Đầu tư chứng khoán cần kiềm chế lòng tham và nỗi sợ hãi khi cổ phiếu lên và xuống

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước có nền kinh tế đang trên đà phát triển , bên cạnh đó thị trường chứng khoán cũng từ đó mà phát triển theo. Làm sao để Đầu tư chứng khoán cần kiềm chế lòng tham và nỗi sợ hãi khi cổ phiếu lên và xuống. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc trên, mời các bạn cùng theo dõi.

Chứng khoán là chứng chỉ có thể chuyển thành tiền, dùng để xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với phần vốn của công ty phát hành. Hiểu đơn giản, chứng khoán là một tờ giấy mang giá trị và có thể trao đổi được trên thị trường ví dụ như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ.

Đầu tư chứng khoán dài hạn là chiến lược đầu tư chứng khoán kéo dài trên 1 năm, thường tập trung vào mua cổ phiếu của các công ty có tiềm năng phát triển từ lúc giá còn thấp để bán ra với giá cao hơn khi công ty tăng trưởng trong tương lai.

Các loại tài sản là chứng khoán được quy định như sau:

– Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

– Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.

– Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.

– Chứng quyền là loại chứng khoán được phát hành cùng với việc phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi, cho phép người sở hữu chứng quyền được quyền mua một số cổ phiếu phổ thông nhất định theo mức giá đã được xác định trước trong khoảng thời gian xác định.

Vượt qua lòng tham
Có một câu nói cũ trên Phố Wall rằng ” Lợn bị giết thịt.” Điều này đề cập đến thói quen tham lam của các nhà đầu tư cố gắng giữ vị thế chiến thắng quá lâu. Bởi vì họ muốn nhận được khoản lợi từng tích tắc cuối cùng của xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, không sớm thì muộn, xu hướng sẽ đảo ngược và những kẻ tham lam bị bắt.

Lòng tham không dễ vượt qua. Nó thường dựa trên bản năng muốn làm tốt hơn, để đạt được nhiều hơn một chút. Bạn nên học cách nhận ra bản năng này và phát triển một kế hoạch giao dịch dựa trên suy nghĩ hợp lý. Từ đó, sẽ không phải quyết định trên các ý tưởng bất chợt hay bản năng.

Thiết lập quy tắc giao dịch
Bạn cần tạo ra các quy tắc và tuân theo chúng khi cơn khủng hoảng tâm lý xảy ra. Đặt ra các nguyên tắc dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro về thời điểm mua/bán. Đặt mục tiêu lợi nhuận/cắt lỗ để loại bỏ cảm xúc trong quá trình này. Tìm hiểu thêm về quản trị vốn giúp khuếch đại lợi nhuận.

Ngoài ra, bạn có thể quyết định những sự kiện cụ thể nào, chẳng hạn như công bố thu nhập của công ty,… Từ đó, sẽ kích hoạt quyết định mua hoặc bán cổ phiếu.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Thật khôn ngoan khi đặt giới hạn về số tiền tối đa bạn muốn thắng hoặc thua trong một ngày. Nếu bạn đạt được mục tiêu lợi nhuận, hãy lấy tiền và thoát vị thế. Nếu số tiền thua lỗ đạt đến con số đã định, hãy cắt lỗ và chờ đợi cổ phiếu đủ tiêu chí mua theo kế hoạch.

Dù bằng cách nào, bạn sẽ sống để giao dịch vào một ngày khác. Và đúng với câu nói quen thuộc mà các nhà giao dịch truyền nhau “còn tiền thì còn cơ hội”.

>>>>    Khi nào nên vào BẮT ĐÁY CỔ PHIẾU – Cần hiểu Giai đoạn vận động của giá

Lòng tham và nỗi sợ hãi luôn hiện hữu trong mỗi nhà đầu tư và là hiện tượng tâm lý bình thường, phổ biến của con người. Nó không đáng bị chê trách trừ khi nó thúc đẩy nhà đầu tư có những hành động vượt quá mức bình thường, thậm chí là phi lý.

