Công thức tính chuẩn Tỉ Lệ Vòng Quay Tổng Tài Sản doanh nghiệp nào cũng phải biết

Công thức tính chuẩn tỉ lệ Vòng Quay Tổng Tài Sản doanh nghiệp nào cũng phải biết

Để có thể đánh giá được khái quát hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, tỉ lệ vòng quay tổng tài sản là chỉ số quan trọng được các doanh nghiệp quan tâm phân tích, đánh giá qua nhiều chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy Vòng quay tổng tài sản là gì? Các tính như thế nào là chuẩn xác nhất? Tất cả sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

I. Tỉ Lệ Vòng Quay Tổng Tài Sản Là Gì?

1. Khái niệm vòng quay tổng tài sản

Vòng quay tổng tài sản (Total Asset Turnover Ratio) hay số vòng quay tổng tài sản là một tỷ số tài chính, được coi là “thước đo” hiệu quả trong việc đo lường, hiệu quả sử dụng tài sản của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp lớn đầu tư nhiều vào tài sản cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh thì tỷ số này cho biết với mỗi đồng doanh nghiệp đầu tư vào tài sản sẽ tạo ra bao nhiêu đồng doanh thu.

Bạn đã biết chưa: Chỉ Số Tỉ lệ vòng quay tổng tài sản bao nhiêu là tốt ?

Tỉ lệ vòng quay tổng tài sản so sánh số liệu doanh thu thuần với tổng tài sản bình quân vận hành trong doanh nghiệp trong việc tạo ra lợi nhuận từ việc đầu tư vào tài sản. Thông thường chỉ số này càng tăng cho thấy hiệu quả sử dụng tài sản càng cao, doanh nghiệp đầu tư vào các kế hoạch mua sắm tài sản hợp lý. Ngược lại, nếu chỉ số này thấp thì cho thấy các kế hoạch mua sắm, đầu tư vào tài sản chưa đạt hiệu quả để tạo ra doanh thu, dòng tiền cho doanh nghiệp.

2. Tỉ lệ vòng quay tổng tài sản cho biết gì?

Tỉ lệ vòng quay tổng tài sản sẽ được tính hàng năm. Đối với tỉ lệ vòng quay tài sản càng cao chứng tỏ doanh nghiệp, công ty đó đang hoạt động tốt. Tạo ra được nhiều doanh thu và có nhiều nguồn tiền chảy vào.

Tỉ lệ vòng quay tổng tài sản cũng sẽ có xu hướng cao hơn đối với các công ty, doanh nghiệp trong một số lĩnh vực nhất định. Cụ thể, các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu có cơ sở tài sản tương đối nhỏ nhưng lại có khối lượng hàng bán cao. Vì thế, mặt hàng lĩnh vực này sẽ có vòng quay tổng tài sản trung bình cao nhất. Còn đối với các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực như tiện ích và bất động sản. Họ có cơ sở tài sản lớn nhưng tỉ lệ vòng quay tài sản cũng sẽ thấp hơn.

II. Cách Tính Tỉ Lệ Vòng Quay Tổng Tài Sản Chuẩn Xác Nhất

1. Công thức tính tỉ lệ vòng quay tổng tài sản

Để tính tỉ lệ vòng quay tổng tài sản, chúng ta sẽ dựa vào công thức:

Trong đó:

  • Doanh thu thuần: Doanh thu mà doanh nghiệp thu được sau khi trừ đi các khoản như: chiết khấu bán hàng, giảm giá hàng bán, các khoản phụ cấp bán hàng và các chi phí liên quan đến thuế.
  • Tổng tài sản bình quân: Là tổng số tài sản đầu kỳ cộng tổng số tài sản cuối kỳ sau sau đó chia cho 2.

Tỉ lệ vòng quay tổng tài sản cho ta biết được được 1 đồng tài sản tham gia vào quá trình vận hành của doanh nghiệp sẽ tạo ra bao nhiêu đồng doanh thu.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Ví dụ: Công ty A hoạt động trong lĩnh vực sản xuất báo cáo tổng tài sản đầu kỳ là 500.700 USD và tổng tài sản cuối kỳ là 500.300 USD. Trong cùng kỳ kinh doanh, công ty A đã tạo ra doanh số 787.000 USD với chiết khấu bán hàng là 17.000 USD. Lúc đó tỉ lệ vòng quay tổng tài sản của công ty A sẽ được tính = (787.000 – 17.000) / [(500.700 + 500.300) / 2] = 1,54. Như vậy, với 1 USD đầu tư vào tổng tài sản, doanh nghiệp A tạo ra 1,54 USD doanh thu.

2. Các bước tính tỉ lệ vòng quay tổng tài sản

  • Đầu tiên, để tính tỉ lệ vòng quay tổng tài sản doanh nghiệp cần xác định giá trị tài sản của công ty trên bảng cân đối kế toán vào đầu năm.
  • Tiếp đến, xác định số dư hoặc giá trị cuối cùng của tài sản của công ty vào cuối năm.
  • Cộng giá trị tài sản ban đầu và giá trị tài sản cuối với nhau. Sau đó chia cho 2. Sẽ ra giá trị tài sản trung bình của năm.
  • Tiến hành xác định tổng doanh số. Giá trị này sẽ được liệt kê dưới dạng doanh thu trong báo cáo kết quả kinh doanh.
  • Cuối cùng, chia tổng doanh số hoặc doanh thu cho giá trị tài sản trung bình trong năm.

