Initial Public Offering (IPO) concept image, businessman selecting stock trading interface

IPO là gì? Danh Sách Các công ty IPO năm 2021 – 2022 ở Việt Nam nên Đầu Tư

Phát hành cổ phiếu IPO lên sàn chứng khoán là một trong những hoạt động giúp công ty huy động vốn một cách nhanh chóng và làm tăng giá trị thương hiệu của doanh nghiệp. Là một thuật ngữ khá cơ bản trong ngành chứng khoán tuy nhiên đối với một nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán thì không phải ai cũng hiểu rõ về IPO. Nếu là một nhà đầu tư mới, chắc chắn bạn sẽ khá mơ hồ với khái niệm cổ phiếu IPO. Vậy IPO là gì? Có nên mua cổ phiếu IPO hay không ? Bài viết dưới đây của Big Đầu Tư sẽ tổng hợp tất tần tật những kiến thức quan trọng mà một nhà đầu tư mới cần nắm rõ về IPO. Và Danh sách các công ty IPO năm 2021 – 2022 ở Việt Nam nên Đầu Tư. Hãy cùng tìm hiểu nhé !

IPO là gì?

IPO (hay Initial Public Offering) có nghĩa gốc là “Phát hành lần đầu ra công chúng”. Thuật ngữ này dùng để nói đến việc một công ty lần đầu huy động vốn từ công chúng rộng rãi thông qua việc phát hành các cổ phiếu và đưa lên sàn chứng khoán.

Sau lần đầu phát hành cổ phiếu ra công chúng, công ty cổ phần sẽ trở thành công ty đại chúng hay công ty cổ phần đại chúng. Tức là vốn điều lệ của công ty sẽ được sở hữu bởi ít nhất 100 cổ đông.

Các phương thức chào bán chứng khoán ra công chúng

Theo quy định mới nhất của Luật chứng khoán, việc chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng được thực hiện dưới các hình thức sau:

 • Chào bán thông qua phương tiện thông tin đại chúng;
 • Chào bán cho từ 100 nhà đầu tư trở lên, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp;
 • Chào bán cho các nhà đầu tư không xác định.

Mục đích của hoạt động của IPO

Nhu cầu gia tăng nguồn vốn cho công ty luôn là công việc được ưu tiên, vì nhờ đó mà công ty có thể mở rộng phạm vi hoạt động và phát triển, giúp đẩy nhanh nguồn thu hiệu quả hơn. Phát hành, niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là cách tốt nhất để gia tăng lượng vốn và tạo được rất nhiều cơ hội tài chính. Hình thức cổ phần hóa này còn giúp nhân viên trong công ty sở hữu một lượng cổ phần nhất định từ công ty.

Dưới đây là những mục đích giúp IPO trở thành công cụ kinh doanh vô cùng hiệu quả đối với công ty:

 • Khẳng định nguồn lực và vị thế của doanh nghiệp trước công chúng, góp phần gia tăng giá trị thương hiệu và uy tín.
 • Giúp huy động một lượng lớn vốn lớn từ nhiều nhà đầu tư trong cộng đồng để mở rộng quy mô hoạt động.
 • Quá trình IPO mang nhiều giá trị hơn so với việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.
 • Hoạt động cổ phần hóa góp phần thu hút nguồn nhân lực tiềm năng, tạo dựng đội ngũ nhân viên đầy năng lực.
 • Quá trình IPO được xem là bước đệm phục vụ cho các quá trình sáp nhập và mua lại các doanh nghiệp nhỏ tiềm năng.

Ý nghĩa đem lại từ việc IPO

Khi doanh nghiệp thực hiện IPO thì ý nghĩa quan trọng nhất là để huy động vốn cho doanh nghiệp với quy mô lớn một cách nhanh chóng từ các nhà đầu tư chứng khoán. Đây được xem như một thử thách đầu tiên và lớn nhất đối với mỗi doanh nghiệp, điều này khẳng định cho việc doanh nghiệp đã đủ khả năng đứng vững trên thị trường chứng khoán khốc liệt và sẵn sàng cạnh tranh với mọi đối thủ.