Lịch sử đã cho thấy, lòng tham khiến thị trường bị đẩy lên quá cao, còn nỗi sợ hãi kéo thị trường xuống quá thấp. Nhiều nhà đầu tư nhanh chân đi trước, biết dừng đúng lúc thì thu được lợi, còn kẻ chậm chân phải chịu nhiều thua thiệt. Hệ quả trong những trường hợp như vậy thường là sự suy giảm niềm tin, sự hạn chế đầu tư hay rời bỏ thị trường. Đó là chưa kể những tác động xấu khác, ví dụ như hạnh phúc, chất lượng sống của những nhà đầu tư thua lỗ giảm sút…

Cần khống chế cảm xúc đầu tư

Một cách kinh điển và khá hiệu quả là đầu tư dài hạn theo trường phái phân tích cơ bản. Bạn nên xác định một mức giá hợp lý để mua những cổ phiếu có ngành nghề triển vọng và khả năng tăng trưởng cao rồi chờ 1 – 2 năm sau bán ra để thu lãi. Nếu trong thời gian đó giá cổ phiếu đi xuống thì đó là lúc bạn nên mua thêm chứ không phải là bán ra. Bởi trước sau gì thì thị trường cũng sẽ nhận ra rằng, cổ phiếu bạn mua là giá trị và mức giá sẽ được đưa lên vị trí xứng đáng.

>>>  Danh sách các mã cổ phiếu ngành xăng dầu 2021 đầu tư hiệu quả

Chứng khoán là một sản phẩm đầu tư tài chính bậc cao, một sân chơi không dành cho những tay mơ không biết gì chỉ đầu tư theo bản năng, phong trào. Xét đến cùng, “hành trang” để nhà đầu tư cầm theo bước vào thị trường không chỉ là tài chính , thông tin, còn phải có kiến thức, giàu kinh nghiệm và bản lĩnh. Tuần trước, CEO một doanh nghiệp lớn kể cho tôi về một anh “chơi chứng” đã hơn 10 năm nay, nhưng để tồn tại và kiếm được tiền trên thị trường này, anh giữ vững một số nguyên tắc.

Đó là không bao giờ để lợi nhuận một mã nào vượt quá 20% mà không bán; hay để một mã giảm đến tối đa 10% mà không cắt lỗ. Một nhà đầu tư khác hiện đang dắt “lưng vốn” vài tỷ trong tài khoản thì chốt lại nguyên tắc của anh là chơi theo danh mục bluechip, các mã trong rổ VN30 (các cổ phiếu tốt, giá trị vốn hoá lớn). Hỏi hai nhà đầu tư này đều thừa nhận đều có lãi đều đặn ngay cả khi thị trường thăng hoa hay xuống đáy .

“Khi tất cả đều nổi lên lòng tham, thì đó là lúc chúng ta nên biết sợ”, tôi đã đọc ở đâu đó một câu nói như vậy, còn trong chứng trường, người ta vẫn hay dạy nhau: “Kiềm chế nỗi sợ hãi và lòng tham là chìa khoá để kiếm tiền”. Xét đến cùng, về bản chất cả hai mệnh đề dẫn đến hệ quả tương tự. Không dễ khuyên ai rời bỏ một cuộc chơi hấp dẫn nhưng ai cũng say kiếm tiền, thử hỏi ai sẽ là người mất?

Cá lớn sẽ nuốt cả bé, kẻ đến trước “móc túi” người đến sau. Và dù trong hoàn cảnh nào thì lòng tham và nỗi sợ cũng có đất để phô diễn nếu con người không biết kiểm soát.

Trên đây là bài viế Đầu tư chứng khoán cần kiềm chế lòng tham và nỗi sợ hãi khi cổ phiếu lên và xuống muốn gửi đến bạn. Hy vọng với mẫu trên sẽ hỗ trợ tốt cho công việc của bạn.

Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ website tài chính cá nhân Big Đầu tư !

Chúc các bạn đầu tư chứng khoán thành công !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366