Tăng vốn điều lệ ảnh hưởng gì đến giá cổ phiếu ?

Trong quá trình tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, bên cạnh nhu cầu giảm vốn điều lệ công ty theo thì việc tăng vốn điều lệ công ty để nâng cao quy mô cũng là một vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vốn điều lệ được tăng, giảm tuỳ theo nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào cũng muốn mở rộng quy mô và tăng vốn điều lệ. Vậy việc tăng vốn điều lệ sẽ tác động như thế nào đến doanh nghiệp. Tăng vốn điều lệ ảnh hưởng gì đến giá cổ phiếu hay không ? Hãy cùng Big Đầu Tư tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé !

Thị trường chứng khoán khởi sắc, quy mô và thanh khoản thị trường tăng vọt đang là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thực hiện kế hoạch huy động vốn. Không bỏ lỡ cơ hội, mùa đại hội cổ đông năm nay, nhiều doanh nghiệp niêm yết đã trình phương án tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu, cổ phiếu ưu đãi cho người lao động, chào bán cổ phiếu riêng lẻ… để chuẩn bị cho những kế hoạch đầu tư, kinh doanh sắp tới.

Vốn điều lệ công ty là gì ?

Căn cứ vào Khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 thì vốn điều lệ được hiểu là tổng giá trị tài sản mà các thành viên công ty, chủ sở hữu của công ty đã góp hay cam kết góp khi thành lập đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; hay là tổng mệnh giá cổ phần đã được bán hoặc là được đăng ký mua khi thành lập đối với công ty cổ phần.

Các hình thức tăng vốn điều lệ hiện nay

Các loại hình doanh nghiệp sẽ tăng vốn điều lệ bằng những hình thức như sau:

  • Đối với công ty cổ phần:

– Chào bán cho những cổ đông hiện hữu;

– Chào bán cổ phần ra công chúng;

– Hình thức chào bán cổ phần riêng lẻ.

  • Đối với Công ty TNHH một thành viên

– Chủ sở hữu công ty thực hiện góp thêm vốn;

– Huy động thêm vốn góp từ người mới;

– Huy động thêm trái phiếu cho công ty;

– Chuyển thành loại hình doanh nghiệp thành công ty cổ phần để thực hiện phát hành và chào bán cổ phần.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

  • Đối với Công ty TNHH 2 thành viên

– Tăng vốn góp từ các thành viên góp vốn;

– Tiếp nhận thêm các thành viên mới;

– Huy động thêm trái phiếu cho công ty;

– Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty cổ phần để thực hiện phát hành và chào bán cổ phần.

  • Đối với Công ty hợp danh:

– Thành viên hợp danh tăng vốn góp của mình;

– Tiếp nhận thêm các thành viên hợp danh hoặc là thành viên góp vốn mới.

Đối với Doanh nghiệp tư nhân

Chủ doanh nghiệp tư nhân thực hiện góp thêm vốn.

Việc tăng vốn điều lệ sẽ có sự ảnh hưởng ra sao đối với công ty ?

Tăng vốn điều lệ công ty sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến công ty, bạn cần nắm được những điểm tích cực cũng như rủi ro của việc tăng vốn điều lệ để cân nhắc có nên tăng vốn hay không. Cụ thể:

+ Những điểm tác động tích cực

Thực hiện tăng vốn điều lệ công ty sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như là:

  • Củng cố thêm tiềm lực tài chính, góp phần tạo cơ hội phát triển hơn trong quá trình hoạt động và hợp tác kinh doanh.
  • Vốn điều lệ được tăng lên còn cho thấy sự phát triển tồn tại bền vững và lớn mạnh của công ty. Từ đó củng cố thêm niềm tin đối với thành viên, cổ đông công ty, cũng như gia tăng thêm sự tín nhiệm của đối tác và được tăng hạn mức vay vốn tín nhiệm từ ngân hàng khi thực hiện vay vốn.
  • Việc tăng vốn điều lệ cũng rất quan trọng trong việc thêm nguồn vốn để mở rộng thị trường kinh doanh hoặc bổ sung ngành nghề của công ty.

+ Những rủi ro khi tăng vốn điều lệ

Bên cạnh những lợi ích, tăng vốn điều lệ cũng tiềm tàng nhiều rủi ro như:

  • Việc phát hành chứng khoán có thể sẽ gặp rủi ro sụt giảm trong thị trường chứng khoán đối với công ty cổ phần.
  • Tăng vốn điều lệ đồng thời sẽ tăng nghĩa vụ chịu trách nhiệm của tất cả thành viên trong công ty, điều này sẽ là rủi ro nếu công ty phát sinh các khoản nợ hoặc nghĩa vụ tài chính cần thanh toán trong quá trình hoạt động của công ty.
  • Bên cạnh việc tạo được niềm tin với khách hàng, giúp dễ dàng giao kết với các đối tác lớn nhưng nếu công ty của bạn không có đủ khả năng để thực hiện hợp đồng thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến uy tín và hiệu quả kinh doanh của công ty.

Chính vì vậy, doanh nghiệp cũng nên cân nhắc mức vốn điều lệ trong tầm kiểm soát để đủ kinh phí trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty cũng như có phương án phòng rủi ro trong trường hợp hoạt động không hiệu quả.

Xem thêm: Cổ tức là gì ? Mô hình chiết khấu cổ tức (DDM) là gì ?

Lời kết

Những chia sẻ được Big Đầu Tư tổng hợp chi tiết trên đây hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm những kiến thức bổ ích khi lựa chọn đầu tư làm một kênh đầu tư mang lại thêm nguồn lợi cho mình.

Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu thông tin về Kinh nghiệm đầu tư sẽ giúp bạn những thông tin hữu ích quan trọng và cần thiết đem lại sự tự tin cũng như nền tảng kiến thức vững chắc để bạn bước chân vào lĩnh vực này. Chúc các bạn đầu tư thành công !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0966192366