Ưu và nhược điểm khi phát hành cổ phiếu IPO

Ưu điểm:

 • Từ thị trường chứng khoán doanh nghiệp có thể huy động được lượng vốn với quy mô lớn một cách nhanh chóng từ đông đảo các nhà đầu tư lớn bé.
 • Thông qua việc phát hành cổ phiếu IPO doanh nghiệp đã xây dựng được hình ảnh đẹp cho thương hiệu của mình, từ đó làm bước đệm và mở ra những cơ hội đầu tư mới.
 • Việc thực hiện IPO sẽ giúp cho công ty dễ dàng hơn trong việc xác định mức giá mục tiêu trong các thương vụ cổ phiếu tiếp theo của mình.
 • Việc phát hành cổ phiếu lần đầu góp phần thúc đẩy các giao dịch sáp nhập, thâu tóm trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.
 • Đối với những doanh nghiệp IPO đặc biệt là những doanh nghiệp sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán thì đòi hỏi phải có những quy định chặt chẽ trong báo cáo tài chính. Báo cáo tài chính của những công ty này phải được đảm bảo các tiêu chuẩn chung về độ chính xác, tính minh bạch và chất lượng báo cáo.
 • Điều này ngoài việc giúp công ty nắm được lợi thế khi kêu gọi vốn đầu tư từ ngân hàng, tổ chức tín dụng hay các nhà đầu tư khó tính khác. Ngoài ra, các tiêu chuẩn đối với báo cáo tài chính cũng giúp bảo vệ quyền lợi của cổ đông và nhà đầu tư cá nhân
 • Từ những chính sách ưu đãi đối với nhân viên khi phát hành cổ phiếu IPO góp phần giúp công ty duy trì và thu hút đội ngũ nhân viên. Thông qua đó, có thể gắn kết bền chặt nội bộ giữa người lao động với doanh nghiệp
 • Ngoài mức thu nhập thông thường thì các nhân viên trong công ty khi mua cổ phiếu IPO sẽ trở thành cổ đông và được hưởng cổ tức, có thêm một khoản thu nhập thụ động từ lợi nhuận của công ty. Từ đó góp phần khuyến khích tinh thần làm việc của nhân viên hiệu quả hơn và coi sự tồn tại, phát triển của công ty quan trọng hơn.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Nhược điểm:

 • Sau khi thực hiện IPO doanh nghiệp sẽ có số lượng nhà đầu tư tham gia đông hơn. Khả năng cao việc sở hữu số lượng cổ phần lớn và có thể chi phối các hoạt động chính của doanh nghiệp sẽ không còn thuộc vào các cổ đông sáng lập nữa. Vì vậy, có thể dẫn đến việc dễ bị thâu tóm bởi các công ty khác.
 • Chi phí để phát hành cổ phiếu IPO là khá tốn kém và mất thời gian. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp càng lớn thì khoản chi phí này sẽ càng cao. Một số doanh nghiệp phải mất khoản từ 1 đến 2 năm để chuẩn bị cho hoạt động IPO này
 • Để thực hiện kế hoạch IPO doanh nghiệp cần phải có thời gian và nhân lực chuyên môn để có thể quản lý là theo dõi các số liệu trong báo cáo tài chính.
 • Bên cạnh đó, mỗi năm công ty cần phải chi thêm một số khoản chi phí khác như chi phí hoàn thành các tài liệu để nộp cho cơ quan quản lý nhà nước về sàn chứng khoán, chi phí kiểm toán dành cho các báo cáo tài chính và chi phí để công bố các thông tin định kỳ.

Điều kiện và thủ tục đăng ký để công ty chào bán cổ phiếu IPO

Để được phát hành IPO các công ty cần phải đảm bảo có uy tín, nguồn vốn tài chính ổn định và danh tiếng trong lĩnh vực kinh doanh. Việc đưa cổ phần lên sàn chứng khoán đòi hỏi công ty phải có những chiến lược cụ thể vì khi đưa ra quyết định này có thể gây thay đổi lớn trong bộ máy vận hành của công ty.