III. Các Chỉ Số Đánh Giá Hiệu Suất Hoạt Động Doanh Nghiệp Nên Nắm

Để phân tích tình hình tài chính, hoạt động vận hành của doanh nghiệp có đạt hiệu quả thì cần phải nắm rõ được cách đánh giá các chỉ số hiệu suất hoạt động. Từ đó doanh nghiệp sẽ nắm rõ được tình hình luân chuyển hàng hóa, vốn, dòng tiền,… và biết được doanh nghiệp có hoạt động hiệu quả hay không.

1. Vòng quay hàng tồn kho

Hệ sống vòng quay hàng tồn kho cho ta biết được khả năng quản trị hàng tồn kho của doanh nghiệp, vòng quay hàng tồn kho được hiểu là số lần mà hàng hóa tồn kho bình quân luân chuyển trong kỳ kinh doanh.

Vòng quay hàng tồn kho được xác định = Doanh thu / Hàng tồn kho bình quân

Thông thường, chỉ số vòng quay hàng tồn kho càng cao cho thấy doanh nghiệp bán hàng nhanh và không bị tồn đọng hàng và doanh nghiệp sẽ giảm ít rủi ro hơn trong việc quản lý hàng hóa tồn kho.

Tuy nhiên thì hệ số này cao quá cũng không hẳn là tốt cho doanh nghiệp, bởi vì như thế đồng nghĩa với việc hàng hóa tồn kho không còn nhiều để đảm bảo cho các hoạt động sản xuất. Nếu nhu cầu thị trường tăng đột biến thì rất có thể doanh nghiệp không đáp ứng kịp, dễ bị mất khách hàng và bị đối thủ cạnh tranh chiếm giữ thị phần.

Do đó tùy theo ngành nghề, lĩnh vực thì doanh nghiệp cần phải để ý để hệ số vòng quay này, không phải cứ mức tồn kho thấp là tốt và mức tồn kho cao là xấu, hệ sống vòng quay hàng tồn kho cần đủ lớn để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sản xuất, cũng như nhu cầu của khách hàng.

2. Vòng quay các khoản phải thu

Vòng quay các khoản phải thu cho biết được tình trạng quản lý công nợ của một doanh nghiệp và khả năng thu hồi vốn của công ty trên các công nợ trong các kỳ kinh doanh.

Vòng quay các khoản phải thu = Doanh thu thuần / Khoản phải thu bình quân

Vòng quay các khoản phải thu phản ánh chính xác phải quay bao nhiêu vòng trong một kỳ kinh doanh nhất định để doanh nghiệp đạt được doanh thu trong kỳ đó. Chỉ số vòng quay này càng lớn cho thấy khả năng thu hồi nợ từ khách hàng, đối tác, các nhà cung cấp là tốt và công ty có những khách hàng, đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng, chính sách bán hàng, vận hành đạt hiệu quả.

Ngược lại, nếu chỉ số này quá thấp cho thấy khả năng bị chiếm dụng vốn của doanh nghiệp cao, nợ chưa thu được lớn, chính sách bán hàng có vấn đề hoặc là đối tác, khách hàng có vấn đề về tài chính, gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến khả năng thanh khoản của doanh nghiệp.

3. Vòng quay tài sản dài hạn

Vòng quay tài sản dài hạn cho thấy được hiệu quả sử dụng tài sản dài hạn trong doanh nghiệp (chủ yếu là các loại tài sản cố định như: nhà máy, máy móc, thiết bị,…). Với mỗi đồng đầu tư vào tài sản dài hạn thì doanh nghiệp sẽ thu được bao nhiêu đồng doanh thu từ đó.

Vòng quay tài sản dài hạn xác định = Doanh thu thuần / Tổng tài sản dài hạn bình quân

Với các doanh nghiệp sở hữu khối lượng lớn các loại tài sản cố định hữu hình trong vận hành doanh nghiệp thì chỉ số này càng cao cho thấy được hiệu quả của doanh nghiệp trong việc sử dụng TSCĐ để tạo ra doanh thu

Lời Kết

Qua bài viết, bạn đọc chắc cũng đã hiểu chi tiết hơn về vòng quay tổng tài sản là gì, cách tính hay các chỉ số đánh giá hiệu suất hoạt động ra sao trong một doanh nghiệp. Đây là những thông tin hữu ích mà bất cứ ai đang kinh doanh, xây dựng doanh nghiệp đều nên biết và có chiến lược phát triển toàn diện. Chúc bạn thành công và có những dự định phát triển doanh nghiệp vững mạnh trong tương lai.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Cơ Cấu Vốn Là Gì? Phân Tích Các Chỉ Tiêu Cơ Cấu Nguồn Vốn Cho Doanh Nghiệp

Cơ Cấu Vốn Là Gì? Phân Tích Các Chỉ Tiêu Cơ Cấu Nguồn Vốn Cho Doanh Nghiệp

Cơ cấu nguồn vốn được đánh giá là một trong những chỉ số tài chính …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0966192366