Operating Profit Margin Là Gì? Cách Tính Và Ứng Dụng Sao Cho Hợp Lý Nhất?

Operating Profit Margin Là Gì? Cách Tính Và Ứng Dụng Sao Cho Hợp Lý Nhất?

Nếu là nhà kinh doanh giỏi, ắt hẳn bạn không thể không biết tới Operating Profit Margin. Đây là một nhân tố đang đc rất đa số chúng ta chăm lo hiện giờ nổi bật có sự lưu ý rất to tới một công ty. Vậy nên để hiểu đc rõ hơn về Operating Profit Margin là gì? cách tính và ứng dụng sao cho hợp lý nhất? thì các bạn cùng thăm dò tại bài viết bên dưới đây nhé!

1. Biên lợi nhuận hoạt động là gì?

Biên lợi nhuận hoạt động (tiếng anh là operating profit margin hoặc operating margin) cho biết doanh nghiệp thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, sau khi đã trừ hết tất cả chi phí bán hàng và chi phí quản lý (“SG&A”).

Biên lợi nhuận hoạt động được tính bằng cách chia lợi nhuận hoạt động của một công ty với doanh thu thuần.

Bạn nên tham khảo thêm ngay: Biên lợi nhuận gộp (Gross Margin) là gì? Chỉ Số Gross Margin bao nhiêu là tốt ?

2. Đặc điểm Biên lợi nhuận hoạt động 

Biên lợi nhuận hoạt động của công ty, trong một số trương hợp chính là lợi nhuận bán hàng, là một chỉ số thể hiện công ty được quản lí như thế nào và mức độ rủi ro của nó rất hiệu quả.

Biên lợi nhuận hoạt động cho thấy tỉ lệ doanh thu có sẵn để trang trải các chi phí phi hoạt động như trả lãi vay, đó là lí do tại sao các nhà đầu tư và người cho vay rất chú ý đến con số này. 

Lợi nhuận hoạt động có biến động cao là một chỉ số chính cho thấy rủi ro kinh doanh của một công ty.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Tương tự như vậy, nhìn vào dữ liệu biên lợi nhuận hoạt động quá khứ của một công ty là cách hiệu quả để đánh giá liệu sự cải thiện lớn về thu nhập của công ty hiện tại có thể kéo dài hay không.

3. Công thức tính operating margin

Để tính được Operating Profit Margin, chúng ta phải tính được lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh (gọi tắt là “lợi nhuận hoạt động).

Tuy nhiên, có nhiều hơn một cách tính lợi nhuận hoạt động, do lợi nhuận hoạt động được ghi nhận theo chuẩn mực kế toán GAAP (Mỹ), VAS (Việt Nam) và IFRS (quốc tế) là khác nhau.

Biên lợi nhuận hoạt động = OI/ SR

 – Trong đó:

  • OI là Thu nhập hoạt động.
  • SR là Doanh thu ròng.

– Thu nhập hoạt động thường được gọi là thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT).

– Thu nhập hoạt động (EBIT) là thu nhập còn lại trên báo cáo thu nhập, sau khi trừ đi tất cả chi phí hoạt động và chi phí chung, chẳng hạn như chi phí bán hàng, chi phí quản lí và giá vốn hàng bán (COGS).

Công thức tính EBIT:

EBIT = Tổng thu nhập − (OE + DA)

Trong đó:

  • OE là Chi phí hoạt động.
  • DA là Khấu hao tài sản vô hình và tài sản hữu hình.

Lưu ý:

  • Hiểu rõ từng cách tính để tránh nhầm lẫn
  • Chọn một cách tính mà bạn cảm thấy phù hợp nhất và sử dụng cách tính đó xuyên suốt, đồng nhất khi phân tích một doanh nghiệp

4. Cách sử dụng khác của Biên lợi nhuận hoạt động 

Biên lợi nhuận hoạt động đôi khi được sử dụng bởi các nhà quản lí để xem xét dự án nào của công ty đem về nhiều nhất vào thu nhập cuối cùng.

Tuy nhiên, làm thế nào để phân bổ các chi phí chung là một công việc khá phức tạp.

5. Biên lợi nhuận hoạt động bao nhiêu là tốt?

Thực tế bạn sẽ không thể có câu trả lời chính xác vì mỗi mô hình kinh doanh/ngành nghề lại có đặc thù biên lợi nhuận hoạt động khác nhau.

Như đã đề cập đến trong bài viết về biên lợi nhuận (profit margin), hai mục đích hữu dụng duy nhất khi ứng dụng biên lợi nhuận nằm ở việc so sánh giữa các đối thủ cạnh tranh trong cùng một ngành nghề hoặc so sánh biên lợi nhuận của chính doanh nghiệp đó qua các năm để phân tích xu hướng sinh lời.

Lời Kết

Biên lợi nhuận hoạt động – cũng như những chỉ số tài chính khác, chỉ là một phần phản ánh bức tranh tài chính của doanh nghiệp. Một số lưu ý bạn cần nắm vững khi sử dụng operating/EBIT margin:

  • Sử dụng đúng đối tượng doanh nghiệp thích hợp
  • Đánh giá tương quan với chi phí SG&A
*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Cơ Cấu Vốn Là Gì? Phân Tích Các Chỉ Tiêu Cơ Cấu Nguồn Vốn Cho Doanh Nghiệp

Cơ Cấu Vốn Là Gì? Phân Tích Các Chỉ Tiêu Cơ Cấu Nguồn Vốn Cho Doanh Nghiệp

Cơ cấu nguồn vốn được đánh giá là một trong những chỉ số tài chính …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0966192366