Dựa vào Luật Doanh nghiệp năm 2020 và Luật Chứng khoán năm 2019 mà ta có những điều kiện và thủ tục đăng ký để công ty chào bán cổ phiếu IPO như sau:

Để phát hành cổ phiếu IPO doanh nghiệp cần thỏa các điều kiện sau:

 • Vốn điều lệ thực góp phải lớn hơn 30 tỷ vnd, tính theo giá trị sổ sách kế toán.
 • Thời gian hoạt động của công ty phải trên 2 năm liên tục có lãi và không bị lỗ lũy kế trước khi chào bán cổ phiếu công khai tính đến năm chào bán cổ phiếu.
 • Có phương án phát hành cổ phiếu, phương án sử dụng vốn sau khi thu về từ đợt IPO và được Đại hội cổ đông thông qua.
 • Tối thiểu phải có 15% số cổ phiếu được quyền biểu quyết phải được bán cho 100 nhà đầu tư không phải là đại cổ đông
 • Các cổ đông lớn của công ty trước khi phát hành cổ phiếu IPO phải cam kết nắm giữ tối thiểu 20% vốn điều lệ của công ty phát hành ít nhất 1 năm tính từ ngày kết thúc đợt chào bán.
 • Tổ chức phát hành phải đủ hành vi dân sự, không được đang trong thời gian thi hành án, kết án, trong thời gian thụ lý hoặc chưa được xóa án tích.
 • Đã và đang trong tiến trình thực hiện cam kết niêm yết hoặc đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống giao dịch chứng khoán sau khi đợt chào bán kết thúc.
 • Công ty phát hành phải mở tài khoản phong tỏa nhận tiền trong đợt chào bán lần đầu này.

Lưu ý: Việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng phải được thực hiện thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phương tiện truyền thông, trong đó bao gồm cả Internet.

Thủ tục xin phát hành cổ phiếu IPO

Thủ tục để công ty thực hiện hồ sơ đăng ký phát hành cổ phiếu IPO bao gồm:

 • Giấy đăng ký chào bán lần đầu ra công chúng.
 • Bản cáo bạch
 • Điều lệ của công ty phát hành.
 • Quyết định thông qua của cổ đông xác nhận thông qua phương án phát hành, phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán, văn bản cam kết niêm yết hoặc đăng ký giao dịch thông qua hệ thống chứng khoán.

Văn bản cam kết đáp ứng điều kiện sau:

 • Tối thiểu phải có 15% số cổ phiếu được quyền biểu quyết phải được bán cho 100 nhà đầu tư không phải là đại cổ đông.
 • Tổ chức phát hành phải đủ hành vi dân sự, không được đang trong thời gian thi hành án, kết án, trong thời gian thụ lý hoặc chưa được xóa án tích.
 • Văn bản cam kết về việc các cổ đông lớn nắm giữ tối thiểu 20% vốn điều lệ của công ty ít nhất là 01 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán cổ phiếu lần đầu.
 • Hợp đồng xác nhận tư vấn Hồ sơ đăng ký IPO với công ty chứng khoán;.
 • Văn bản xác nhận từ ngân hàng – nơi mở tài khoản phong tỏa nhận tiền mua cổ phiếu của công ty phát hành khi chào bán..
 • Cam kết bảo lãnh phát hành. (Nếu có)

Những lưu ý khi mua cổ phiếu IPO

+ Nghiên cứu kỹ càng bản cáo bạch của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu IPO
Bản cáo bạch là thứ thể hiện rõ các thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả kinh doanh và tài sản của doanh nghiệp. Vì vậy, việc nghiên cứu bản cáo bạch là rất cần thiết để xác định mức độ hiệu quả trong hoạt động của doanh nghiệp đó. Từ đó giúp nhà đầu tư ra quyết định có nên đầu tư vào công ty hay không.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng và tỉnh táo lựa chọn trước khi quyết định. Bởi vì, doanh nghiệp là nơi xây dựng nên bản cáo bạch nên có khả năng việc một số thông tin được công bố sẽ không được chính xác hoàn toàn.

