Nhận định cổ phiếu HBC – Kỳ lân năm 2022 – Có nên mua cổ phiếu HBC không?

Công ty thành lập từ năm 1987. Đến năm 2006, cổ phiếu HBC niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). HBC hoạt động chính trong các lĩnh vực Xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp; San lấp mặt bằng; Tư vấn xây dựng; Sản xuất mua bán vật liệu xây dựng, hàng trang trí nội thất; Dịch vụ sửa chữa nhà và trang trí nội thất; Kinh doanh bất động sản và phát triển khu công nghiệp. Nhận định cổ phiếu HBC – Kỳ lân năm 2022 – Có nên mua cổ phiếu HBC không?

Sau đây là một số nhận định được đóng góp bởi thành viên của Big Đầu Tư:

Nhận định cổ phiếu HBC – Kỳ lân năm 2022 – Có nên mua cổ phiếu HBC không?

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tham vọng với mục tiêu doanh thu kỷ lục 20.000 tỷ đồng trong năm 2022

HBC đặt kế hoạch năm 2022 với doanh thu là 20.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 420 tỷ đồng, tương ứng tăng lần lượt là 48% và gần 79% so với kế hoạch của năm trước

Cập nhất mới nhất, Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (mã chứng khoán HBC) đã vừa công bố Nghị quyết của HĐQT thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022.

Cụ thể, mục tiêu doanh thu của HBC trong năm 2022 đạt 20.000 tỷ đồng, qua đó lợi nhuận sau thuế kỳ vọng đạt 420 tỷ đồng. Như vậy, những chỉ tiêu này tăng trưởng lần lượt là 48% và gần 79% so với kế hoạch của năm 2021.

Hiện tại, Xây dựng Hòa Bình chưa công bố kết quả kinh doanh trong năm 2021. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu của HBC đạt 7.536 tỷ đồng, giảm 6,3% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế lại tăng 16,7% lên hơn 73 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt gần 81 tỷ đồng.

So với kế hoạch, mức thực hiện sau 3 quý đầu năm 2021 của HBC mới chỉ hoàn thành 56% mục tiêu doanh thu và khoảng 31% mục tiêu lợi nhuận cả năm. Như vậy, tính riêng trong quý 4, doanh nghiệp cần ghi nhận tối thiểu doanh thu khoảng 5.964 tỷ đồng và LNST tối thiểu đạt 162 tỷ đồng để qua đó hoàn thành mục tiêu trong năm 2021.

Thông tin liên quan, gần đây Xây dựng Hòa Bình cũng vừa thông báo phát hành 3,25 triệu cổ phiếu ESOP theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty. Giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian nộp tiền mua cổ phiếu từ 12/1 đến 20/1/2022.

Ngay trong ngày 12/2, ông Lê Viết Hiếu, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HBC đồng thời là con trai Chủ tịch HBC Lê Viết Hải đã đăng ký mua gần 12 nghìn cổ phiếu ESOP trong đợt phát hành trên. Nếu thành công, vị CEO sẽ nâng lượng cổ phiếu HBC sở hữu lên hơn 1,1 triệu đơn vị, tương ứng 0,47% vốn.

Diễn biến cổ phiếu HBC 1 năm gần đây

Báo cáo gần đây của Chứng khoán Mirae Asset đánh giá phương án đầu tư cho 12 dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2021-2025 được thay đổi liên tục thể hiện Chính phủ đang khẩn trương và quyết liệt sử dụng đầu tư công là một trong những công cụ kích cầu đầu tư, tạo hiệu ứng lan tỏa cho nhiều nhóm ngành nghề, mà nổi bật là các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.

Do đó Mirae Asset đưa ra kỳ vọng tích cực đối với doanh nghiệp xây dựng, xây lắp, hạ tầng đang niêm yết nhờ việc hưởng lợi trong làn sóng đầu tư công của Chính phủ. Cụ thể, Mirae Asset lựa chọn một số cổ phiếu đáp ứng tiêu chí vốn hóa, thanh khoản, mang tính đặc trưng và đại diện cho từng phân khúc xây dựng, trong đó HBC được xem là một những mã tiêu biểu của nhóm dân dụng.

Mirae Asset kỳ vọng cổ phiếu như HBC có khả năng hưởng lợi trực tiếp từ làn sóng đầu tư công của Chính phủ, hoặc gián tiếp từ tác động lan tỏa của chính sách này.

