi suất = EBIT / Chi phí lãi suất 

Cách phân tích: Nếu tỷ số này cao chứng tỏ công ty có thể tạo ra đủ lợi nhuận để trả lãi đến hạn và ngược lại.

4. Mức độ đòn bẩy tài chính (DFL) 

Mức độ của đòn bẩy tài chính (DFL) biểu thị mức độ biến động trong thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) với sự thay đổi trong thu nhập hoạt động do kết quả của việc tái cấu trúc vốn. Nghĩa là mua lại các khoản nợ, phát hành cổ phiếu và giấy nợ và cho thuê tài sản. 

Mức độ đòn bẩy tài chính (DFL) = % thay đổi EPS / % thay đổi EBIT 

Trong đó: 

 • % thay đổi trong EPS = [(EPS mới – EPS cũ) / EPS cũ] 
 • EPS: là viết tắt của thu nhập trên mỗi cổ phiếu 
 • % thay đổi trong EBIT = [(EBIT mới – EBIT cũ) / EBIT cũ] 
 • EBIT: là viết tắt của thu nhập trước lãi vay và thuế 

Cách phân tích: DFL càng cao cho thấy công ty nhạy cảm hơn với sự thay đổi của thu nhập hoạt động. Điều này cho thấy thu nhập không ổn định trên mỗi cổ phiếu. 

V. Tỷ Lệ Đòn Bẩy Ở Mức Độ Nào Là Tốt?

Thật sự không có một con số đòn bẩy cụ thể nào là lý tưởng.

Tỷ lệ đòn bẩy tài chính lý tưởng thay đổi tùy theo loại tỷ lệ bạn đang tham khảo. Với một số tỷ lệ như tỷ lệ bao phủ lãi vay – chỉ số càng cao sẽ càng tốt hơn. Nhưng với đòn bẩy tài chính, tỷ lệ càng thấp có xu hướng phản ánh các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. 

Chẳng hạn với tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu – đây là phương trình đòn bẩy tài chính nổi bật nhất.

 • Ví dụ mong muốn của bạn đạt tỷ lệ dưới 1,0. Tỷ lệ 0,1 cho thấy rằng một doanh nghiệp hầu như không có nợ so với vốn chủ sở hữu. Đồng thời tỷ lệ 1,0 có nghĩa là nợ và vốn chủ sở hữu của một công ty bằng nhau. Trong hầu hết các trường hợp, tỷ lệ lý tưởng sẽ rơi vào khoảng 0,1 đến 0,5. 
 • Tỷ lệ 0,5 là dấu hiệu cho thấy một doanh nghiệp có số tài sản gấp đôi số tài sản đang có. Đây được coi là ở tỷ lệ mong muốn và tương đối phổ biến. 

Tóm lại, nếu là một nhà đầu tư cẩn trọng, bạn nên chọn những cổ phiếu an toàn có đòn bẩy tài chính thấp. Tình hình kinh doanh của công ty ổn định và vẫn còn tiềm năng tăng trưởng mà không phụ thuộc quá nhiều vào vay nợ. 

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Cơ Cấu Vốn Là Gì? Phân Tích Các Chỉ Tiêu Cơ Cấu Nguồn Vốn Cho Doanh Nghiệp

Cơ Cấu Vốn Là Gì? Phân Tích Các Chỉ Tiêu Cơ Cấu Nguồn Vốn Cho Doanh Nghiệp

Cơ cấu nguồn vốn được đánh giá là một trong những chỉ số tài chính …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366