+ Tìm hiểu ngành hoạt động của công ty phát hành cổ phiếu IPO một cách khách quan.
Như đã đề cập ở trên, do bản cáo bạch có thể không chứa đựng tất cả thông tin như nhà đầu tư mong muốn. Nên bạn cần tìm hiểu thêm một số công ty ngoài ngành, công ty khác để nắm bắt tình hình kinh tế ở hiện tại.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu thêm về các đối thủ cạnh tranh và các thông tin của doanh nghiệp cùng ngành đã được công bố trên các phương tiện truyền thông trong những năm gần đó để tham khảo thêm tình hình ngành.

+ Nên chọn các công ty sử dụng dịch vụ tư vấn chất lượng, có danh tiếng trong ngành.
Nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro cho số vốn của mình bằng cách ưu tiên lựa chọn đầu tư vào các công ty sử dụng dịch vụ tư vấn chất lượng và danh tiếng. Bởi vì, so với nhiều công ty chứng khoán chưa có thương hiệu hoặc mới thành lập thì các công ty uy tín sẽ an toàn và minh bạch hơn.

+ Biết kiên nhẫn chờ thời cơ và tiếp nhận thông tin một cách nhanh nhạy, chủ động.
Dù đầu tư bất kỳ hình thức nào không chỉ riêng hoạt động mua IPO, để không bị những biến động ảo thao túng thì các nhà đầu tư cũng nên chủ động về các kiến thức và thông tin trên thị trường. Trong trường hợp đã phân tích thành công và nhận định đây là cổ phiếu tốt thì nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi. Từ đó đem lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận cao hơn so với dự định.

+ Các lưu ý khác khi mua cổ phiếu IPO
Ngoài những lưu ý nêu trên thì những người mua cổ phiếu IPO, đặc biệt là những nhà đầu tư tham gia thị trường này lần đầu cần lưu ý thêm các điểm sau:

 • Để có thể dễ dàng chỉnh sửa các thông tin cần thiết, trước khi kết thúc thời gian phát hành nhà đầu tư nên hoàn tất quá trình đăng ký mua IPO.
 • Loại cổ phiếu này có thể được chuyển nhượng với một số lượng nhất định.
 • Đối với những doanh nghiệp mới thành lập và chưa có sự ổn định trong quy mô kinh doanh, bạn nên hạn chế và cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi đầu tư.
 • Để hiểu rõ hơn về quy trình và các thông tin liên quan đến IPO nhà đầu tư có thể nhờ đến sự tư vấn từ các chuyên gia hay chuyên viên tư vấn tại các công ty chứng khoán.

Xem thêm: Quỹ phòng hộ (Hedge funds) là gì ? Có an toàn để Đầu Tư hay không?

Lời kết

Trên đây là những thông tin Big Đầu Tư đã chia sẻ về cổ phiếu IPO là gì, có nên mua cổ phiếu IPO không… mà Big Đầu Tư muốn gửi đến các bạn. Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của IPO với doanh nghiệp, nhưng dưới góc độ nhà đầu tư thì bạn nên cẩn trọng hơn. Còn nếu bạn có thể chấp nhận rủi ro và muốn thử những khoản đầu tư mang tính đầu cơ cao thì các IPO mới có thể là sự lựa chọn hấp dẫn. Mong rằng bạn có quyết định đúng đắn và đầu tư sinh lời cao.

Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu thông tin về Kinh nghiệm đầu tư sẽ giúp bạn những thông tin hữu ích quan trọng và cần thiết đem lại sự tự tin cũng như nền tảng kiến thức vững chắc để bạn bước chân vào lĩnh vực này. Chúc các bạn đầu tư thành công !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366