>>>>>Nhận định cổ phiếu BWE Đầu tư bền vững 2022 Tiềm năng cổ phiếu BWE 30%

HBC siêu cổ góc nhìn từ tái cơ cấu, dòng tiền, lãi vay và giá thép xây dựng giảm mạnh

HBC nằm trong top 2 nghành xây dựng thì ai cũng biết chắc không cần phải giới thiệu. Thương hiệu HBC mạnh lên trong khi ông lớn CTD lại đang bị suy giảm đáng kể sau khi xảy ra tranh chấp nội bộ sẽ giúp HBC dễ dàng nhận đươc nhiều dự án lớn trong thời gian tới. Hiện doanh thu của HBC lần đầu đã vượt qua CTD để vươn lên thứ 1 thị phần xây dựng tại Việt Nam. Điều gì khiến HBC có thể sẽ trở thành siêu cổ trong thời kỳ tăng trưởng vượt bậc sắp tới? Thử cùng nhìn nhận một vài điều nhé:

1. Đầu tư công đang gỡ khó cho các doanh nghiệp nghành xây dựng khi CP đang yêu cầu giải ngân cho các dự án đầu tư công trên khắp cả nước.

2. Dòng tiền của HBC đã dương trở lại nhờ cải thiện lãi vay đáng kể từ các khoản thu được từ ứng trước hợp đồng. Câu chuyện bào mòn lợi nhuận do lãi vay tác động đến HBC mấy năm qua dường như đã được cởi bỏ.

3. Cơ cấu tồn kho tăng, trong khi các khoản phải thu vẫn ổn định (tổng luôn duy trì trên 10K tỷ). Hiện các dự xây dựng năm 2021 đã vượt 15% kế hoạch với nhiều dự án lớn. Mặc dù 3 quý đầu năm chỉ lãi tầm 83 tỷ (tăng trưởng so với 2020) tuy nhiên đặc thù điểm rơi nghành xây dựng luôn rơi vào quý 4.

4. HBC sẽ thoái vốn khỏi các công ty con để tập trung mảng xây dựng cốt lõi, dự kiến thu về có thể lên tới vài trăm cho tới cả 1000 tỷ. Các khoản này có thể sẽ đem lại lợi nhuận đột biến trong thời gian tới.

5. Bắt tay với tác chiến lược Shire Oak International (SOI) của Scotland nhằm phát triển điện mặt trời và điện gió. Theo đó, HBC và SOI sẽ cùng nhau đầu tư xây dựng mới hệ thống RTS trên các tòa nhà công nghiệp; đầu tư vào các hệ thống RTS đã có hoặc đang được xây dựng để tiếp quản từ chủ sở hữu của các tòa nhà đó, cùng với đó là đầu tư vào các dự án trang trại điện gió trên bờ ở giai đoạn hoàn thiện và các dự án trang trại điện gió ngoài khơi; song song đầu tư vào mạng lưới và hệ thống phân phối điện gió. Trong đó HBC sẽ tham gia vai trò tổng thầu EPC thông qua công ty con HRE

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

6. Quan trọng nhất GIÁ THÉP XÂY DỰNG ĐANG GIẢM MẠNH, tính từ vùng đỉnh 6xxx chỉ số giá thép xây dựng thế giới đã giảm về chỉ còn 39xx tương ứng mức giảm hơn 33% từ đỉnh. Tại thị trường Việt Nam, giá các loại sắt thép xây dựng đã giảm mạnh, đơn cử giá thép cuộn và thép thanh vằn trước dao động ở mức cao 17.5-18.5 triệu / tấn nay giảm về còn tầm 16-16.8 triệu / tấn, mức giảm trung bình khoảng 8%.

Hiện sắt thép chiếm khoảng 25-28% chi phí cấu thành trong xây dựng chung cư. Vậy xây 1 toà chung cư thì cần bao nhiêu tấn thép và nếu chỉ tính mức giảm giá thép đầu vào là 8% như hiện tại thì HBC đã chênh lãi được bao nhiêu??? Sắp tới khi THÉP CÀNG GIẢM MẠNH thì với số lượng dự án đồ sộ mà HBC đã trúng thầu chênh lợi nhuận sẽ tăng trưởng khủng khiếp như thế nào??? Tất nhiên tất cả những điều này là tôi đang đếm cua trong lỗ, nhưng biết đâu đấy, đếm trúng lại ngon.

>>>>> Định giá cổ phiếu HTN – Siêu cổ phiếu tăng trưởng Mã cổ phiếu Hưng Thịnh Land 2022

HBC – Hành trình tìm lại đỉnh cao

Từ trước đến nay nói về ngành xây dựng chúng ta luôn nhắc đến bộ đôi CTD-HBC, vào những tháng này đỉnh cao, chúng ta đã được chứng kiến sự tăng giá mãnh liệt của cặp đôi này và đạt tới đỉnh điểm tại năm 2017. Với con sóng đầu tư công tại thời điểm hiện tại, nhiều cổ phiếu nhóm ngành xây dựng tăng mạnh, lập đỉnh lịch sử, tuy vậy CTD và HBC vẫn đang miệt mài tìm lại vị thế của mình ngày xưa. Vậy, với tình hình vĩ mô đang ủng hộ, các doanh nghiệp đang dần tái cấu trúc và thay đổi chính mình, liệu rằng HBC ( hoặc CTD) có tìm được mốc đỉnh mới cho giá cổ phiếu ?

