Xu hướng dòng tiền 2022 tập trung vào nhóm Ngành nào, cổ phiếu nào?

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra: Có ít tiền nên đầu tư gì? Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu? Và đâu mới thực sự là lựa chọn đúng đắn để đầu tư, … Xu hướng dòng tiền 2022 tập trung vào nhóm Ngành nào, cổ phiếu nào?

Xu hướng dòng tiền 2022

Cuối năm 2021 và đầu năm 2022, VNINDEX có những biến động khá lớn với nhiều câu chuyện như thanh tra, xử lý hàng loạt các doanh nghiệp vi phạm trong giao dịch hay thao túng cổ phiếu. Đồng thời dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân cũng góp phần làm giá một số cổ phiếu tăng nóng hơn so với giá trị doanh nghiệp, vô hình chung trở thành hiệu ứng domino khi các cổ phiếu này được “sờ gáy”.

Thị trường thường có nhiều biến động mạnh khi các thông tin liên quan tới “tâm lý” được công bố. Với mặt bằng giá cổ phiếu và chỉ số chung ở mức cao, rõ ràng sẽ làm nghiêm trọng hơn các đợt sụt giảm của thị trường.

Trong bối cảnh đó, VNINDEX với nhiều điều kỹ vọng nhưng cũng sẽ phải nhận những thách thức không nhỏ khi yếu tố đám đông sẽ có thể chi phối ngắn hạn ở từng thời điểm. Dự báo VNINDEX dao động từ vùng 1300-1700 trong năm 2022 và có thể khá nhạy cảm với các thông tin mang tính tâm lý.

Trong 3 lần sụt giảm tương đối năm 2021, nhà đầu tư nhận ra bài học “ mua và nắm giữ cổ phiếu có nền tảng cơ bản sẽ yên tâm và chủ động hơn rất nhiều”. Chính vì vậy với những kinh nghiệm trong các đợt sụt giảm vừa qua, rõ ràng nhà đầu tư phải có những đánh giá chủ quan và tạo cho mình một bộ tiêu chí “chọn lọc” riêng.

Sẽ không còn những tín hiệu mua bán thông thường, nhà đầu tư sẽ quan tâm tới nhiều yếu tố cở bản như động lực tăng trưởng, giá trị doanh nghiệp và một định giá phù hợp.

Với điểm nhấn trong năm vừa qua về việc tiêm vắc-xin thần tốc, Việt Nam đang hướng tới việc mở cửa trở lại và bắt đầu quá trình hồi phục nền kinh tế của mình sau đại dịch. Mục tiêu của chính phủ sẽ đạt tăng trưởng kinh tế 6-6.5%, tuy nhiên với những luận điểm như (1)lĩnh vực sản xuất phục hồi (2) chi tiêu tiêu dùng trở lại (3) chính sách tiếp tục hỗ trợ thì hoàn toàn có thể giúp cán địch con số khoảng 6.8%

Đánh giá các yếu tổ ảnh hưởng chính đến chứng khoán 2022

Vòng quay CUNG TIỀN – KIỂM SOÁT LẠM PHÁT:
– Các gói bơm tiền rất lớn của CP sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự thúc đẩy nền kinh tế và gia tăng lạm phát trong thời gian tới. Hiện tốc độ giải ngân các gói kích thích cho đầu tư công, kinh tế có tiến độ không nhanh như kỳ vọng do nhiều rào cản về về thủ tục, do đó lạm phát sẽ thực sẽ ngấm dần trong thời gian tới mà cụ thể là năm 2022-2023 sẽ thể hiện rõ hơn? Do đó sức hút đối với bất động sản, chứng khoán sẽ vẫn rất lớn trong thời gian này.
– Ngoài yếu tố tự phát lạm phát do các chính sách tài khóa về tiền tệ, việc nhập khẩu lạm phát do giá cả các hàng hóa trên thế giới tăng cao sẽ thực sự ngấm dần do đã hết tích lũy tồn kho giá rẻ. Điều này gây nguy cơ đứt gẫy chuỗi sản xuất do chi phí tăng cao.
– Rủi ro lạm phát sẽ khiến CP thúc đẩy việc KIỂM SOÁT LẠM PHÁT nhất là kiểm soát tiền vào các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản để dòng tiền thực sự đẩy mạnh vào sản xuất và kiểm soát bong bóng bất động sản, chứng khoán. Tuy nhiên để thực sự thấy được việc kiểm soát này sẽ không phải ngày một ngày hai mà có thể là quá trình diễn ra trong âm thầm một vài năm để tránh các biến động khó lường cho nền kinh tế.