Công Ty cổ phần Tập Đoàn xây dựng Hòa Bình (HBC) là một doanh nghiệp lớn hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp. Về cơ cấu doanh thu, tôi cập nhật con số tính đến quý 3/2021 vì báo cáo tự lập của công ty không nêu lên số liệu cụ thể tuy nhiên theo quan sát của tôi mảng xây dựng luôn chiếm tỷ trọng cao – thường trên 95% doanh thu. HBC chủ yếu đảm nhận vai trò tổng thầu và thầu chính tại các công trình xây dựng TTTM, Cao ốc, khu phức hợp; nhà ở dân dụng; khách sạn nghỉ dưỡng. Xét về vị trí, phần lớn doanh thu của HBC đến từ miền Nam.

Cơ hội và tiềm năng

HBC có triển vọng tích cực từ năm 2022 khi:

Sự hồi sinh của ngành xây dựng

Lũy kế 9T2021, tổng giá trị trúng thầu của HBC đạt 16,054 tỷ đồng, vượt 15% kế hoạch cả năm, là mức cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Vì thế ta có thể ước tính giá trị backlog thời điểm hiện tại của HBC đạt 22,000 tỷ đồng và có thể tiếp tục gia tăng trong quý 4, là cơ sở để HBC ghi nhận doanh thu lớn trong năm 2022.

Ngành bất động sản có triển vọng tích cực trong những năm tới.Theo Savills (nhà cung cấp dịch vụ bất động sản toàn cầu được niêm yết trên thị trường chứng khoán Luân Đôn và là thành phần của Chỉ số FTSE 250), kể từ năm 2022, nguồn cung căn hộ sẽ bắt đầu tăng mạnh.

Với việc giãn cách thành phố trong 3 tháng, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM giảm mạnh khi các chủ đầu tư lùi lịch mở bán các dự án mới. Tuy vậy,giá bán sơ cấp căn hộ tại TP.HCM vẫn tăng 5% trong đợt mở bán mới, phù hợp với nhu cầu thị trường. Tại thị trường Hà Nội, nguồn cung giảm nhưng giá bán căn hộ tiếp tục tăng. Các căn hộ có giá trên 1,500 USD/m2 chiếm 66% nguồn cung mới của thành phố, tăng 32% yoy. Điều này cho thấy nhu cầu lớn về bất động sản nhà ở. Theo Savills dự báo, nguồn cung bất động sản sẽ tăng mạnh tại cả hai thị trường kể từ năm 2022. Nguồn cung căn hộ năm 2022 tại thị trường Hà Nội có thể đạt 25,517 căn (+213.5% yoy). Tại thị trường TP.HCM, dự báo đến năm 2024, nguồn cung được dự đoán sẽ có khoảng 120.000 căn hộ từ 119 dự án. Thành phố Thủ Đức dẫn đầu với 44% nguồn cung tương lai.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh tiêm chủng vaccine sẽ giúp Việt Nam sớm mở cửa ngành du lịch, giúp tái khởi động các dự án BĐS nghỉ dưỡng. Bất động sản nghỉ dưỡng là xu hướng phát triển tất yếu khi lượng khách du lịch đến Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng CAGR 23% trong giai đoạn 2015-2019. Dự báo, lượng khách nước ngoài đến Việt Nam sẽ tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng cao khi Việt Nam mở cửa ngành du lịch. Đây là động lực giúp bất động sản du lịch phát triển. Quá trình mở cửa sẽ sớm diễn ra khi Việt Nam đang đẩy mạnh tiêm chủng và dần khống chế được đợt dịch bùng phát lần thứ tư. Hiện tại, Phú Quốc đang thí điểm mở cửa đón khách Quốc tế Ngành xây dựng nói chung sẽ được hưởng lợi khi nguồn cung căn hộ tăng và các dự án BĐS nghỉ dưỡng dần được tái khởi động và phát triển trong những năm tới.