Chiến lược LÃI SUẤT THẤP sắp đến hồi kết?

– Hiện do lãi suất thấp dẫn tới nguồn tiền nhàn rỗi trong dân + vay thế chấp đổ xô vào bất động sản, chứng khoán thay vì đầu tư sản xuất, kinh doanh khiến lạm phát tăng cao dẫn tới CP phải kiểm soát lạm phát thông qua việc tăng lãi suất huy động nhưng vẫn phải đảm bảo lãi suất cho vay duy trì ở mức chấp nhận được nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Chiến lược này cũng là quá trình tác động lâu dài và âm thầm, tuy nhiên sẽ ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận ngân hàng và dòng tiền vào chứng khoán, bất động sản. Tuy nhiên mình cho rằng điều này sẽ chỉ xảy ra mạnh hơn trong nửa cuối năm 2022 trở đi.

Kiểm soát các yếu tố dịch tế liên quan COVID19:
– Xu hướng hiện tại đa phần thế giới đã xác định sống chung với dịch cho nên sẽ khó có hiện tượng cách ly xã hội hoàn toàn như trước và vaccine đã cho thấy ảnh hưởng đáng kể đến việc kiểm soát và sống chung cùng dịch. Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận dịch COVID vẫn có diễn biến rất khó lường nên các chiến lược giới hạn / siết phạm vi hẹp vẫn diễn ra ảnh hưởng đáng kể đến việc sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các nghành về dịch vụ ăn uống, du lịch, giải trí, thời trang,..

Đầu tư công tạo sức bật cho bất động sản trong ngắn hạn và duy trì sự ổn định trong dài hạn?
– CP đã thúc đẩy mạnh việc đầu tư công trong giai đoạn 2021-2025 vừa là công cụ để kiểm soát lạm phát, vừa là chìa khóa nền tảng để phát triển giao thương, thúc đẩy kinh tế vùng miền.
– Các dự án đầu tư công cực lớn liên quan hạ tầng giao thông sẽ tạo sức bật tăng giá bất động sản trong ngắn hạn và duy trì sự ổn định tích cực cho bất động sản trong dài hạn. Cần nhìn nhận bất động sản vẫn là một trong những nguồn thu chính cho ngân sách chính phủ nên duy trì sự ổn định cho sự phát triển lành mạnh của bất động sản cũng là mục tiêu ngầm của CP, tránh để bong bóng nổ ra ảnh hưởng trì trệ đến nền kinh tế như bài toán EVERGRAND của TQ?

Chính sách “GO GREEN” của TQ:
– TQ đang ưu tiên phát triển kèm ưu tiên bảo vệ môi trường, điều này ảnh hưởng tới giá cả của nhiều hàng hóa, vật liệu trên thế giới. Chưa rõ ưu tiên của chính sách này kéo dài bao lâu và mức độ kiểm soát của TQ ra sao.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://bigdautu.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Tư Vấn Đầu Tư hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Các nhóm nghành nào đáng quan tâm trong năm 2022?

Mọi người lưu ý đây là nhóm nghành, nhóm cổ phiếu đáng quan tâm, nhưng điểm vào ra hợp lý cũng quan trọng không kém để tránh thua lỗ. Cổ phiếu tốt mà vào không đúng điểm cũng chết như thường, đồng thời năm 2022 có lẽ sự phân hóa cổ phiếu mạnh yếu sẽ rõ hơn bao giờ hết! Dưới đây sẽ đánh giá các nghành và các cổ khả quan đáng quan tâm cho năm 2022:

Bất động sản:
– Thời kỳ tiền rẻ sẽ dần bị kiểm soát, nhưng như đã lưu ý ở trên không phải diễn ra trong ngày 1 ngày 2 mà là trong 1 vài năm, do đó giai đoạn năm 2022-2023 vẫn là thời kỳ bất động động sản thu hút dòng tiền mạnh, nhờ đó cổ phiếu bất động sản vẫn có sức hút rất lớn trong giai đoạn cho đến hết 2023. Tuy nhiên sự phân hóa sẽ xảy ra mạnh hơn chứ không còn đồng khởi nữa. Những cổ phiếu cần lưu ý là cổ phiếu có quỹ đất lớn, có nhiều dự án đang triển khai sắp đem lại kết quả: CEO, CII, KDH, AGG, NLG, CKG, LDG, DXG, IJC, SCR, SJS, HU4, MBG, ILA, ICG, BCG, IPA.

Nhóm này thì khỏi nói , luôn là nhóm hưởng lợi lớn mỗi khi bơm tiền rồi , và đặc biệt phải là nhóm BDS có dự án đất nền thì mới hưởng lợi lớn nhất . Đợt vừa rồi sóng BDS cũng là sóng giúp nhà đầu tư kiếm tiền tốt nhất như DIG, CEO … đều x2 x3 tài khoản cho nđt . Thế nhưng tăng giá quá nhiều rồi thì dư địa muốn tăng tiếp là khó và cần phải nghỉ ngơi dài thì mới ổn

Thêm vào đó đợt sóng vừa rồi cũng chủ yếu trong Q4 là mùa hạch toán lợi nhuận tốt nhất của nhóm này . Vậy nên với nhóm BDS mình không tham gia cho đến hết Q2/2022

Bất động sản khu công nghiệp:
– Năm 2021 bị ảnh hưởng đáng kể do dịch bệnh nhưng các cổ phiếu BDS KCN vẫn có đà tăng khá. Nhu cầu kho xưởng xây sẵn và nhu cầu về trung tâm dữ liệu, kho lạnh tiếp tục tăng cao và nằm trong tầm ngắm của các dự án quy mô rất lớn do xu hướng dịch chuyển khỏi TQ, vị trí giao thương quan trọng và khả năng linh hoạt của Việt Nam trong kiểm soát dịch. Các cổ phiếu đáng lưu ý: VGC, IDC, ITA, TIP, LHG, D2D, SZC, BCM.

Nhóm này là nhóm luôn có xu hướng tăng dài hạn và 2022 vẫn tiếp tục xu hướng đón dòng tiền FDI đầu tư vào mạnh mẽ . Nhất là xu hướng chuyển dịch của các tập đoàn lớn từ Trung Quốc sang Việt Nam . Vốn FDI vẫn sẽ tăng theo thời gian vì VN vẫn là 1 điểm đến tốt với các công ty và tập đoàn lớn . Đây là nhóm đặc biệt chú ý cùng với nhóm Đầu Tư Công

Lợi thế sẽ thuộc về ngay các doanh nghiệp BDS có quỹ đất sẵn sàng cho thuê : KBC , SZC , VGC , TIP… Các doanh nghiệp có quỹ đất nhiều nhưng cần thêm thời gian để biến đất đó thành sản phẩm cho thuê được nên sẽ có độ trễ so với nhóm trên . GVR , PHR ….
Nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu xây dựng:
– Nhóm này được hưởng lợi lớn nhờ các dự án đầu tư công siêu lớn trên khắp cả nước nhưng lại có đà tăng giá chưa phản ánh hết trong năm 2021. Khả năng sẽ âm thầm tỏa sáng trong năm 2022, đáng kể phải nhắc đến: KSB, CTI, C32, ACC, DC4, S99, HBC, HTN, LCG, VNE, LIG, BCE, FCN.
– Nhóm sắt thép về vùng khá tích cực cần theo dõi thêm như: NKG, HSG, SMC. Tuy nhiên nhóm này đang chịu nhiều áp lực từ đà giảm của giá thép thế giới.

Nhóm chứng khoán:
– Sẽ vẫn là cái tên đáng để lưu ý khi lượng tài khoản mở mới và khối lượng giao dịch ở mức cao chưa từng thấy, đồng thời nhóm tự doanh đã có những mùa giao dịch đầy hợp lý trong năm 2021 và nắm giữ các cổ triển vọng cho năm 2022. Các mã đáng quan tâm vẫn là: VIX, AAS, VND, VCI , SSI, HCM, VDS, BMS, TCI.

Quá thuận lợi vì covid , thị trường chứng khoán được nhiều người biết đến và phát triển mạnh đến như ngày hôm nay . Những phiên thanh khoản 25-30k tỷ giờ coi như là chuyện bình thường và phải có . Bản chất lợi nhuận từ nhóm chứng khoán hiện giờ sẽ chủ yếu từ thanh khoản của thị trường và lãi vay margin . Nếu thị trường chỉ như này và không có đột phá thì nhóm Chứng khoán cũng sẽ như vậy . Nhóm này là nhóm biến động theo thị trường vì thế luôn phải tầm soát theo tháng , theo quý . Vậy nên không phải là nhóm ưu tiên nắm giữ mà chỉ là đánh đầu cơ theo thị trường.

>>>>> Nhận định cổ phiếu ACB Sự trở lại ngân hàng cổ phần hàng đầu Định giá cổ phiếu ACB 2022

Nhóm bank:
– Đang bị cản bởi nợ xấu và “bài toán tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát” dẫn tới lợi nhuận bị ảnh hưởng đáng kể, nhưng tin xấu đã phản ánh đáng kể vào giá. Sự sụt giảm của bank có vẻ đã chững lại và đang tích lũy lấy đà bật lại. Nhóm bank nên được ưu tiên như: MSB, LPB, EIB, HDB, OCB, ABB, SHB, BID.