Ngoài ra các dự án tại Hà Nội và TP.HCM được tháo gỡ sẽ giúp HBC nhận thêm các gói thầu mới. TP.HCM đang có 173 dự án vướng pháp lý cần được tháo gỡ. Tôi nhận thấy dấu hiệu khả quan khi một số dự án này đã được TPHCM phê duyệt trong thời gian gần đây. Kỳ vọng HBC nhận được các gói thầu mới khi các dự án này được tháo gỡ. Theo VNRea (Hiệp hội Bất động sản Việt Nam), TP.HCM đang có 173 dự án nhà ở thương mại mà nhà đầu tư đã có quyền sử dụng đất, nhưng chưa được công nhận chủ đầu tư (gồm 126 dự án trong giai đoạn 2015-2018 và 47 dự án năm 2020). Tôi nhận thấy dấu hiệu khả quan trong việc tháo gỡ pháp lý cho các dự án tại TP.HCM. Một số dự án vướng có yếu tố đất công xen cài đã được tháo gỡ trong thời gian qua như Sunshine Apartment (Quận 7), Green Star Sky Garden (Quận 7), hai dự án bị yêu cầu tạm dừng từ 2017 mới đây đã được TPHCM phê duyệt quy hoạch. Ngoài ra, Bộ Xây dựng đang cùng các bộ, ngành khác tìm cách tháo gỡ bằng việc sửa Luật Đầu tư 2020 và Luật Xây dựng. Dự kiến trong nay sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh BĐS và Nghị định về hệ thống thông tin thị trường BĐS. Đến năm 2022, Luật Đất đai sẻ được sửa đổi. Dự kiến các luật được ban hành sẽ giúp chính quyền Tôi kỳ vọng việc tháo gỡ các dự án lớn sẽ giúp HBC có thêm được những dự án mới bởi các dự án vướng pháp lý hầu hết là nằm ở những vị trí đắc địa. Các chủ đầu tư sẽ tìm đến những nhà thầu uy tín, đảm bảo chất lượng và tiến độ để thực hiện những dự án này.

Ngoài ra, HBC đang nỗ lực thoái vốn tại 11 dự án bất động sản, trong đó có 4 dự án lớn, bao gồm: Ascent Lakeside, Ascent Garden Homes, Ascent Plaza, dự án IC Tôn Thất Thuyết. HBC dự kiến sẽ thu về 1,000 tỷ đồng từ việc thoái vốn này. Ngoài ra, doanh nghiệp lên kế hoạch thoái vốn tại các công ty con, công ty liên kết tại các lĩnh vực khác ngoài xây dựng. Đây là yếu tố tích cực giúp HBC tập trung vào hoạt động kinh doanh chính.

Một số rủi ro:

Khoản phải thu liên quan đến HĐXD lớn: Đến Q3.2021, khoản phải thu của HBC cải thiện nhưng vẫn ở mức cao. Chính sách ghi nhận doanh thu của HBC hàm chứa rủi ro khách hàng không chấp nhận thanh toán.

  1. KQKD năm 2021 của HBC có thể kém khả quan khi doanh nghiệp đã ngừng thi công trong suốt quý 3 để thực hiện chỉ thị giãn cách.
  2. Giá nguyên vật liệu có thể vẫn còn tăng trong năm 2022.

Phân tích kỹ thuật

Sau khi bật tăng từ nền tảng giá dựa trên mô hình Head and Shoulders, giá cổ phiếu HBC đạt mức tăng ~80% ở mức giá 26.5 vào ngày 16/12/2021.

Nhận thấy cổ phiếu HBC đã xuất hiện 1 cao trào mua bắt đầu cuối tháng 10/2021 vì thế cho nên việc tái tích lũy lại ở vùng giá mới này là điều cần thiết. Tuy nhiên ở đây đồ thị giá lại cho thấy 1 vài rủi ro nhất định, cụ thể như:

  1. Xuất hiện những phiên có Biên độ giá giảm lớn kèm khối lượng lớn.
  2. Giá liên tục gặp thách thức khi không thể vượt qua vùng đỉnh của giá cổ phiếu tại năm 2018.

Tuy nhiên vùng giá 24-25 đang là vùng cầu tiềm tàng của cổ phiếu, đồ thị giá đã cho thấy mỗi lần giá nằm ở vùng cầu 24-25, lực mua hầu như luôn chiến thắng.

Vì vậy nên nhà đầu tư có thể mở MUA thăm dò với cổ phiếu HBC tại vùng giá ~25.5 khi có những tín hiệu hồi về với khối lượng thấp dần cùng biên độ giá thu hẹp lại. Tuy vậy lưu ý vùng đỉnh 2018, có nhiều dấu hiệu động lượng cho thấy rằng tốc độ tăng giá đã yếu đi đáng kể sau nhiều lần không chinh phục được mức đỉnh này.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Cơ Cấu Vốn Là Gì? Phân Tích Các Chỉ Tiêu Cơ Cấu Nguồn Vốn Cho Doanh Nghiệp

Cơ Cấu Vốn Là Gì? Phân Tích Các Chỉ Tiêu Cơ Cấu Nguồn Vốn Cho Doanh Nghiệp

Cơ cấu nguồn vốn được đánh giá là một trong những chỉ số tài chính …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366