Đầu Tư Công: ( hưởng lợi trực tiếp từ bơm tiền )

Năm 2021 do dịch covid không thể giải ngân được nên 2022 này sẽ giải ngân quyết liệt và tập trung lớn vào gói đầu tư cơ sở hạ tầng chiếm 1/3 ngân sách gói kích thích . Vậy nên đây là ngành được hưởng lợi nhiều nhất

– Nhóm vật liệu xây dựng : Thép , Đá , Nhựa đường , Xi Măng . Trong nhóm này thì chúng ta thấy

  • Thép : cổ Thép đã tăng giá nhiều trong 2 năm , lợi nhuận cũng cao kỷ lục năm 2021 , mà cổ phiếu muốn tăng giá thì lợi nhuận 2022 phải vượt mạnh 2021 thì đây là điều rất khó đối với các doanh nghiệp thương mại . May ra thì có ( HPG ) tự chủ từ A-Z và chiếm lĩnh thị phần trong nước thì có thể hưởng lợi trọn vẹn từ Đầu tư công . Các cổ phiếu khác thì rất khó hay còn nói không được ưu tiên
  • Nhựa Đường : Trong nguyên liệu làm các đường cao tốc , hạ tầng thì nhựa đường chiếm khá lớn nên DN nhựa đường hưởng lợi là đương nhiên . Tuy nhiên trên sàn chỉ có ( PLC ) và định giá cũng khá cao . Nên phải suy nghĩ cân nhắc về vùng giá tham gia
  • Xi măng : Đại diện trên sàn chỉ có (BCC ) ( HT1 ) giá cũng chạy nhiều khi mà KQKD chưa theo kịp . Để tăng giá tiếp thì phải xem KQKD các quý tới có cải thiện hay không thì mới có động lực tăng giá
  • Đá : Sắp tới các dự án cao tốc giải ngân mạnh . Đá chiếm nguyên liệu khá lớn trong các dự án này . Và doanh nghiệp nào có mỏ đá gần các dự án hạ tầng thì đó là lợi thế tuyệt vời . Và phải để ý là DN nào còn nhiều trữ lượng mỏ đá. Các đại diện cần chú ý ( KSB ) , ( VLB ) ,( CTI ) , ( C32 )

Dòng cổ phiếu penny có tính đầu cơ cao với nhiều game treo mập mờ:
– Những cổ phiếu có tính đầu cơ cao như: FLC, ROS, HAG, HNG, JVC sẽ tiếp tục có nhiều biến động mạnh khó lường trong năm 2022. Cơ hội và rủi ro luôn song hành.

Các ngành nghề nên tránh đầu tư trong năm 2022

– Thép : Chu kỳ đỉnh cao giá thép đã qua và khó có thể trở lại được , khi hoạt động sản xuất toàn thế giới khôi phục , thì lượng cung thép sẽ cân bằng với lực cầu và dần dần trở về mức ban đầu . Giá thép cũng từ đó hạ nhiệt thì lợi nhuận ngành này sẽ sụt giảm

– Phân Bón , Hóa Chất: Cũng tương tự như thép , đây là ngành nghề có đầu ra sản phẩm tăng mạnh do bị đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu , giờ mọi thứ đã trở lại , hdsx hồi phục thì giá phân bón sẽ lao dốc từ đó giá cổ phiếu cũng vậy

– Đường , Cao su , Than…. : Các ngành nghề có sản phẩm là nguyên liệu đầu ra thì đều như vậy . Giá sản phẩm sẽ có xu hướng giảm dần về mức ban đầu thì các cổ phiếu này sẽ không có kỳ vọng dài hạn

– Cảng biển , Vận tải biển : Tất cả những ngành này được hưởng lợi khi mà dịch covid tàn phá làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu . Giờ đây khi mọi thứ trở lại bình thường thì không còn động lực để tăng lợi nhuận nữa.

>>>>>Nhận định cổ phiếu HDG – Hành tình tỷ đô Triển vọng cổ phiếu HDG 2022

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư của BIG ĐẦU TƯ!
Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Tư Vấn Đầu Tư để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé.
Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất. Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả! Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Bạn cần phải biết cách thức đội lái thao túng giá cổ phiếu Wash Trade

Nếu bạn thấy đồ thị các cổ phiếu nằm như một đường thẳng trong một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366